Ông Trump đối diện nguy cơ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần

(PLVN) - Phía đảng Dân chủ đưa ra một điều khoản luận tội, cáo buộc ông kích động vụ bạo loạn tại Điện Capitol và đang xúc tiến bỏ phiếu về điều khoản này ngày 13/1, khiến ông Donald Trump đang đứng trước nguy cơ trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.
Ông Trump đối diện nguy cơ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Shutterstock

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã xúc tiến nỗ lực buộc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng khi công bố hôm 11/1 nghị quyết chứa một điều khoản luận tội với nội dung cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn" liên quan tới vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) hôm 6-1, hãng Reuters đưa tin.

Nếu được thông qua, ông Trump sẽ đối diện nguy cơ là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần, tính cho đến nay. 

Theo Đài CNN, nghị quyết luận tội là bước đầu tiên của đảng Dân chủ hướng tới viễn cảnh này.

Hãng Reuters cũng dẫn lời một trợ lý nghị sĩ đảng Dân chủ tiết lộ tối hậu thư đã được gởi tới ông Pence, theo đó, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, dân biểu Steny Hoyer, đã thông báo các nghị sĩ Dân chủ nên sẵn sàng cho việc bỏ phiếu luận tội ông Trump vào ngày 13/1 nếu ông Pence không hồi đáp.

Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy ông Pence sẽ tập hợp đa số bộ trưởng trong nội các để phế truất ông Trump. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cho biết các nghị sĩ sẽ thông qua một nghị quyết liên quan Tu chính án 25 trong tối 12/1 (giờ Mỹ). 

Nội dung Tu chính án 25 cho phép loại bỏ tổng thống nếu phó tổng thống và đa số nội các tuyên bố tổng thống không còn đủ khả năng đảm nhận chức vụ. Hạ viện và Thượng viện cần xem xét và thông qua việc này với số phiếu thuận quá bán.

Tờ Politico dẫn các nguồn thạo tin cho biết đã có 218 nghị sĩ ủng hộ việc luận tội Trump, vừa đủ để điểm luận tội được thông qua chóng vánh tại Hạ viện và đẩy lên Thượng viện - nơi có quyền phán xử.

Một số nghị sĩ Cộng hòa phản đối việc luận tội ông Trump vào thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là hết nhiệm kỳ. "Hạ viện không được phép thông qua nghị quyết yêu cầu phế truất một tổng thống được bầu hợp pháp mà không có bất kỳ phiên điều trần, tranh luận nào", dân biểu Alex Mooney thuộc đảng Cộng hòa nêu quan điểm.

Trước đó, giáo sư luật Jonathan Turley đến từ Đại học George Washington (Mỹ) nói rằng ông không tin Tổng thống Trump đã phạm tội đến mức có thể luận tội.

Đầu năm ngoái, ông Trump là tổng thống Mỹ thứ ba chính thức bị luận tội nhưng cuối cùng được xử "trắng án". Tháng 2/2020, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump về hai điều khoản luận tội gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội Mỹ, đồng nghĩa ông không bị phế truất và tiếp tục tại vị.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376