Philippines từ chối đề nghị đàm phán có điều kiện của Trung Quốc

(PLO) - Philippines đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc về việc bắt đầu các cuộc đàm phán song phương vì điều kiện Bắc Kinh đưa ra là không thảo luận về phán quyết của Tòa trọng tài mới đây theo đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Philippines từ chối đề nghị đàm phán có điều kiện của Trung Quốc Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Theo AP, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết ông đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị cấp cao Á – Âu diễn ra hồi cuối tuần trước ở Mông Cổ. Tại cuộc gặp này, theo ông Yasay, ông Vương khăng khăng cho rằng Philippines thậm chí không nên đưa ra bất cứ bình luận nào về quyết định có tính bước ngoặt của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague.

Ông Vương “cũng đề nghị chúng tôi sẵn sàng cho các cuộc đàm phán song phương nhưng bên ngoài và không liên quan đến phán quyết trọng tài”, hãng tin ABS-CBN của Philippines dẫn lời ông Yasay thông tin. Đề nghị vô lý này của Trung Quốc đã bị Ngoại trưởng Philippines từ chối với lý do nó không phù hợp với hiến pháp và lợi ích quốc gia của Philippines. “Họ nói với tôi rằng nếu tôi cứ khăng khăng bám lấy phán quyết và thảo luận về phán quyết này cùng với các vấn đề khác thì 2 bên có thể dẫn tới đối đầu” – ông Yasay nói. 

Dù tình hình có vẻ bế tắc nhưng ông Yasay cho hay ông vẫn hy vọng 2 nước có thể tìm ra cách thức để giải quyết tranh chấp lâu nay giữa 2 nước. Tại cuộc gặp mới đây, ông Yasay đã hỏi ông Vương về khả năng người Philippines có thể đánh bắt ở bãi cạn Scarborough, nơi các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã ngăn chặn và xua đuổi các tàu cá của Philippines kể từ khi chiếm được quyền kiểm soát khu vực này hồi năm 2012. Ông Vương khi đó nói rằng Trung Quốc sẵn sàng thảo luận về khả năng này với Philippines nhưng không trong bối cảnh phán quyết của tòa trọng tài. Theo đài ABS-CBN, 2 ngày sau khi tòa trọng tài ra phán quyết, các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã lại ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough.

Năm 2013, Philippines đã quyết định đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế sau khi Trung Quốc giành được quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough và không tuân thủ thỏa thuận do Bộ Ngoại giao Mỹ làm trung gian mà theo đó 2 nước sẽ rút các tàu khỏi bãi cạn này để giảm nguy cơ đối đầu nguy hiểm. 

Tòa trọng tài mới đây đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định yêu sách này không có cơ sở theo Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Tòa cũng cho rằng Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS với việc xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, hủy hoại những rạn san hô và ngăn chặn ngư dân Philippines đánh bắt và thăm dò dầu khí. 

Theo Reuters, thông tin mà ông Yasay đưa ra tại cuộc họp đã cho thấy rõ thách thức mà Philippines phải đối mặt trong thời gian tới để buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa. AFP đưa tin, tại cuộc gặp Đô đốc Mỹ John Richardson ngày 18/7, Đô đốc Ngô Thắng Lợi – Chỉ huy hải quân Trung Quốc – vẫn ngoan cố cho rằng nước này có quyền tiếp tục các dự án xây dựng ở Trường Sa đồng thời đe dọa Hải quân Trung Quốc sẵn sàng đáp trả mọi hành động “xâm phạm quyền lợi hoặc gây hấn” nhằm vào nước này. Một ngày sau đó, Trung Quốc còn tiến hành tập trận ở Biển Đông nhằm thách thức phán quyết của Tòa trọng tài. 

Liên quan đến phán quyết vừa được Tòa trọng tài đưa ra, các Thượng nghị sỹ của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa thuộc Ủy ban quân vụ và Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Mỹ ngày 12/7 đã ra tuyên bố hoan nghênh phán quyết, cho rằng phán quyết này có tính ràng buộc với các bên liên quan. Tuyên bố cũng cho rằng quyết định của Tòa đã mở ra một số cơ hội để tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông giải quyết tranh chấp ở khu vực một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, các nhà làm luật của Mỹ cũng kêu gọi Thượng viện nước này “thực hiện việc mà 3 đời tổng thống vừa qua, Hải quân Mỹ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ từ lâu đề nghị” là phê chuẩn UNCLOS và bảo vệ các lợi ích của Mỹ bằng cách đảm bảo rằng Mỹ là thành viên của thỏa thuận quốc tế quan trọng này..

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 
Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.
Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬