Quan điểm đặc biệt của Tổng thống Nga Putin về người sẽ thống trị thế giới

(PLVN) - Trong cuộc họp với Hội đồng Khoa học và Giáo dục vào đầu tuần nhân ngày Khoa học Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã chia sẻ quan điểm đặc biệt về tương lai thế giới.
Quan điểm đặc biệt của Tổng thống Nga Putin về người sẽ thống trị thế giới Ảnh: Tổng thống Nga Putin họp trực tuyến với Hội đồng Khoa học và Giáo dục.

Trong cuộc họp, Tổng thống Nga cho biết, ông đã ký một Sắc lệnh về các biện pháp thực hiện khoa học và chính sách công nghệ trong các lĩnh vực phát triển xanh và biến đổi khí hậu.           

Tổng thống Nga và các nhà khoa học nhắc tới một số thành tựu khoa học mà Nga có dấu ấn trên thế giới, theo đó,  không có dự án quy mô lớn toàn cầu nào mà Nga không giữ vị trí chủ chốt. Ví dụ, Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạt nhân quốc tế (ITER), Laser điện tử tự do tia X của châu Âu ở Hamburg, CERN và Cơ sở bức xạ đồng bộ châu Âu…

Tổng thống Nga Putin khẳng định sự quan tâm của Chính phủ trong việc tăng cường tiềm lực khoa học của Nga. Theo ông, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong an ninh quốc gia và các chất lượng cuộc sống ngày hôm nay.          

Tổng thống Nga V. Putin. 

“Và không phải ngẫu nhiên mà tất cả các quốc gia hàng đầu đều coi khoa học là một trong những ưu tiên chiến lược của mình”, Tổng thống nói. Lấy ví dụ Nga là quốc gia duy nhất có ba loại vắc xin nội địa, ông Putin khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc đạt được kiến thức mới và tạo ra những khám phá đột phá. Quan trọng là tiến bộ công nghệ phải phục vụ được người dân và phải phổ biến rộng rãi.”       

“Chúng ta đang thấy sự cạnh tranh toàn cầu về công nghệ và tri thức trên toàn thế giới. Một điều hoàn toàn hiển nhiên là quốc gia đi trước sẽ quyết định sự phát triển hơn nữa của cả nhân loại”, ông Putin nói, “Do đó, không quá lời khi nói rằng chủ quyền khoa học và công nghệ là vấn đề của hiện tại và tương lai của Nga.”

Tổng thống Nga cũng tuyên bố 2021 là Năm Khoa học và Công nghệ.      

Theo các cuộc thăm dò xã hội học, gần 2/3 phụ huynh ủng hộ quyết định theo đuổi khoa học của con cái họ - tăng gấp đôi kể từ năm 2016. Còn đối với bản thân thanh niên, 1/10 sẵn sàng chọn nghề khoa học. 
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬