Phút cuối tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump ra lệnh giải mật thông tin Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(PLVN) - Trước khi rời Nhà Trắng vào ngày 20/1, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu giải mật nhiều tài liệu then chốt liên quan đến chiến dịch do thám do thám của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đối với hoạt động tranh cử của ông trong năm 2016.
Phút cuối tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump ra lệnh giải mật thông tin Nga can thiệp bầu cử Mỹ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo văn bản của Nhà Trắng được gửi đến tổng công tố, Giám đốc Tình báo Quốc gia và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), ông Trump đã ra lệnh giải mật đến mức tối đa nhiều thông tin, tài liệu nằm trong chiến dịch “Bão lửa” (Crossfire Hurricane) của FBI điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ bất chấp phản đối của cơ quan này. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông cho phép để một số tài liệu còn lại ở dạng mật, theo đúng quy định của Đạo luật Do thám tình báo nước ngoài (FISA), đồng thời để FBI được quyền che một số nội dung trong tài liệu mà ông đã lựa chọn để giải mật.

Ngày 18/8/2020, Thượng viện Mỹ đã công bố báo cáo điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, bản báo cáo thứ năm và là cuối cùng về vấn đề này kể từ sau khi ông Trump lên nhậm chức. 

Đây là báo cáo được soạn trên cơ sở thông tin thu thập từ những cuộc phỏng vấn với 200 người và hơn 1 triệu trang tài liệu. Báo cáo là những nội dung trọng yếu nhất cho tới nay được rút ra từ cuộc điều tra của lưỡng đảng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Trong báo cáo, các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ kết luận Nga có can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng chưa thể kết tội Tổng thống Trump, vì không có bằng chứng nào cho thấy ông Trump câu kết với Nga. 

Hoài Thanh (Báo Tin tức/Sputnik)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬