Quan chức Hải quân Mỹ “phù phép” giá vũ khí

(PLO) - Giới chức Liên bang Mỹ đang điều tra ba quan chức dân sự cao cấp của lực lượng Hải quân vì tình nghi liên hệ đến một vụ thầu mờ ám, theo đó mua các ống giảm thanh tự chế chỉ tốn 8.000 USD nhưng báo giá với quân đội lên đến 1,6 triệu USD.
Theo các công tố viên liên bang, ba viên chức nói trên chịu trách nhiệm điều hành các chương trình bí mật đặc biệt. Họ bị cáo buộc đã thuê một người thợ cơ khí ở tiểu bang California chế cho họ một lô ống giảm thanh không nhãn hiệu và cũng không thể dò tìm nguồn gốc dùng cho loại súng AK, rồi sau đó bán lại cho Chính phủ với giá gấp hơn 200 lần chi phí sản xuất. 
 Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ba nguồn tin trích dẫn hồ sơ được nộp tại tòa án cho biết, một trong ba quan chức có dính líu đến cuộc điều tra nói trên là ông David W. Landersman – Giám đốc kế hoạch, chính sách, thanh tra và phối hợp tình báo của Hải quân Mỹ. Các nguồn tin này dẫn hồ sơ được nộp lên tòa án nói rằng ông Landersman đã yêu cầu CACI – một công ty chuyên thầu cho Hải quân Mỹ - phải đưa hợp đồng chế tạo ống giảm thanh cho em trai ông ta là Mark Stuart Landersman. 

Ông Landersman cũng gửi qua email cho em hàng loạt các thông tin, trong đó có một trang web hướng dẫn chế tạo ống hãm thanh cho súng. Để sản xuất được ống giảm thanh, ông Mark Stuart Landersman đã tìm tới Carlos C. Robles – một người thợ từng làm việc trong tiệm sửa xe của ông ta – để yêu cầu Robles chế tạo 349 ống giảm thanh. Robles khai nhận ông ta đã được trả chỉ 8.000 USD cho lô hàng này.
Đây là vụ điều tra thứ hai liên quan đến những cáo buộc gian lận trong các hợp đồng có dính líu tới các quan chức tình báo cao cấp của lực lượng Hải quân Mỹ chỉ trong vài tuần trở lại đây. Trước đó, hôm 8/11 vừa qua, Phó Đô đốc Ted “Twig” Branch – Giám đốc Tình báo của lực lượng Hải quân, và Chuẩn Đô đốc Bruce Loveless – người phụ trách các chiến dịch tình báo - đã bị cho tạm nghỉ trong quá trình bị điều tra về bê bối đưa hối lộ có liên quan đến một nhà thầu quân sự tại Singapore Glenn Defense Marine Asia. 
Cả ông Branch và ông Loveless đều bị cấm truy cập vào các tài liệu mật sau khi tên của họ được nêu ra trong cuộc đều tra về cáo buộc các quan chức khác đã cung cấp các thông tin nhạy cảm cho Glenn Defense Marine Asia để đổi lấy tiền mặt và gái mại dâm.
Minh Ngọc / Theo báo nước ngoài
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬