Pháp sẽ có gì trong kế hoạch gỡ phong tỏa vào thứ Ba tới?

(PLVN) - Đeo khẩu trang có là yêu cầu bắt buộc đối với học sinh cấp hai và cấp ba? Áp dụng tương tự trong vận tải như thế nào? Cần thực hiện bao nhiêu xét nghiệm? Chính phủ Pháp sẽ tiết lộ kế hoạch vào thứ ba tới để chuẩn bị gỡ bỏ các biện pháp hạn chế vào ngày 11/5.
Pháp sẽ có gì trong kế hoạch gỡ phong tỏa vào thứ Ba tới? Trước nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 25/4/2020. Ảnh: AFP

Vào lúc 3.00 giờ chiều thứ Ba – 28/4, Thủ tướng Edouard Philippe sẽ trình bày "Chiến lược quốc gia về kế hoạch giải mã", AFP đưa tin.

Kế hoạch này sẽ được thảo luận và bỏ phiếu.

Thách thức là làm sao gỡ bỏ các biện pháp hạn chế mà không gây làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra 22.614 cái chết ở Pháp.

Đeo khẩu trang hay không? Vận chuyển công cộng như thế nào? Phương thức mở lại trường học ra sao? Các cửa hàng mở cửa trở lại ở mọi nơi hoặc chỉ trong một số khu vực nhất định? Đây là những câu hỏi lớn mà Chính phủ vẫn phải quyết định trước khi trình bày kế hoạch của mình.

Để giải đáp, chính phủ Pháp có các khuyến nghị của Hội đồng khoa học, được liệt kê trong hai tài liệu được đăng trực tuyến vào tối thứ bảy, một liên quan đến việc nối lại trường học và một về các phương thức gỡ bỏ hạn chế toàn cầu trong thời gian hai tháng. .

Hội đồng này đặc biệt khuyến nghị nên đeo khẩu trang chống giọt bắn, dù được làm công nghiệp hoặc thủ công, áp dụng ở các trường trung học cơ sở và trung học, cho cả nhân viên và học sinh.

Hội đồng nhấn mạnh trong một tài liệu, rằng về phần mình vẫn cho rằng nên đóng cửa các cơ sở giáo dục cho đến tháng Chín. Nhưng Hội đồng đã "lưu ý về quyết định chính trị" của chính phủ để mở lại dần dần các trường học vào tháng 5, "có tính đến các vấn đề sức khỏe mà cả xã hội và kinh tế".

Các nhà khoa học ủng hộ ăn trưa trong lớp học, đo nhiệt độ của phụ huynh tại nhà, các biện pháp hạn chế đảo trộn học sinh, nhưng cũng bác bỏ tính khả thi của một cuộc sàng lọc lớn về học sinh và nhân viên. Dự kiến Hội đồng khoa học sẽ ban hành khung an toàn cho việc mở lại trường học.

Ngoài ra, Hội đồng Khoa học cũng khuyến nghị cho phép đi từ vùng này sang vùng khác bằng phương tiện giao thông công cộng nếu các biện pháp phòng ngừa được thực hiện. Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng vẫn khuyến cáo mạnh mẽ về việc mở vận tải quốc tế.

Về mặt kinh tế, chính phủ cũng bắt đầu gặp gỡ các hiệp hội, liên đoàn, thảo luận về quyết định mở cửa trở lại. 

Hải Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.
Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu
(PLVN) - Tại phiên họp ngày 7/5/2021, Bộ Chính trị kết luận sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376