Ông Trump dọa làm việc chưa từng có vì vấn đề nhân sự giữa đại dịch Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 đe dọa sẽ sử dụng quyền điều hành để buộc cả 2 viện trong Quốc hội dừng họp nếu Thượng viện không chuẩn thuận những đề cử của ông vào những vị trí trống trong chính quyền.
Ông Trump dọa làm việc chưa từng có vì vấn đề nhân sự giữa đại dịch Covid-19 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ The Hill, tại cuộc họp báo về đại dịch Covid-19 được tổ chức tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích những gì ông mô tả là sự cản trở của Quốc hội và lập luận rằng việc xác nhận các ứng viên do ông đề cử là khẩn cấp hơn bao giờ hết trong đại dịch.

“Thượng viện nên hoàn thành nghĩa vụ của mình và bỏ phiếu cho các ứng cử viên của tôi hoặc chính thức nên hoãn lại để tôi có thể bổ nhiệm các vị trí nhân sự trong thời gian Quốc hội nghỉ họp. Chúng tôi có một lượng lớn người phải vào chính phủ”, ông Trump nói và cho rằng vấn đề này nay khẩn thiết hơn bao giờ hết vì đại dịch Covid-19 và một số vấn đề khác.

Các nhà lập pháp ở cả 2 viện của Mỹ dự kiến sẽ không quay trở lại Đồi Capitol cho đến ngày 4/5 nhưng cả Hạ viện và Thượng viện trong thời gian này đã tiến hành các phiên họp mang tính hình thức. 

Những phiên họp đó khiến ông Trump không thể thực hiện những việc bổ nhiệm nhân sự theo cách thức được tiến hành khi Quốc hội nghỉ họp.

Điều II, Mục 3 của Hiến pháp Mỹ trao cho ông Trump quyền “trong những dịp đặc biệt, triệu tập cả 2 viện trong Quốc hội hoặc 1 trong 2 viện, và trong trường hợp có bất đồng giữa họ, liên quan đến thời điểm dời lịch họp lại, ông có thể hoãn họp của cả 2 viện vào thời điểm mà ông nghĩa là phù hợp”.

Trung tâm Hiến pháp Quốc gia Mỹ lưu ý rằng “không có Tổng thống nào từng thực thi” quyền này.

“Có lẽ quyền này chưa bao giờ được thực hiện trước đây, không ai có thể chắc chắn nếu việc đó từng được thực hiện. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó. Chúng tôi cần những người này ở đây. Chúng tôi cần những người này cho cuộc khủng hoảng này và chúng tôi không muốn chơi bất kỳ trò chơi chính trị nào nữa”, ông Trump nói.

Ông Jonathan Turley - một giáo sư luật hiến pháp - cảnh báo ông Trump không nên thực hiện bước này.

“Tổng thống mới nói rằng ông có thể đơn phương hoãn Quốc hội... Quyền lực này chưa bao giờ được sử dụng và không nên được sử dụng ngay bây giờ”, ông Turley nói.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬