Ông Trump muốn tăng gấp 5 chi phí quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Hàn Quốc trong năm 2020 trả số tiền tăng gần 500% so với hiện nay để duy trì sự hiện diện của binh sỹ Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, CNN dẫn các nguồn tin cho biết.
Ông Trump muốn tăng gấp 5 chi phí quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo CNN, thông tin trên đã được một trợ lý trong Quốc hội và một quan chức của Chính phủ Mỹ xác nhận. Theo đó, nguồn tin cho hay, ông Trump đã đề xuất Hàn Quốc phải chi tới 4,7 tỉ USD để duy trì các binh sỹ Mỹ đóng quân ở nước này.

Theo trợ lý của Quốc hội Mỹ, ông Trump đề xuất tính cả các chi phí như dựng trại, làm cống… và cả chi phí để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong tổng số tiền mà phía Hàn Quốc phải trả. Điều này đồng nghĩa với việc Hàn Quốc sẽ phải chi trả cả các khoản tiền cho những hoạt động tập trận chung, bao gồm chi phí để những binh lính luân chuyển vốn không có mặt thường xuyên trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ cũng muốn yêu cầu Hàn Quốc chi trả các chi phí nhân sự cho những nhân viên Mỹ đóng trên bán đảo.

Các nguồn tin ở Mỹ khẳng định, yêu cầu nói trên của ông Trump đã khiến nhiều quan chức của Bộ Quốc phòng nước này không hài lòng, đồng thời cũng dấy lên những lo ngại từ các nghị sĩ ở cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Một số quan chức quân sự Mỹ cho biết họ rất đau khổ về yêu cầu trên và lo ngại rằng những quyết sách đối ngoại của Tổng thống có thể ngày càng được định hình bởi những lo ngại của ông về chiến dịch bầu cử năm 2020 hoặc áp lực luận tội.

Theo trợ lý của các nghị sĩ Mỹ và chuyên gia Triều Tiên biết về vụ việc, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đang phải tìm cách giải thích cho Hàn Quốc về yêu cầu tăng đột ngột một loạt những thay đổi về chi phí mà Mỹ muốn Hàn Quốc cùng chi trả.

Còn ở Hàn Quốc, động thái này cũng khiến Seoul tức giận và lo lắng. Một số quan chức của Hàn Quốc vốn đã đặt dấu hỏi về mức độ cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự giữa hai bên. Một số người cũng băn khoăn về việc liệu ông Trump có rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên trong trường hợp Hàn Quốc không trả đủ số tiền mà Mỹ mong muốn hay không?

“Người Hàn Quốc đang tức giận”, một trợ lý tại Quốc hội Mỹ nói. Người này cho biết thêm rằng, trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng 4 tới, họ không nghĩ rằng việc tăng chi phí như vậy có thể được Quốc hội Hàn Quốc thông qua.

Thỏa thuận chia sẻ chi phí Mỹ - Hàn Quốc đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ và cho đến khi ông Trump lên nắm quyền vẫn được đàm phán lại sau mỗi 5 năm. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump khi đó còn là ứng cử viên tổng thống tuyên bố sẽ rút quân đội Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên nếu không nhận được 100% chi phí cho sự hiện diện của họ.

Hồi năm ngoái, khi Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt giữa Mỹ và Hàn Quốc được đưa ra để đàm phán, ông Trump đã yêu cầu tăng phần đóng góp của Hàn Quốc thêm 50%. Cuối cùng, 2 bên đã đồng ý rằng Hàn Quốc sẽ trả thêm 8% so với chi phí của năm trước nhưng thỏa thuận này sẽ được đàm phán lại hàng năm.

Năm nay, theo một trợ lý Quốc hội và một quan chức chính quyền Mỹ, ông Trump đã muốn tăng chi phí mà Hàn Quốc phải trả từ khoảng 1 tỷ USD lên thành 5 tỷ USD trước khi được các quan chức tại Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng thuyết phục giảm xuống còn 4,7 tỷ USD.

Ông Scott Snyder – Giám đốc chương trình chính sách Mỹ - Hàn tại Hội đồng quan hệ đối ngoại – cho rằng công thức chia sẻ chi phí giữa Mỹ và Hàn Quốc thường tăng từ 5% đến 10%, nhưng khoảng cách giữa 5% và gần 500% là vượt khỏi giới hạn chính đáng.

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 
Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬