Phát hiện bất ngờ từ các nghiên cứu mới về dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Một loạt các nghiên cứu mới cho thấy rằng nhiều người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 mà không có bất kỳ triệu chứng nào, dấy lên hy vọng rằng căn bệnh này ít gây chết người hơn lo sợ ban đầu.
Phát hiện bất ngờ từ các nghiên cứu mới về dịch bệnh Covid-19 Ảnh minh họa.

Theo AP, dù đây rõ ràng đó là tin tốt lành nhưng phát hiện trên cũng có nghĩa là mọi người không thể biết ai xung quanh có thể đã nhiễm virus. 

Điều đó sẽ làm phức tạp các quyết định về việc trở lại làm việc, mở cửa lại trường học và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trong tuần trước, đã có những báo cáo về những ca nhiễm bệnh thầm lặng từ một khu nhà dành cho người vô gia cư ở thành phố Boston, trên một tàu sân bay của Hải quân Mỹ, những phụ nữ mang thai tại một bệnh viện ở New York, tiểu bang California và một vài nước châu Âu. 

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) trong một phát biểu cho hay, 25% người nhiễm bệnh có thể không có triệu chứng. 

Còn Tướng John Hyten - Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - cho rằng con số này có thể lên tới 60% đến 70% trong số các quân nhân.

Tiến sĩ Michael Mina của Trường Y tế công cộng Harvard cho rằng, không một số liệu nào trong số các số liệu trên có thể đáng tin cậy hoàn toàn bởi vì chúng được trong bối cảnh các xét nghiệm còn thiếu sót và không đầy đủ.

Mặc dù vậy nhưng ông Mina cũng cho rằng, những số liệu đó cũng gợi ý rằng “chúng ta đã có những con số sai lệch lớn” trong việc ước tính tổng số ca nhiễm bệnh.

Trên toàn thế giới, đến nay đã có hơn 2,3 triệu ca nhiễm bệnh Covid-19 và hơn 160.000 ca tử vong đã được xác nhận. 

Virus này đã gây tác hại kinh tế và xã hội gần như chưa từng có kể từ khi sự tồn tại của nó được báo cáo vào đầu tháng 1 vừa qua.

Dựa trên các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, giới chức y tế cho rằng virus SARS-CoV-2 thường gây ra bệnh nhẹ như cúm nhẹ hoặc trung bình. 

Tuy nhiên, đến nay, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có số lượng đáng kể những người mắc bệnh nhưng có thể không có triệu chứng nào cả.

Các nhà khoa học ở Iceland đã sàng lọc 6% dân số của họ để xem có bao nhiêu người trước đó không bị phát hiện nhiễm virus và phát hiện ra rằng khoảng 0,7% cho kết quả dương tính. 

Với nhóm có nguy cơ cao hơn do gần đây đã đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bị bệnh, tỉ lệ này là 13%.

Trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - nơi một thành viên thủy  thủ đoàn đã tử vong sau khi nhiễm bệnh, Phó Đô đốc Phillip Sawyer - Phó chỉ huy các hoạt động hải quân Mỹ - cho biết, con số ban đầu là 40% là có triệu chứng. Tỷ lệ này có thể thay đổi nếu người bệnh có thêm các triệu chứng sau đó.

Ở New York, một bệnh viện đã xét nghiệm tất cả phụ nữ mang thai đến để sinh trong khoảng thời gian 2 tuần. Kết quả cho thấy, gần 14% những người đến khám không có triệu chứng nhiễm bệnh hóa ra lại có mang virus. 

Trong số 33 trường hợp dương tính, 29 trường hợp không có triệu chứng khi xét nghiệm, mặc dù một số trường hợp về sau đã có triệu chứng.

Trước đây, các xét nghiệm với hành khách và thủy thủ đoàn từ tàu du lịch Diamond Princess cũng đã cho thấy gần một nửa những người có kết quả xét nghiệm dương tính không có triệu chứng tại thời điểm xét nghiệm. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 18% người nhiễm bệnh không bao giờ phát triển các triệu chứng.

Những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, sử dụng các xét nghiệm tìm kiếm virus từ bệnh phẩm họng và mũi có thể bỏ sót các trường hợp nhiễm bệnh. Một người có thể có kết quả xét nghiệm âm tính trong bệnh phẩm không có nhiều virus đủ để phát hiện và sau đó dương tính. 

Các triệu chứng có thể không xuất hiện lúc ai đó được xét nghiệm nhưng sau đó mới xảy ra. Một nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng có hơn một nửa số người xét nghiệm dương tính không có triệu chứng và sau đó mới phát bệnh.

Việc xét nghiệm có thể cho kết quả chuẩn hơn với các xét nghiệm mới, trong đó có việc kiểm tra kháng thể trong máu, tức các chất mà hệ thống miễn dịch tạo ra để chống lại virus. Nhưng độ chính xác của những xét nghiệm này vẫn còn phải được xem xét.

Các nhà nghiên cứu hôm 16/4 đã báo cáo kết quả từ các xét nghiệm kháng thể trên 3.300 người ở quận Santa Clara của tiểu bang California và cho biết, từ 1,5% đến 2,8% số người được xét nghiệm đã bị nhiễm bệnh. 

Điều đó có nghĩa là trong toàn quận có thể có từ 48.000 đến 81.000 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới – gấp hơn 50 lần con số đã được xác nhận.

Nếu việc lây nhiễm bệnh lan rộng hơn so với những gì chúng ta nghĩ trước đây, có khả năng nhiều người đã phát triển một số mức độ miễn dịch đối với virus. 

Điều đó có thể kìm hãm sự lây lan thông qua cái được gọi là miễn dịch bầy đàn, hay miễn dịch cộng đồng, nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điều phải được tìm hiểu về việc các chứng bệnh nhẹ có mang lại khả năng miễn dịch hay không và nó có thể tồn tại bao lâu.

Những câu hỏi trên và các câu hỏi khác, bao gồm cả việc lây nhiễm lan rộng ra sao và tỷ lệ tử vong thực sự của virus SARS-CoV-2 là bao nhiêu, có lẽ sẽ mất nhiều tháng nữa nữa để trả lời cho đến khi có thể thực hiện được xét nghiệm đủ tin cậy.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.
Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ

(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...
Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬