Ông Trump đối mặt “rừng” đơn kiện khi ban bố tình trạng khẩn cấp

(PLVN) - Các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ, các bang và các bên khác đang cân nhắc thực hiện các biện pháp pháp lý nhằm thách thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Donald Trump đã ban bố để có ngân sách xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
Ông Trump đối mặt “rừng” đơn kiện khi ban bố tình trạng khẩn cấp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 15/2, Tổng thống Mỹ đã chính thức dùng quyền hành pháp để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm xây dựng bức tường biên giới. 

Việc viện dẫn các quyền hạn khẩn cấp được trao cho tổng thống theo một đạo luật được thông qua năm 1976 cho phép ông Trump bỏ qua các nhà lập pháp và tiếp cận khoản ngân sách khoảng 8 tỉ USD từ các bộ ngành để có được kinh phí phục vụ việc xây dựng bức tường.

Lần này, ông Trump tuyên bố rằng vấn đề nhập cư trái phép và buôn bán ma túy xuyên biên giới là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Vài giờ sau tuyên bố của ông Trump, Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ đã khởi động cuộc điều tra về tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tổng thống. 

Chưởng lý bang New York Letitia James cho biết văn phòng của bà cũng sẽ kiện ông Trump ra tòa. Thống đốc bang California Gavin Newsom cũng đã tuyên bố sẽ đệ đơn kiện động thái của Tổng thống.

Cùng với đó, ít nhất một nhóm vận động cũng nói rằng sẽ đưa ông Trump ra tòa vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Hiến pháp Mỹ, các quyết định về việc sử dụng tiền đóng thuế và hoạch định chính sách là do lưỡng viện ở Quốc hội ban bố. Tuy nhiên, Đạo luật về Tình trạng khẩn cấp quốc gia năm 1976 cho phép tổng thống có thể sử dụng nguồn quỹ mà không cần sự đồng thuận của Quốc hội.

Đạo luật này đã được các tổng thống của Mỹ viện dẫn hàng chục lần nhưng chưa đến nay chưa từng có đơn kiện nào thành công trong việc phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp bởi Quốc hội Mỹ không nêu rõ khái niệm “trường hợp khẩn cấp quốc gia” trong luật. 

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump có thể bị thách thức ở 2 mặt trận. Trong đó, mặt trận đầu tiên có thể cho rằng không hề có tình trạng khẩn cấp trong trường hợp hiện nay và luồng thứ 2 cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực bởi vì theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội mới có thẩm quyền phân bổ ngân sách liên bang chứ không phải tổng thống.

Dù vậy nhưng ông Peter Shane – một giáo sư tại Trường luật Moritz thuộc trường Đại học bang Ohio – cho rằng các đơn kiện thách thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump có thể kết thúc tương tự cuộc chiến chống lại lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân từ nhiều quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi được ông Trump ban bố.

Tòa án Tối cao Mỹ hồi năm ngoái đã ra phán quyết giữ nguyên lệnh hạn chế nhập cảnh dù các tòa án cấp thấp liên tiếp ra phán quyết chống lại sắc lệnh của ông Trump.

“Các tòa án thường không muốn phán xét tổng thống về vấn đề an ninh quốc gia”, ông Shane nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, những đơn kiện từ các bên có thể khiến ông Trump không thể sử dụng ngay khoản ngân sách mong muốn mà số tiền đó có thể sẽ bị “giam” lại nhiều năm cho đến khi việc kiện tụng chấm dứt.

Trump sẽ tái tranh cử vào năm tới. Trong trường hợp ông không giành chiến thắng, nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ kết thúc vào tháng 1/2021. Có thể cuộc chiến pháp lý về tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể không được giải quyết trước thời điểm này.

"Tôi đoán là tiền sẽ không được giải ngân trước cuộc bầu cử năm 2020”, Giáo sư Trường Luật Harvard Mark Tushnet nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc  với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh
(PLVN) -Cuối tuần qua, Đoàn công tác Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án 09 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2020 và kết quả thi hành một số vụ việc tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?
(PLVN) - Năm nay thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký ngành nghề xét tuyển đại học. Do đó, kết thúc đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (15-30/6), đa số thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Và một số thí sinh chọn tới 18-28 nguyện vọng.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?
Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành. 

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?
(PLVN) - Theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 1/7/2020), việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện như sau: Phải tiến hành tại địa điểm bảo đảm an toàn do người đứng đầu của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý bí mật nhà nước quy định. Việc sao, chụp phải được ghi vào “Sổ quản lý sao, chụp bí mật nhà nước”.

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh truyền tải thông tin chính thống, tuyên truyền pháp luật, truyền thông tư pháp, ngày 3/7, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An chính thức ra mắt. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2020).

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2020/NĐ-CP (Nghị định 72) quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020, thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 5/1/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DQTV.

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi
(PLVN) - Cuối năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi và một số người dân ở đội 3, ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN phản ánh băng, nhóm côn đồ Trần Văn Thái và Trần Văn Tùng cầm đầu gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. 
3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

(PLVN) - Ba máy bay phản lực chống ngầm tầm xa Tu-142 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ theo lịch trình kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế trên Biển Barents và Na Uy và trên vùng biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬