Ông Trump được mời đọc Thông điệp Liên bang đúng mùng 1 Tết của Việt Nam

(PLVN) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã mời Tổng thống Donald Trump tới đọc bản Thông điệp liên bang vào ngày 5/2 tới (nhằm đúng ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam).
Ông Trump được mời đọc Thông điệp Liên bang đúng mùng 1 Tết của Việt Nam Ông Trump và bà Pelosi.

Theo CNBC, động thái trên diễn ra sau khi bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ đã bị hoãn lại trong thời gian chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần.

Trong một bức thư gửi cho ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết bà và Tổng thống đã nhất trí về ngày đọc bản Thông điệp liên bang sau khi hai người có cuộc nói chuyện vào ngày 28/1.

Tổng thống Trump sau đó đã có thư chấp nhận lời mời của bà Pelosi, trong đó ông Trump nói: “Chúng ta có một câu chuyện vĩ đại để nói và những mục tiêu vĩ đại vẫn chưa đạt được”.

Đọc Thông điệp liên bang là một hoạt động thường niên và quan trọng của Tổng thống Mỹ, là cơ hội để người đứng đầu chính phủ Mỹ phác thảo các chính sách của chính phủ trong năm tới.

Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang tại phòng họp Hạ viện, trước khi Quốc hội Mỹ bắt đầu một phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện.

Năm nay, Tổng thống Mỹ dự kiến đọc Thông điệp liên bang ngày 29/1 tới. Tuy nhiên, hôm tuần trước, bà Pelosi đã rút lại lời mời ông Trump tới Hạ viện và đọc bản Thông điệp liên bang với lý do việc tổng thống đưa ra bài phát biểu ở thời điểm Chính phủ đang phải đóng cửa là không phù hợp.

Trong một động thái được xem là ăn miếng trả miếng, ông Trump sau đó đã tuyên bố sẽ không thực hiện yêu cầu của bà Pelosi. Đến tuần này, khi được thông báo rằng Hạ viện sẽ không thông qua nghị quyết để ông có thể đọc bài phát biểu, ông Trump đã giận dữ hủy bài phát biểu.

Hôm 25/1 vừa qua, ông Trump đã ký ban hành dự luật để mở cửa trở lại chính phủ sau ba tuần đóng cửa vì những tranh cãi kéo dài liên quan đến yêu cầu 5,7 tỷ USD để xây bức tường biên giới do ông đề xuất. Tuy nhiên dự luật để mở cửa trở lại chính phủ Mỹ cũng không bao gồm số tiền này.

Tới đây, một ủy ban lưỡng đảng của Mỹ sẽ tiến hành thảo luận nhằm đạt được một thỏa thuận về an ninh biên giới. Ông Trump đã đe dọa sẽ để chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt quyền Chính phủ nhằm có tiền xây bức tường nếu quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận như ông muốn.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬