Ông Trump sắp thay Giám đốc Tình báo Quốc gia

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 thông báo Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats sẽ rời nhiệm sở vào ngày 15/8 tới, đánh dấu sự ra đi mới nhất của một nhân sự cấp cao trong Chính phủ đầy biến động của ông Trump.
Ông Trump sắp thay Giám đốc Tình báo Quốc gia Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats.

Theo AFP, trong thông báo về kế hoạch từ chức của ông Coats trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng cho biết có kế hoạch đề cử Hạ nghị sĩ John Ratchlife – thành viên trong ủy ban tình báo, tư pháp và an ninh nội địa của Hạ viện Mỹ - trở thành người kế nhiệm của ông Coats, chịu trách nhiệm giám sát và điều phối các hoạt động của Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) và các cơ quan tình báo khác của Mỹ.

“Là một cựu chưởng lý của Mỹ, John sẽ dẫn dắt và truyền cảm hứng cho Quốc gia mà ông ấy yêu quý”, ông Trump viết, đồng thời cũng cảm ơn ông Coats “vì sự phục vụ tuyệt vời của ông ấy đối với đất nước chúng ta”.

Nếu đề cử ông Ratcliffe được chấp thuận, ông Trump sẽ có được một giám đốc tình báo có quan điểm gần với quan điểm của ông hơn.

Trong Quốc hội Mỹ, ông Ratcliffe là một người bảo vệ trung thành của ông Trump. Ông này từng tuyên bố "không thấy bằng chứng nào" cho thấy sự can thiệp của người Nga đã giúp ông Trump lên nắm quyền, đồng thời cũng ủng hộ chính sách diều hâu của ông Trump đối với Iran…

Trong khi đó, trong nhiệm kỳ làm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, ông Coats thường xuyên bất hòa với ông Trump. Nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ là một trong một số vấn đề mà ông Coats không có quan điểm đồng nhất với ông Trump.

Ông này ủng hộ kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 đã đưa ông Trump lên nắm quyền.

Cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, có trách nhiệm giám sát 17 cơ tình báo quân sự và dân sự của Mỹ.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Khởi tố kẻ sát hại xe ôm cướp của

Khởi tố kẻ sát hại xe ôm cướp của
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp mới khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Trọng Trúc (43 tuổi, ngụ huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”. Nạn nhân là một tài xế xe ôm.

Đà Nẵng: Bán đấu giá thành công 2 xe công do doanh nghiệp tặng

Đà Nẵng: Bán đấu giá thành công 2 xe công do doanh nghiệp tặng
(PLVN) - Chiều 14/11, Sở Tài chính TP Đà Nẵng phối hợp Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Gia tiến hành bán đấu giá 3 xe mang nhãn hiệu Toyota Landcruiser VX và Mercedes Benz E300 được thu hồi theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến số xe công do doanh nghiệp tặng.
Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng

Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng

(PLVN) - Ông Đinh Quang Hiền, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist bị tòa án buộc phải bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng do các quyết định không đúng trong thời kỳ tại vị, trong đó có khoản tiền  chi cho khoản giao tế của con trai ông với gần 1 tỷ đồng.