Ông Trump sắp ra sắc lệnh yêu cầu mua trang thiết bị y tế do Mỹ sản xuất

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ sớm ban hành một sắc lệnh điều hành để giải quyết vấn đề thiếu sản xuất các sản phẩm y tế sản xuất tại Mỹ trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19, Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng ngày 4/5 cho hay.
Ông Trump sắp ra sắc lệnh yêu cầu mua trang thiết bị y tế do Mỹ sản xuất Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, ông Peter Navarro - Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump - trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News cho rằng đợt bùng phát đại dịch Covid-19 vừa qua đã phơi bày sự lệ thuộc của Mỹ vào các thiết bị y tế do Trung Quốc sản xuất.

Theo ông Navarro, sắc lệnh mà ông Trump dự kiến ban hành sẽ sớm yêu cầu các cơ quan liên bang mua những sản phẩm y tế do Mỹ sản xuất.

Sắc lệnh này sẽ mở rộng các yêu cầu về việc mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất tới các mặt hàng sản phẩm y tế và dược. Tuy nhiên, ông Navarro không cho biết thêm chi tiết về sắc lệnh được đề nghị. 

Ngoài ra, Cố vấn của Tổng thống Mỹ cũng cho biết Mỹ cần có thêm các bước, trong đó có việc bỏ bớt những qui định để tạo điều kiện dễ dàng cho các công ty dược hoạt động tại Mỹ.

Có điều, sắc lệnh được đề nghị của ông Navarro đang gặp phải sự chống đối mạnh mẽ từ các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các quan chức cả đương nhiệm và cựu quan chức.

Những người này cho rằng việc Mỹ cắt giảm nhập khẩu có thể khiến Trung Quốc hạn chế chuyển giao các khẩu trang N95 đang rất cần và những thiết bị bảo hộ khác.

Theo giới chức Mỹ, đề xuất ban đầu trong sắc lệnh hiện đang trong quá trình xem lại của các cơ quan liên ngành.

Một số nguồn tin là các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ cho biết, vấn đề này đang chia rẽ Nhà Trắng và một số cố vấn chủ chốt của ông Trump, trong đó Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phản đối sắc lệnh được đề xuất.

Hồi tháng 3 vừa qua, hơn 80 nhóm doanh nghiệp đã cảnh báo rằng sắc lệnh như vậy có thể làm tồi tệ hơn tình trạng thiếu thiết bị y tế và các loại thuốc men, đồng thời làm chậm trễ việc tìm ra virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc những loại thuế mới và các nỗ lực đang được tiến hành nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các trang thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng cho biết từ 12h trưa nay (ngày 28/01) Hải Dương  thực hiện biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa – nơi có nhà máy HCN Cộng Hòa và thực hiện giãn cách toàn tỉnh.

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬