Quân đội Hàn Quốc cải tổ, giảm 17% sỹ quan cấp tướng

(PLO) - Trong vòng 4 năm tới, Hàn Quốc sẽ giảm khoảng 17% số sỹ quan cấp tướng, tương ứng với kế hoạch giảm số lượng binh sỹ. Đây là một phần của sáng kiến mới nhằm cải tổ lực lượng quốc phòng của Hàn Quốc, hướng tới một lực lượng quân đội mỏng hơn nhưng hùng mạnh hơn.
Quân đội Hàn Quốc cải tổ, giảm 17% sỹ quan cấp tướng Ảnh minh họa

Theo Yonhap, thông tin trên được đưa ra trong bản kế hoạch chi tiết số 2 về Cải cách nền quốc phòng do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc soạn thảo và vừa được công bố. Trước đó, bản kế hoạch này đã được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc báo cáo với Tổng thống Moon Jae-in. Bản kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh viễn cảnh an ninh trên bán đảo Triều Tiên còn nhiều bất ổn, cuộc cạnh tranh vũ khí trong khu vực, những đe dọa xuyên quốc gia lẫn phi quân sự đang hiện hữu.

“Chúng tôi đã xây dựng Kế hoạch Cải tổ quốc phòng 2.0 dựa trên quan điểm cho rằng cải cách là một mệnh lệnh không thể trì hoãn từ nhân dân, trong bối cảnh tình hình an ninh chuyển tiếp chưa từng có và cả những thay đổi xã hội như thay đổi về nhân khẩu học cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, bản kế hoạch cải tổ lực lượng quốc phòng của nước này bao gồm một loạt các biện pháp đặc biệt để hướng tới xây dựng nền quốc phòng có trách nhiệm và một quân đội hùng mạnh có thể làm trụ cột cho một nước Hàn Quốc hòa bình và mạnh mẽ trong bối cảnh tình hình an ninh đang ở thời điểm chuyển giao và có những giới hạn trong việc xây dựng chính sách.

Theo bản kế hoạch, số sỹ quan cấp tướng của Hàn Quốc sẽ giảm từ 436 người hiện nay xuống còn 360 người vào năm 2022, khi nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in kết thúc. Điều này đồng nghĩa với việc 66 vị trí cấp tướng trong quân đội Hàn Quốc sẽ bị hủy bỏ. Lực lượng không quân và hải quân nước này cũng sẽ phải giảm 5 tướng mỗi lực lượng. 

Song song với việc giảm số sỹ quan cấp tướng, quân đội Hàn Quốc cũng sẽ giảm số binh sỹ từ 618.000 người hiện nay xuống còn 500.000 người vào năm 2022. Cùng lúc, số nhân viên dân sự trong các cơ quan quốc phòng của nước này sẽ tăng lên thành 10% thay vì 5% như hiện nay.

Sáng kiến cải cách này cũng bao gồm việc giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự cho nam giới ở nước này từ 21 tháng hiện nay xuống còn 18 tháng vào năm 2022. Việc giảm số lượng binh sỹ như vậy là một phần trong các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm vượt qua những thay đổi về nhân khẩu học ở nước này do tỉ lệ sinh thấp. Còn việc đưa thêm người từ lực lượng dân sự vào các vị trí không chiến đấu trong quân đội là để tăng cường hiệu quả công việc.

Sáng kiến của Hàn Quốc cũng kêu gọi lập đơn vị Chỉ huy hoạt động trên bộ bằng cách sáp nhập các đơn vị chỉ huy quân đội số 1 và số 2 nhằm tận dụng những tiến bộ công nghệ để giảm lực lượng dư thừa và cho phép quân đội hoạt động hiệu quả hơn. Đơn vị chỉ huy này dự kiến sẽ được thành lập vào ngày 1/1 năm tới, với hàng loạt các nhiệm vụ trong đó có việc bảo vệ khu vực thủ đô Seoul khỏi những mối đe dọa từ đạn pháo tầm xa của Triều Tiên được đặt ở dọc biên giới giữa 2 nước. 

Tuy nhiên, dù tiếp tục thúc đẩy việc hòa giải liên Triều và phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng quân đội Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì chương trình hoạt động mạnh mẽ nhằm đối phó với đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Bảo An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬