Ông Joe Biden phá mọi kỷ lục về số phiếu bầu tổng thống Mỹ

(PLVN) -Ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden - người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử - đang đạt mức kỷ lục về số phiếu bầu phổ thông với gần 80 triệu phiếu dù việc kiểm phiếu vẫn đang còn được tiếp tục.
Ông Joe Biden phá mọi kỷ lục về số phiếu bầu tổng thống Mỹ Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: DSJ.

Theo hãng AP, ông Joe Biden lập kỷ lục về số phiếu bầu cao nhất cho một ứng cử viên tổng thống chiến thắng, và Tổng thống Donald Trump cũng đã ghi dấu ấn về số phiếu bầu nhiều nhất cho một ứng cử viên thua cuộc. 

Với hơn 155 triệu phiếu bầu đã được tính, trong khi California và New York vẫn đang tiếp tục kiểm, tỉ lệ cử tri đi bầu là 65% trong tổng số cử tri đủ điều kiện, cao nhất kể từ năm 1908, theo dữ liệu từ AP và Dự án Bầu cử Mỹ.

Việc ông Joe Biden tăng số phiếu phổ thông và dẫn trước gần 6 triệu phiếu diễn ra khi ông Donald Trump đang tiến hành cuộc chiến pháp lý với cáo buộc cuộc bầu cử gian lận.

Theo dự đoán của AP, ông Joe Biden hiện có 290 phiếu đại cử tri, còn ông Donald Trump giành được 232 phiếu. Số phiếu đại cử tri của ông Biden hiện không bao gồm ở bang Georgia, nơi mà ông Biden dẫn trước ông Trump 0,3 điểm phần trăm khi các quan chức vẫn đang tiến hành kiểm phiếu.

AP chưa công bố ai chiến thắng ở Georgia, nhưng nếu ông Biden thắng ông sẽ có 306 phiếu đại cử tri, bằng đúng số phiếu mà ông Donald Trump có được trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Hồi đó, ông Donald Trump gọi đây là một “trận lở đất”.

Ông Donald Trump đã ấn định chiến thắng đó với 77.000 phiếu bầu trên ba bang chiến trường, trong khi chênh lệch của ông Joe Biden hẹp hơn một chút với khoảng 45.000 phiếu bầu ở Arizona, Georgia và Wisconsin.

Tuy nhiên, chiến thắng đó vẫn mang tính quyết định bởi các tiêu chuẩn luật bầu cử - Rick Hasen, Giáo sư tại Đại học Irvine và là một chuyên gia về bỏ phiếu, lưu ý.

Mặc dù chênh lệch phiếu bầu của ông Biden ở các bang như Arizona và Wisconsin có vẻ nhỏ - từ 12.000 đến 20.000 phiếu bầu - những cuộc đua đó chưa đủ để được coi là có khả năng đảo ngược bằng cách kiện tụng hoặc kiểm phiếu lại. Việc kiểm phiếu lại thường thay đổi tổng số phiếu bầu chỉ vài trăm. Năm 2000, cuộc kiểm phiếu lại ở Florida đã đảo ngược chiến thắng cho ông George Bush chỉ với chênh lệch 537 phiếu bầu.

Timothy Naftali - một nhà sử học chuyên về các đời tổng thống tại Đại học New York - đã so sánh tỉ lệ phiếu phổ thông vẫn đang tăng lên của ông Joe Biden và chênh lệch phiếu đại cử tri với tỉ lệ của các tổng thống chiến thắng kể từ năm 1960.

Ông Naftali phát hiện rằng, chiến thắng của ông Joe Biden đứng ở mức giữa - thấp hơn những chiến thắng “lở đất” năm 2008 của ông Barack Obama hoặc cuộc tái đắc cử năm 1984 của ông Ronald Reagan, nhưng lớn hơn là chiến thắng năm 2016 của ông Donald Trump hoặc một trong hai chiến thắng của ông George W. Bush.

Tương tự gần nhất là cuộc tái đắc cử của ông Barack Obama, mà ông đã thắng với tỷ lệ gần như ngang bằng với ông Biden bây giờ.

H.M.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬