Ở nơi lưu giữ những bộ óc vĩ đại nhất thế giới

(PLVN) - Bảo tàng Mütter (Philadelphia, Mỹ) nổi tiếng thế giới với 20.000 mẫu vật giải phẫu cơ thể người, mô hình sáp và dụng cụ y khoa có từ thế kỷ 19. Bảo tàng được xếp hạng vào danh sách bảo tàng “kinh dị”, không dành cho người yếu tim. Đây cũng là nơi trưng bày một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế giới.
Ở nơi lưu giữ những bộ óc vĩ đại nhất thế giới Bảo tàng lịch sử y học Mütter ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ

Bảo tàng giải phẫu và bệnh học 

Bảo tàng lịch sử y học Mütter nằm tại thành phố Philadelphia (Pennsylvania, Mỹ) từ năm 1863, còn được biết đến là bảo tàng giải phẫu, nơi lưu giữ các hồ sơ bệnh lý, những trang thiết bị y học, thậm chí là các dị vật được lấy từ trong cơ thể của con người. Mới nghe qua đã thấy sởn gai ốc.

Chuyện có thật là đã có nhiều khách tham qua bước ra khỏi viện bảo tàng trong tình trạng nôn khan, tái mét mặt mày. Họ không đủ can đảm xem hết những mẫu vật được trưng bày tại đây. Thế nhưng, bảo tàng này được coi là “thánh đường” cho các bác sĩ tương lai, phục vụ mục đích nghiên cứu và giảng dạy y khoa. Đây cũng là một trải nghiệm đáng giá đối với các du khách yêu thích cảm giác mạnh.

Bảo tàng mang tên bác sĩ Thomas Dent Mütter, người được ca ngợi nhờ đạo đức cao vời, tài năng thiên bẩm và khao khát cải tiến nền y khoa Mỹ. Bảo tàng nhằm phục vụ việc nghiên cứu và giảng dạy y khoa.

Phía trong của bảo tàng 

Tại đây trưng bày rất nhiều dị vật, các tiêu bản giải phẫu, mẫu bệnh lý, dụng cụ khám chữa bệnh truyền thống. Bộ sưu tập cơ thể người đầu tiên được trưng bày tại bảo tàng y học này được ủng hộ bởi bác sĩ Mütter.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Mütter tích lũy được một bộ sưu tập lớn các tài liệu nghiên cứu, những điều kỳ quặc và dị thường y khoa. Ví như, bộ sưu tập những bàn tay sừng sững của những người mang căn bệnh gout – căn bệnh mà vị bác sĩ này cũng phải chịu đựng trong cuộc đời của mình.

Bảo tàng còn trưng bày nhiều mẫu vật kỳ lạ khác như ruột già của người mắc chứng táo bón mãn tính từ năm 1892; các mẫu ruột của bệnh nhân tả vào năm 1849 (được bảo tồn ở Trường Cao đẳng Y khoa Philadelphia, được đưa vào bảo tàng năm 2013); một lọ da khô của người phụ nữ da trắng mắc chứng rối loạn tâm thần (cô tự bóc da chân của mình mỗi khi lên cơn). 

Du khách cũng sẽ phải kinh ngạc khi chứng kiến phần hàm bị ung thư của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Grover Cleveland; bàng quang có chứa sỏi của Chánh án John Marshall hay xác ướp một người phụ nữ béo phì khi chết toàn bộ cơ thể đã tự động chuyển hóa thành một khối sáp giống như xà phòng.

Đến các mảnh xương tay chân, xương chậu, xương đùi bị cắt cụt, chôn vùi của các binh lính Mỹ tham gia cuộc Nội chiến 1861; khuôn mặt của bệnh nhân giang mai; khung xương của cặp sinh đôi dính liền… Bảo tàng cũng trưng bày 139 hộp sọ người, trong đó có cả nhà giải phẫu học người Hy Lạp Joseph Hyrtl năm 1874. 

Có 139 hộp sọ được trưng bày ở bảo tàng. Ảnh: Internet 

Bộ não bị đánh cắp của một thiên tài

Nhưng có lẽ, một mẫu vật vừa kỳ lạ, vừa gợi ra sự sợ hãi nhưng lại có sức hút cực lớn đối với khách tham quan nằm ở lối ra vào phòng trưng bày chính của bảo tàng. Nằm lọt thỏm trong một hộp kính, những du khách kỹ tính có thể chú ý đến những vết nhoè trên kính, nơi mà hàng ngàn du khách phải gí trán mình vào gần nhất có thể để chiêm ngưỡng mẫu vật bên trong. Thứ mê hoặc họ chính là một hộp gỗ nhỏ, chứa 46 lát cắt bộ não của thiên tài vật lý Albert Einstein. Mỗi lát dày khoảng 20 micron, được bảo quản trong các phiến kính. 

Được biết, vào năm 1955, khi Einstein qua đời tại New Jersey (Mỹ) ở tuổi 76, bộ não của ông đã bị đánh cắp bởi một nhà nghiên cứu bệnh học tên Thomas Harvey vì mục đích nghiên cứu. Sau này, gia đình của Einstein mới chấp nhận việc này. Harvey đã bảo quản một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế giới trong lọ thuỷ tinh hay đôi khi đặt vào một hộp nước ép táo lên men dưới ngăn mát tủ bia.

Ông ta đã chia mẫu vật thành 240 khối và 1.000 mảnh cắt siêu nhỏ chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi và gửi tới các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới. Các nhà khoa học nghiên cứu não của Einstein đã kết luận rằng nó không bình thường, bởi nó nhẹ hơn trọng lượng trung bình của não bộ một người đàn ông trưởng thành, vùng não dưới lớn hơn bình thường khoảng 15%, và thiếu một kẽ hở là khe nứt Sylvian. Ngoài ra, bộ não của thiên tài vật lý thiếu một số thay đổi thoái hóa thường có ở một người 76 tuổi. 

Một phần của bộ não được Harvey gửi đến khoa giải phẫu Bệnh viện Princeton. Từ đây, nhà thần kinh học Lucy Rorke Adams đã tặng lại 46 lát cho Bảo tàng Mütter để đảm bảo chúng an toàn trước khi bà qua đời vào năm 2011.

Đến nay, đây là mẫu vật quý giá nhất của bảo tàng lịch sử y học này. Khi soi qua kính hiển vi, người không chuyên có thể chỉ thấy các mảnh mô nho nhỏ có kích thước như một con tem, các nhánh và đường cong duyên dáng như các nhánh của một con sông. Những mảnh não còn lại này mặc dù không thể tiết lộ gì về bí ẩn đằng sau trí tuệ thiên tài của nhà vật lý, nhưng lại có sức hút khó cưỡng đối với du khách thập phương, các nhà khoa học, các sinh viên, học sinh…

“Khi nhìn vào những mảnh mô của một bộ óc vĩ đại nhất thế giới, tôi có cảm giác rùng mình và hào hứng. Ông ấy có thể nhìn thấy một thế giới khác biệt với chúng tôi, khai phá được những điều tuyệt vời mà hầu hết tất cả mọi người đều không thể thấy được” – cô Karen O’Hair, một du khách đến bảo tàng chia sẻ.

46 lát cắt não của Einstein. Ảnh - Muttermuseum.org 

Sức hút giải đáp bí ẩn thiên tài

Lịch sử nhân loại luôn gắn liền với sự xuất hiện của các cá nhân hiếm hoi đã có những đóng góp mang tính đột phá cho mỗi lĩnh vực nhất định. Đơn cử, bà Murasaki Shikibu – người phụ nữ nổi tiếng nhất trong việc đổi mới văn học Nhật Bản. Hoạ sĩ, nhà điêu khắc Michelangelo được gọi là “bậc thầy” của nền hội hoạ nước Ý. Bà Marie Curie, nhà khoa học người Pháp gốc Ba Lan đã nhận được hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau là vật lý và hoá học với nghiên cứu chất phóng xạ.

Nhà triết học người Đức Arthur Schopenhauer là người đặt nền tảng cho lý thuyết siêu hình trong các lĩnh vực tâm lý học, mỹ học, đạo đức học, chính trị học và Phật học. Ông là người đã mở rộng tư duy của nhân loại về cách trải nghiệm thế giới, những danh nhân sau này ảnh hưởng bởi vị triết gia này chính là Friedrich Nietzsche, Wagner, Ludwig Wittgenstein, Sigmund Freud và nhiều người khác.

Còn về thiên tài vật lý người Đức Albert Einstein là những phát kiến vĩ đại về lý thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại. Các nhà khoa học hiện nay nhận định rằng phải mất một trăm năm, cộng hưởng với sức mạnh tính toán khổng lồ từ công nghệ máy móc tinh vi hiện đại mới có thể hoàn toàn chứng minh được chính xác lý thuyết của Einstein. Theo đó, nền vật lý hiện đại mới chứng minh được sự tồn tại của sóng từ trường trong chưa đầy 5 năm trở lại. 

Quả thực, những thiên tài vĩ đại nhất của nhân loại đã giải đáp cho chúng ta biết về những bí ẩn của thế giới, của vũ trụ. Tuy nhiên, hiểu biết của chúng ta hiện nay về trí thông minh của họ vẫn còn là điều bí ẩn. Điều gì đã và đang diễn ra trong những bộ óc của thiên tài? Điều gì làm nên một thiên tài? Có thể thấy, đó đã và đang là một đề tài hóc búa, nhưng đầy hấp dẫn đối với các nhà triết gia, nhà tư tưởng, nhà khoa học từ trước tới nay. Đến người bình thường cũng cảm thấy thu hút bởi những bộ óc siêu việt, có trí tưởng tượng hơn người. Tuy nhiên, đến nay nguồn gốc của thiên tài vẫn chưa được phát hiện chính xác là từ đâu.

Có lẽ đó cũng chính là sức hút của 46 lát cắt não của Einstein trong một bảo tàng Mütter – một bảo tàng về giải phẫu và bệnh học có vẻ rùng rợn đối với phần lớn du khách.

Diệu Bảo
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bé gái Hà Nội nguy kịch vì uống sữa non pha sữa mẹ

Bé gái Hà Nội nguy kịch vì uống sữa non pha sữa mẹ
Uống được 80ml, bé gái 3 tháng tuổi xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, kích thích, quấy khóc. Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút...

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ
 Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Kỷ Hợi, 28 tháng Chạp, theo truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. 
Loading...
Không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc sắp rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc sắp rét đậm rét hại

Khoảng chiều và tối 24/1 (30 Tết), vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào. Từ đêm 24/1 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại...

Thành quả 17 năm nỗ lực của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang

Thành quả 17 năm nỗ lực của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang
(PLVN) - Từ những năm đầu mới thành lập, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang luôn góp phần trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, đồng thời triển khai hiệu quả công tác đo đạc bản đồ và đo đạc phục vụ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai

Ngày hội  giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai
(PLVN) - Ngày 18/1/2020, tại Xóm Chòi Hồng, (xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên), Uỷ ban Nhân dân xã phối hợp với chính quyền các xóm trong khu vực đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc H'Mông lần thứ nhất, năm 2020

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý
(PLVN) - Hình thức giả mạo tin nhắn của ngân hàng, cài đặt số điện thoại ảo hay lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng, giả số điện thoại của cơ quan chức năng… là những chiêu tinh vi được kẻ xấu sử dụng để lừa đảo. Đặc biệt, Tết Nguyên đán là thời điểm các đối lượng lợi dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo gia tăng hoạt động.

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 22/1, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC (Công ty Năng lượng TTC) để cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định ASEAN là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; nhấn mạnh chủ đề nghị sự của ASEAN trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 đặt trọng tâm vào “Gắn kết và Chủ động thích ứng” đáp ứng yêu cầu, quan tâm chung của các nước ASEAN về xây dựng một Cộng đồng vững mạnh trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh và sâu sắc.
Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Thấy người phụ nữ cao tuổi ngồi bán hoa quả trước lối vào nhà mình, người phụ nữ trẻ là chủ cửa hàng quần áo trên phố tại Hà Nội đã điều khiển xe máy chèn lên mẹt hoa quả. Hình ảnh này được một người đứng chờ xe buýt gần đó ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, gây xôn xao, bất bình trong dư luận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬