Ống kính Interpol El Salvador với nghi án tham nhũng của 2 cựu Tổng thống

(PLO) -Vì cựu Tổng thống Elias Antonio Saca và Francisco Flores đều là thành viên của đảng đối lập bảo thủ Liên minh quốc gia (ARENA), còn cựu Tổng thống Mauricio Funes là cựu Chủ tịch đảng cầm quyền Mặt trận giải phóng dân tộc Farabundo Marti (FMLN), nên dư luận quan tâm tới 2 nhân vật kể trên. 
Ống kính Interpol El Salvador với nghi án tham nhũng của 2 cựu Tổng thống Cựu Tổng thống El Salvador Francisco Flores

Bộ Tư pháp nước này đang điều tra những cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Mauricio Funes (2009-2014) và Francisco Flores (1999-2004), trong khi Tòa án tối cao ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của cựu Tổng thống Elias Antonio Saca.

Phong tỏa tài sản phi pháp

Ngày 5-11, Tòa án tối cao đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của ông Elias Antonio Saca cùng 6 cựu quan chức trong nội các của cựu Tổng thống, với tội danh liên quan tới tham nhũng khi biển thủ 246 triệu USD.

Thẩm phán Nelly Pozas đã quyết định tiếp tục tạm giam ông Elias Antonio Saca và cựu Tổng thống bị truy tố với tội danh tham ô và rửa tiền. Trước đó (tháng 3-2016), Tòa án tối cao đã khai đình xét xử ông Elias Antonio Saca và cựu Đệ nhất phu nhân Ana Ligia de Saca bởi họ không chứng minh được nguồn gốc số tiền 5 triệu USD trong tài khoản riêng.

Trước đó (30-10), Văn phòng Tổng Công tố thông báo, cựu Tổng thống Elias Antonio Saca đã bị bắt với các tội danh liên quan đến tham nhũng. Theo giới truyền thông, ông Elias Antonio Saca bị bắt tối 29-10, tại tiệc cưới của con trai ở thủ đô San Salvador. 

Theo giới truyền thông, khi nhậm chức (hôm 1-6-2004), ông Elias Antonio Saca kê khai, sở hữu số tài sản trị giá 3,6 triệu USD và 5 năm sau con số này đã tăng lên 13,1 triệu USD. Nhưng theo những bằng chứng cơ quan chức năng thu thập được, số tiền kể trên lớn hơn nhiều, trong đó có 5 triệu USD trong tài khoản riêng của ông Elias Antonio Saca. Vì những sai phạm này nên ông Elias Antonio Saca đã bị khai trừ khỏi đảng ARENA.

6 cựu quan chức cùng bị phong tỏa toàn bộ tài sản với ông Elias Antonio Saca gồm cựu Bộ trưởng Truyền thông Julio Rank, cựu Bộ trưởng Thanh niên Cesar Funes.

Cựu Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kinh tế tư nhân Elmer Charlaix, nguyên thư ký của ông Elias Antonio Saca bị công tố viên cáo buộc không chứng minh được nguồn gốc số tiền 5,8 triệu USD trong tài khoản riêng.

Ba người còn lại là Pablo Gomez, Francisco Rodriguez, Jorge Alberto Artega Harrera và họ đang là quan chức tài chính trong chính phủ của Tổng thống Sanchez Ceren. Theo khảo sát, hiện có 97% người dân El Salvador ủng hộ kế hoạch thành lập một ủy ban quốc tế chống tội phạm không bị trừng phạt, tương tự những tổ chức đã được thành lập tại Guatemala và Honduras, để xử lý những chính trị gia như cựu Tổng thống Elias Antonio Saca.

Cựu Tổng thống Elias Antonio Saca trong một sự kiện tại San Salvador ngày 25-2-2012

Chết nhưng chưa hết chuyện

Tuy bị tòa ra lệnh bắt tạm giam và khởi tố hôm 4-12-2015, nhưng tối 30-1, cựu Tổng thống Francisco Flores đã chết sau khi rơi vào hôn mê do một cơn đột quỵ trước đó mấy ngày. Và vụ án tham nhũng trong thời gian nắm quyền của ông Francisco Flores vẫn được dư luận và giới chuyên môn quan tâm.

Bởi ông Francisco Flores từng phải đối diện với nhiều phiên xét xử xung quanh cáo buộc biển thủ 15,3 triệu USD. Cái chết của ông Francisco Flores đã giúp Tổng thống Sanchez Ceren thực hiện một trong những tuyên bố tại lễ nhận chức hơn 2 năm trước. Bởi tuyên bố khi nhậm chức (1-6-2014), Tổng thống Sanchez Ceren thề đấu tranh chống lại nạn tham nhũng và bạo lực tại El Salvador. 

Bộ trưởng An ninh Benito Lara cũng từng tuyên bố (18-9-2014), ông Francisco Flores sẽ phải vào tù trong vài giờ tới, sau khi 2 Thẩm phán của Tòa hình sự sơ thẩm Guillermo Arevalo Dominguez và Carlos Sanchez hủy chế độ quản thúc tại gia và quyết định chuyển cựu Tổng thống tới nhà tù dành cho các tội phạm buôn bán ma túy.

Trước đó (2/5/2014), Tổng chưởng lý Luis Martinez thông báo, El Salvador đã phát lệnh truy nã đối với cựu Tổng thống Francisco Flores vì tội làm giàu bất chính, tham nhũng và trốn tránh pháp luật. Đồng thời yêu cầu Interpol trợ giúp El Salvador trong quá trình xác định nơi ẩn náu của ông Francisco Flores.

Theo báo cáo của Ủy ban đặc biệt thuộc Quốc hội, số tiền bị thất thoát dưới thời ông Francisco Flores cầm quyền có thể lên tới 100 triệu USD và đây là vụ tham nhũng lớn nhất, chưa từng có tại quốc gia Trung Mỹ nghèo chỉ có khoảng 6,3 triệu dân.

Nhật Tân
Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬