Peru: Cái kết đắng của Tổng thống Kuczynski

(PLO) - Theo nhận định của các mạng tin AméricaEconomía và Rebelión, ngày 21/12, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski phải trình chứng cớ ngoại phạm và tự bào chữa trước toàn thể Quốc hội, hiện đang cáo buộc ông thiếu tư cách đạo đức để lưu nhiệm và có thể sẽ phế truất ông sau khi nghe vị nguyên thủ này trình bày đủ lý lẽ của mình.
Peru: Cái kết đắng của Tổng thống Kuczynski Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski trước viễn cảnh mất chức

Vị tổng thống 79 tuổi xuất thân từ nhà kinh tế này bị cáo buộc nhận hối lộ của tập đoàn xây dựng khổng lồ Brazil Odebrecht, doanh nghiệp “chủ thể” của bê bối tham nhũng lớn nhất lịch sử Mỹ Latinh. 

“Bóng ma” Odebrecht

Theo những gì được công bố tới nay, doanh nghiệp từng là tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh này đã hối lộ tổng cộng khoảng 1 tỷ USD cho các quan chức chính phủ cấp cao tại khoảng 20 nước ở khắp khu vực để đổi lấy những hợp đồng xây dựng công “béo bở”. 

Trong trường hợp ông Kuczynski, 1 công ty con của Odebrecht đã trả 782.000 USD cho công ty Westfield Capital, công ty thuộc sở hữu của ông Kuczynski, vì “dịch vụ tư vấn” từ năm 2004-2007, thời kỳ ông Kuczynski là bộ trưởng trong chính phủ của cựu Tổng thống Alejandro Toledo. Khi đó ông Kuczynski là Bộ trưởng Kinh tế kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ngoài ra, ông Kuczynski còn là Chủ tịch Proinversión, đơn vị có chức năng xúc tiến và tổ chức đấu thầu các dự án công cấp quốc gia. 

Trong những ngày qua, ông Kuczynski đã thừa nhận rằng công ty Wesfield là tài sản riêng của mình và việc thanh toán trên đã được thực hiện. Ông được hưởng khoản tiền đã được giao dịch đó. Lời bào chữa duy nhất mà ông Kuczynski đưa ra tới nay trước công chúng là ông không điều hành công ty trong những năm đó mà giao cho một nhà quản lý ngân hàng người Chile mà ông tin tưởng và từng cùng hùn vốn với ông trong một số công ty khác. 

Lý lẽ đơn giản trên của ông Kuczynski rõ ràng là không đủ sức thuyết phục. Ông Kuczynski phải có một lập luận mạnh mẽ hơn nhiều trong bài trình bày kéo dài 2 giờ đồng hồ trước Quốc hội mới hy vọng thuyết phục được các nghị sĩ, người dân Peru và cộng đồng quốc tế rằng lời cáo buộc về tư cách đạo đức của ông là sai trái và ông xứng đáng tại vị. Tuy nhiên, gần như chắc chắn ông Kuczynski không có những lời giải thích thuyết phục đó vì đơn giản là nếu có, chắc ông đã trình bày công khai từ trước chứ không để sự việc dẫn tới tình trạng này. 

Xét tới tỷ lệ ủng hộ chính trị dành cho ông Kuczynski ở mức thấp trong Quốc hội Peru thì việc chờ đợi ông bị phế truất là điều dễ hiểu. Theo quy định, việc phế truất tổng thống để luận tội cần ít nhất 2/3 Nghị viện ủng hộ, tương đương với 87 nghị sĩ trong tổng số 130 nghị sĩ hiện tại của Peru. Ngay trong cuộc bỏ phiếu mang tính bất tín nhiệm đối với ông Kuczynski, đã có tới 93 phiếu thuận và chỉ có 17 phiếu chống. Nếu không có biến động lớn, tỷ lệ này sẽ được duy trì ở cuộc bỏ phiếu sắp tới. Uy tín của ông Kuczynski trong dân chúng cũng không khả quan hơn. Ngay trước khi vụ bê bối xảy ra, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông  Kuczynski cũng đã sụt giảm xuống mức 25%. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, sau vụ việc trên, có tới 65% cử tri Peru tin rằng tổng thống của họ nên bị phế truất. 

Viễn cảnh từ chức

Hiện nay, điều quan trọng đối với sự ổn định của Peru chỉ còn là việc các thể chế tiếp tục hoạt động đúng chức năng và việc xét xử ông Kuczynski phải được tiến hành minh bạch, công bằng. Theo luật pháp của Peru, nếu tổng thống bị Quốc hội bãi nhiệm, phó Tổng thống thứ nhất sẽ cầm quyền tới hết nhiệm kỳ, mà trong trường hợp này là năm 2021. Nếu phó Tổng thống thứ nhất không đủ điều kiện thì phó Tổng thống thứ hai sẽ thay thế. Nếu cả 2 phó Tổng thống không chấp nhận cầm quyền, Chủ tịch Quốc hội sẽ đảm nhiệm cương vị Tổng thống, nhưng phải kêu gọi bầu cử trong vòng 1 năm. 

Trên thực tế, những ngày gần đây các “cây bút” bình luận quen thuộc tại Peru không phân tích về việc liệu ông Kuczynski còn tại vị hay không mà chủ yếu tập trung vào câu hỏi liệu ông sẽ từ chức hay bị Quốc hội bãi nhiệm. Hiện tại, những đối thủ chính trị chính của ông Kuczynski đều mong muốn ông ra đi theo con đường từ chức “vì quyền lợi dân tộc” hơn là bị phế truất vì “tham nhũng và lừa dối nhân dân”. Điều đó là vì họ cũng không trong sạch hơn ông Kuczynski và lo ngại rằng nếu công thức cứng rắn được áp dụng đối với vị nguyên thủ 79 tuổi hiện này thì trong tương lai sẽ được áp dụng đối với họ. Từ vụ bê bối Odebrecht, Tổng thống Peru tiền nhiệm Ollanta Humala hiện đang ngồi tù chờ xét xử, cựu Tổng thống Alejandro Toledo bị truy nã và lẩn trốn ở Mỹ.

Trong khi đó, cựu Tổng thống thuộc phái trung tả Alan García và nữ Thượng nghị sĩ nhiều quyền lực Keiko Fujimori (con gái cựu Tổng thống Alberto Fujimori và 2 lần là ứng cử viên tổng thống vòng cuối) cũng đang đối mặt với các cáo buộc từ chính các cựu quan chức của Odebrecht về việc nhận hối lộ. Nhiều nhà phân tích cho rằng ông Kuczynski vẫn trì hoãn tuyên bố từ chức chẳng qua để mặc cả quyền miễn truy tố ở một mức độ nào đó, cho dù tới bước đường cùng, nhà tài phiệt này vẫn có thể trông chờ vào lối thoát từ Mỹ, đất nước trên thực tế còn gần gũi với ông hơn nhiều so với Peru. 

Một câu hỏi để ngỏ nữa là kịch bản nào sẽ diễn ra sau khi ông Kuczynski ra đi, khi nhiều thế lực muốn “duy trì trật tự thể chế” và để một phó Tổng thống cầm quyền tới hết nhiệm kỳ nhưng nhiều thế lực hùng mạnh không kém muốn tổ chức ngay một cuộc bầu cử sớm, trong khi cả 2 phó Tổng thống Peru đều là những nhân vật không có nhiều uy tín và cũng có không ít điểm yếu. Tất nhiên, kịch bản nào thắng thế còn phụ thuộc trước hết vào việc ông Kuczynski sẽ ra đi như thế nào... 

Nhã Uyên (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬