Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất

(PLO) - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá như vậy tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung bộ” – cơ chế đối thoại để các địa phương của Việt Nam trao đổi với các đối tác Nhật Bản về tình hình và triển vọng quan hệ hợp tác, cũng như phương hướng, biện pháp hợp tác cụ thể trong thời gian tới do Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chiều 6/10.
Quan hệ Việt Nam -  Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung Bộ” có ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận; ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Trần Ngọc Căng, - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Công Thương; Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Về phía Nhật Bản, có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio và Lãnh đạo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Xúc tiến Thương mại Quốc tế Nhật Bản (JETRO) thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation), Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO), Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JVAV). Ngoài ra, có hơn 150 đại biểu từ các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trung ương và địa phương Việt Nam và khoảng 100 các doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm cả 20 doanh nghiệp tới từ Nhật Bản đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản là đối tác hợp tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về viện trợ ODA, thứ hai về đầu tư trực tiếp FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại của Việt Nam. Trên cơ sở những nền tảng hợp tác tốt đẹp nêu trên, hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước cũng đang trên đà phát triển sôi động. 

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio đánh giá rất cao việc Hội nghị được tổ chức để triển khai kết quả của một loạt chuyến thăm cấp cao quan trọng giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tới Việt Nam tháng 1/2017, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam tháng 2/2017, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản tháng 6/2017; trong bối cảnh Việt Nam sôi động tổ chức các sự kiện hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh APEC tháng 11/2017 và hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đại sứ nhấn mạnh hiện đã có 2.527 công ty Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhiều thứ 3 tại Đông Nam Á (sau Thái Lan và Singapore). Trong 5 năm qua, số khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam đã tăng 1,5 lần, đạt 740.000 khách.

Tại Hội nghị, qua 4 phiên thảo luận về 4 chủ đề: hợp tác phát triển, đào tạo và hợp tác nguồn nhân lực, hợp tác địa phương và giao lưu văn hóa - du lịch và kinh tế đầu tư, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng tiềm năng hợp tác giữa khu vực Nam Trung bộ và Nhật Bản còn rất to lớn nhưng thực tế hợp tác vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Trong bối cảnh đó, song song với các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ, vai trò của các địa phương là rất quan trọng, nhất là trong việc chủ động nghiên cứu, nắm bắt cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi thu hút và thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực ưu tiên.

Đại diện các cơ quan JICA, JETRO và các chuyên gia phía Việt Nam cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu, quảng bá và thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, hạ tầng và năng lượng…; đồng thời mong muốn các địa phương Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cũng như quan tâm hơn nữa đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản. Các chuyên gia cũng khẳng định vai trò chủ động, tích cực, năng động của chính quyền địa phương nhất là của lãnh đạo địa phương, là yếu tố quyết định đến hiệu quả thu hút đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định nỗ lực và quyết tâm của Bộ Ngoại giao ủng hộ, đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế; tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng trong đó có Nhật Bản. Bên lề Hội nghị đã diễn ra các cuộc hội đàm song phương giữa Đại sứ Nhật Bản với lãnh đạo 7 địa phương Nam Trung bộ, cũng như rất nhiều các cuộc làm việc, tiếp xúc của cộng đồng doanh nghiệp hai bên. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Đọc thêm

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

Ấm lòng  “Tết… đồng bào”
(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?

(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬