Phát biểu cảm xúc của ông Biden sau đắc cử Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris vừa có phát biểu trước người dân Mỹ vào đêm 7/11 (giờ địa phương, tức sáng 8/11 giờ Việt Nam) từ Wilmington, Delaware.
Phát biểu cảm xúc của ông Biden sau đắc cử Tổng thống Mỹ Ông Joe Biden. Ảnh: AFP/Getty.

"Thưa mọi người, nhân dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ đã đem đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục", ông Biden mở đầu bài phát biểu sau khi trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

"Tôi sẽ là tổng thống của sự đoàn kết, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Đây là thời điểm để nước Mỹ hàn gắn vết thương", ông Biden nói.

"Tôi cam kết sẽ trở thành một Tổng thống, người sẽ đoàn kết chứ không phải chia rẽ đất nước", ông Biden tuyên bố. Nói về những người ủng hộ ông Trump, ông Biden cho biết ông hiểu nỗi thất vọng của họ bởi trước đây ông cùng từng thua cuộc nhưng giờ đây "hãy cho nhau một cơ hội", ông Joe Biden khẳng định.

Chia sẻ sự thất vọng với những người ủng hộ ông Trump, ông Biden khẳng định đã đến lúc để "hai bên lắng nghe nhau": "Đã đến lúc gạt sang bên những chỉ trích gay gắt, giảm bớt cơn giận, nhìn nhau lần nữa, lắng nghe nhau lần nữa để tạo nên sự phát triển. Chúng ta phải dừng đối xử với những đối thủ như những kẻ thù của chúng ta. Họ không phải là kẻ thù của chúng ta. Họ là những người Mỹ".

"Kinh Thánh dạy chúng ta rằng mọi thứ đều như một vụ mùa, có thời gian để dựng xây, thời gian để thu hoạch, thời gian để gieo hạt và thời gian để hàn gắn. Đây là lúc để hàn gắn nước Mỹ", ông Biden nói và gửi lời cảm ơn gia đình, người vợ thông minh của ông và khẳng định sự vinh dự khi làm việc với nữ Phó Tổng thống gốc Phi đầu tiên - bà Kamala Harris. “Đừng nói với tôi về những điều không thể xảy ra ở nước Mỹ", ông Biden khẳng định giữa những tiếng reo hò của đám đông ở Wilmington.

 Ông Joe Biden. Ảnh: AFP

Nhấn mạnh thông điệp về sự đoàn kết, ông Biden khẳng định đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể quyết định hợp tác với nhau: "Nếu chúng ta có thể quyết định không hợp tác với nhau thì sau đó chúng ta có thể quyết định hợp tác với nhau. Tôi tin rằng đây là một phần trong những điều mà nhân dân Mỹ đã ủy thác và họ kêu gọi chúng ta hãy hợp tác".

Ông Joe Biden cũng đề cập đến liên minh đa dạng những người dân Mỹ đã cùng nhau bầu ông thành Tổng thống: "Tôi tự hào về liên minh rộng khắp nhất và đa dạng nhất của chúng tôi trong lịch sử. Những thành viên đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa, những cử tri độc lập, cấp tiến, ôn hòa, bảo thủ, người già, người trẻ, người thành thị, người ngoại ô, người nông thôn, người đồng tính, người chuyển giới, người da trắng, người Latin, người gốc Á, người Mỹ bản xứ. Điều này rất có ý nghĩa với tôi".

Ông Biden cũng khẳng định ông sẽ không đi đến vị trí này nếu không có lá phiếu của những người Mỹ gốc Phi, những người mà ông gọi là "cộng đồng đã một lần nữa sát cánh bên tôi". Tại những bang dao động như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, những cử tri gốc Phi đóng vai trò quan trọng với chiến thắng của đảng Dân chủ.

Khép lại bài phát biểu, ông Joe Biden đã dẫn ra giai điệu Thánh ca nổi tiếng "On Eagles' Wings" (Trên đôi cánh Đại bàng), đồng thời nói rằng đây là bài hát yêu thích của người con trai quá cố của ông - Beau. Ông Biden chia sẻ bài hát này đã đem lại niềm cảm hứng cho ông trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử. Ông Biden cho biết ông hy vọng bài hát sẽ đem lại sự an ủi cho nhiều người dân Mỹ đau buồn vì mất đi người thân trong đại dịch Covid-19.

"Trên đôi cánh Đại bàng" chứa đựng niềm tin giữ vững trong tôi và trong những điều tôi tin rằng sẽ đi cùng nước Mỹ, trong niềm hy vọng mà tôi mong rằng có thể trao đi phần nào sự chia sẻ và niềm an ủi với 230.000 người dân Mỹ đã mất người thân do virus khủng khiếp này trong năm nay", ông Biden nói, “Giờ đây, cùng với nhau, trên đôi cánh đại bàng, chúng ta sẽ bắt tay vào công việc mà Chúa và Lịch sử đã gọi tên chúng ta cần làm. Với những trái tim trọn vẹn và những bàn tay vững vàng, với niềm tin vào nước Mỹ và niềm tin vào nhau, với đất nước yêu quý và niềm khao khát công lý, hãy cùng nhau là một đất nước mà chúng ta biết chúng ta có thể trở thành”.

Phát biểu trước khi ông Biden lên sân khấu, bà Kalama Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử Phó Tổng thống, đã bắt đầu bài phát biểu bằng cách dẫn nhận định của nhà lãnh đạo dân quyền John Lewis rằng: "Dân chủ không phải một trạng thái, không phải một hành động". "Bảo vệ nền dân chủ cần sự đấu tranh và hy sinh. Nhưng sẽ có niềm vui trong việc này", bà Harris khẳng định.

Bà cũng cho rằng "Chúng ta là những con người có quyền xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Và khi nền dân chủ của chúng ta nằm trên lá phiếu của cuộc bầu cử này và trong chính linh hồn nước Mỹ bị đe dọa, khi thế giới đang dõi theo, các bạn sẽ mở ra một ngày mới cho nước Mỹ".

Bà Kamala Harris phát biểu. Ảnh: Getty. 

"Tôi đang nghĩ về bà và thế hệ những người phụ nữ, phụ nữ gốc Phi, gốc Á, phụ nữ da trắng, Latin, phụ nữ bản xứ Mỹ, những người trong suốt lịch sử đất nước chúng ta đã dọn đường cho khoảng khắc này diễn ra vào tối nay. Mặc dù tôi là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng".

Thảo Anh
Cùng chuyên mục
Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Tuyên truyền sâu rộng bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số

Tuyên truyền sâu rộng bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Ngày 5/3, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc đã triển khai kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thanh tra Chính phủ: Bộ LĐ-TB&XH chưa thực sự quan tâm quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thanh tra Chính phủ: Bộ LĐ-TB&XH chưa thực sự quan tâm quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài
(PLVN) - Trong thời gian dài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  không quản lý, kiểm soát được mức thu phí, tiền môi giới của doanh nghiệp, dẫn đến người lao động (thực chất là lao động nghèo khó) còn phải chi trả số tiền lớn mà chính sách của nước tiếp nhận là không phải chi trả (Nhật Bản…). 

Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine Covid-19
(PLVN) - Dự kiến đầu tuần tới, những liều vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam. Vậy những đối tượng, địa phương nào sẽ được ưu tiên tiêm trước?
Đừng vướng bẫy thổi giá của “cò” đất Đà Nẵng

Đừng vướng bẫy thổi giá của “cò” đất Đà Nẵng

(PLVN) - Những ngày qua, những đồn thổi “Đà Nẵng sẽ tăng giá đất” gây không ít hoang mang cho người dân, trong khi thực tế thị trường bất động sản Đà Nẵng gần như “đóng băng”. Chính quyền TP khẳng định thông tin giá đất tăng là không có cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬