Ông Trump tuyên bố “Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria”

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “Mỹ sẽ sớm rời khỏi Syria”. Động thái này diễn ra ngay sau khi Lầu Năm Góc nhấn mạnh sự cần thiết phải hiện diện quân sự ở nước này vì tương lai trước mắt của Syria.
Ông Trump tuyên bố “Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria” Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bất ngờ tuyên bố

Theo CNN dẫn lời phát biểu ông Trump trước đám đông ở bang Ohio, “Chúng tôi sẽ sớm rời khỏi Syria và trở về nhà, nơi chúng tôi thuộc về. Từ giờ hãy để những người khác giải quyết chuyện đó đi”. 

Ông Trump nhấn mạnh Mỹ đã chi 7.000 tỷ USD ở khu vực Trung Đông nhưng lại chẳng được gì, vì thế không lý gì Mỹ bỏ tiền đi xây các trường học để sau đó quân khủng bố phá hủy trong khi Mỹ lại không có ngân sách chi cho việc xây dựng trường học cho Nước nhà.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ chỉ huy trực tiếp chiến dịch chống khủng bố IS cho biết hiện vẫn chưa rõ các thông tin mà Tổng thống Trump nói. Đánh giá hiện tại của quân đội Mỹ thì đây không phải là thời điểm phù hợp để rút quân bởi còn quá nhiều thách thức vẫn tiếp tục tại Syria. 

Quan chức này chỉ ra một số thách thức, bao gồm việc đối phó với 400 phiến quân IS nước ngoài, hiện đang bị Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn bắt giữ. Do đó, đây sẽ là rào cản khó khăn để Mỹ có thể rút đi sớm. Ngoài ra, Mỹ vẫn cần phải quyết định chính sách liên quan đến tương lai của Tổng thống Syria Bashar al Assad và sự hiện diện quân sự của Nga tại khu vực.

Tuyên bố sớm rút quân khỏi Syria của nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ sau vài giờ phát ngôn viên Lầu Năm Góc, bà Dana White phát biểu trước báo giới rằng “nhiệm vụ quan trọng vẫn là đảm bảo sự thua trận lâu dài của những kẻ cực đoan bạo lực” ở Syria. Mặc dù Tổng thống Trump cho hay Mỹ sẽ sớm giành lấy thắng lợi hoàn toàn trước IS, nhưng các quan chức quốc phòng Mỹ gần đây công khai thừa nhận cuộc chiến tiêu diệt IS đã bị chững lại đáng kể do chiến dịch “cành ô liu” loại bỏ người Kurd ở Afrin, Syria của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chưa rõ thực hư

Khi được hỏi về các bình luận của ông Trump, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, cô chưa nhìn thấy bất kỳ bình luận nào, cũng như chưa nắm rõ về kế hoạch Mỹ rút khỏi Syria.

Được biết, các quan chức cấp cao của chính quyền Trump cũng đang thảo luận về một số vấn đề trong thời gian tới ở Syria và điều kiện cho phép quân đội Mỹ rút lui. Mặc dù ông Trump có thể quyết định rút khỏi Syria bất cứ lúc nào, nhưng các lãnh đạo quân sự không hề đề nghị rút quân vào thời điểm này. 

Không những thế, mong muốn nhanh chóng rút khỏi Syria càng sớm càng tốt của Tổng thống Trump có thể khiến cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực quan ngại, đặc biệt là  Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ bảo trợ. Ngoài ra, các bên đối đầu với đồng minh Mỹ ở Syria như lực lượng Chính phủ Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhờ đó mà có những động thái quyết liệt hơn.

Lời bình luận “hãy để cho người khác giải quyết” của ông Trump khiến cho dư luận đặt câu hỏi về những nỗ lực của Mỹ trong việc đưa ra lệnh ngừng bắn, lên án các vụ ném bom của Chính phủ Syria vào các khu vực dân thường hoặc giúp các bên liên quan trong nội chiến Syria tiến đến bàn đàm phán hòa giải. 

Được biết, hiện có khoảng 2.000 binh lính Mỹ tại Syria đang chiến đấu cùng Lực lượng Dân chủ Syria để giành lại những khu vực bị IS chiếm đóng, gồm cả thành trì của IS là thành phố Raqq. 

Tuyên bố của ông Trump hoàn toàn trái ngược với chiến lược của Mỹ công bố hồi tháng 1/2018. Khi đó, Ngoại trưởng lúc bấy giờ Rex Tillerson tuyên bố Mỹ phải tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Syria đề phòng nguy cơ IS và mạng lưới khủng bố al-Qaeda quay trở lại, đồng thời ngăn chặn Iran có cơ hội tăng cường vị thế ở Syria. Hồi tháng 12 năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng nói rằng quân đội Mỹ sẽ duy trì hiện diện ở Syria lâu nhất có thể để hỗ trợ các đối tác, ngăn chặn các nhóm khủng bố trở lại. 

Mến Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

Đọc thêm

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn
(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức
(PLVN) - Sáng nay (27/1), thay mặt Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Phát triển kinh tế tri thức - Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu
(PLVN) - Là nét độc đáo nhất của Hội Xuân 2021 ở Hà Nội, diễn ra từ ngày 29/1- 7/2/2021 (tức ngày 17- 26 tháng Chạp năm Canh Tý). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬