Ở nơi lưu giữ những bộ óc vĩ đại nhất thế giới

(PLVN) - Bảo tàng Mütter (Philadelphia, Mỹ) nổi tiếng thế giới với 20.000 mẫu vật giải phẫu cơ thể người, mô hình sáp và dụng cụ y khoa có từ thế kỷ 19. Bảo tàng được xếp hạng vào danh sách bảo tàng “kinh dị”, không dành cho người yếu tim. Đây cũng là nơi trưng bày một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế giới.
Ở nơi lưu giữ những bộ óc vĩ đại nhất thế giới Bảo tàng lịch sử y học Mütter ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ

Bảo tàng giải phẫu và bệnh học 

Bảo tàng lịch sử y học Mütter nằm tại thành phố Philadelphia (Pennsylvania, Mỹ) từ năm 1863, còn được biết đến là bảo tàng giải phẫu, nơi lưu giữ các hồ sơ bệnh lý, những trang thiết bị y học, thậm chí là các dị vật được lấy từ trong cơ thể của con người. Mới nghe qua đã thấy sởn gai ốc.

Chuyện có thật là đã có nhiều khách tham qua bước ra khỏi viện bảo tàng trong tình trạng nôn khan, tái mét mặt mày. Họ không đủ can đảm xem hết những mẫu vật được trưng bày tại đây. Thế nhưng, bảo tàng này được coi là “thánh đường” cho các bác sĩ tương lai, phục vụ mục đích nghiên cứu và giảng dạy y khoa. Đây cũng là một trải nghiệm đáng giá đối với các du khách yêu thích cảm giác mạnh.

Bảo tàng mang tên bác sĩ Thomas Dent Mütter, người được ca ngợi nhờ đạo đức cao vời, tài năng thiên bẩm và khao khát cải tiến nền y khoa Mỹ. Bảo tàng nhằm phục vụ việc nghiên cứu và giảng dạy y khoa.

Phía trong của bảo tàng 

Tại đây trưng bày rất nhiều dị vật, các tiêu bản giải phẫu, mẫu bệnh lý, dụng cụ khám chữa bệnh truyền thống. Bộ sưu tập cơ thể người đầu tiên được trưng bày tại bảo tàng y học này được ủng hộ bởi bác sĩ Mütter.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Mütter tích lũy được một bộ sưu tập lớn các tài liệu nghiên cứu, những điều kỳ quặc và dị thường y khoa. Ví như, bộ sưu tập những bàn tay sừng sững của những người mang căn bệnh gout – căn bệnh mà vị bác sĩ này cũng phải chịu đựng trong cuộc đời của mình.

Bảo tàng còn trưng bày nhiều mẫu vật kỳ lạ khác như ruột già của người mắc chứng táo bón mãn tính từ năm 1892; các mẫu ruột của bệnh nhân tả vào năm 1849 (được bảo tồn ở Trường Cao đẳng Y khoa Philadelphia, được đưa vào bảo tàng năm 2013); một lọ da khô của người phụ nữ da trắng mắc chứng rối loạn tâm thần (cô tự bóc da chân của mình mỗi khi lên cơn). 

Du khách cũng sẽ phải kinh ngạc khi chứng kiến phần hàm bị ung thư của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Grover Cleveland; bàng quang có chứa sỏi của Chánh án John Marshall hay xác ướp một người phụ nữ béo phì khi chết toàn bộ cơ thể đã tự động chuyển hóa thành một khối sáp giống như xà phòng.

Đến các mảnh xương tay chân, xương chậu, xương đùi bị cắt cụt, chôn vùi của các binh lính Mỹ tham gia cuộc Nội chiến 1861; khuôn mặt của bệnh nhân giang mai; khung xương của cặp sinh đôi dính liền… Bảo tàng cũng trưng bày 139 hộp sọ người, trong đó có cả nhà giải phẫu học người Hy Lạp Joseph Hyrtl năm 1874. 

Có 139 hộp sọ được trưng bày ở bảo tàng. Ảnh: Internet 

Bộ não bị đánh cắp của một thiên tài

Nhưng có lẽ, một mẫu vật vừa kỳ lạ, vừa gợi ra sự sợ hãi nhưng lại có sức hút cực lớn đối với khách tham quan nằm ở lối ra vào phòng trưng bày chính của bảo tàng. Nằm lọt thỏm trong một hộp kính, những du khách kỹ tính có thể chú ý đến những vết nhoè trên kính, nơi mà hàng ngàn du khách phải gí trán mình vào gần nhất có thể để chiêm ngưỡng mẫu vật bên trong. Thứ mê hoặc họ chính là một hộp gỗ nhỏ, chứa 46 lát cắt bộ não của thiên tài vật lý Albert Einstein. Mỗi lát dày khoảng 20 micron, được bảo quản trong các phiến kính. 

Được biết, vào năm 1955, khi Einstein qua đời tại New Jersey (Mỹ) ở tuổi 76, bộ não của ông đã bị đánh cắp bởi một nhà nghiên cứu bệnh học tên Thomas Harvey vì mục đích nghiên cứu. Sau này, gia đình của Einstein mới chấp nhận việc này. Harvey đã bảo quản một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế giới trong lọ thuỷ tinh hay đôi khi đặt vào một hộp nước ép táo lên men dưới ngăn mát tủ bia.

Ông ta đã chia mẫu vật thành 240 khối và 1.000 mảnh cắt siêu nhỏ chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi và gửi tới các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới. Các nhà khoa học nghiên cứu não của Einstein đã kết luận rằng nó không bình thường, bởi nó nhẹ hơn trọng lượng trung bình của não bộ một người đàn ông trưởng thành, vùng não dưới lớn hơn bình thường khoảng 15%, và thiếu một kẽ hở là khe nứt Sylvian. Ngoài ra, bộ não của thiên tài vật lý thiếu một số thay đổi thoái hóa thường có ở một người 76 tuổi. 

Một phần của bộ não được Harvey gửi đến khoa giải phẫu Bệnh viện Princeton. Từ đây, nhà thần kinh học Lucy Rorke Adams đã tặng lại 46 lát cho Bảo tàng Mütter để đảm bảo chúng an toàn trước khi bà qua đời vào năm 2011.

Đến nay, đây là mẫu vật quý giá nhất của bảo tàng lịch sử y học này. Khi soi qua kính hiển vi, người không chuyên có thể chỉ thấy các mảnh mô nho nhỏ có kích thước như một con tem, các nhánh và đường cong duyên dáng như các nhánh của một con sông. Những mảnh não còn lại này mặc dù không thể tiết lộ gì về bí ẩn đằng sau trí tuệ thiên tài của nhà vật lý, nhưng lại có sức hút khó cưỡng đối với du khách thập phương, các nhà khoa học, các sinh viên, học sinh…

“Khi nhìn vào những mảnh mô của một bộ óc vĩ đại nhất thế giới, tôi có cảm giác rùng mình và hào hứng. Ông ấy có thể nhìn thấy một thế giới khác biệt với chúng tôi, khai phá được những điều tuyệt vời mà hầu hết tất cả mọi người đều không thể thấy được” – cô Karen O’Hair, một du khách đến bảo tàng chia sẻ.

46 lát cắt não của Einstein. Ảnh - Muttermuseum.org 

Sức hút giải đáp bí ẩn thiên tài

Lịch sử nhân loại luôn gắn liền với sự xuất hiện của các cá nhân hiếm hoi đã có những đóng góp mang tính đột phá cho mỗi lĩnh vực nhất định. Đơn cử, bà Murasaki Shikibu – người phụ nữ nổi tiếng nhất trong việc đổi mới văn học Nhật Bản. Hoạ sĩ, nhà điêu khắc Michelangelo được gọi là “bậc thầy” của nền hội hoạ nước Ý. Bà Marie Curie, nhà khoa học người Pháp gốc Ba Lan đã nhận được hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau là vật lý và hoá học với nghiên cứu chất phóng xạ.

Nhà triết học người Đức Arthur Schopenhauer là người đặt nền tảng cho lý thuyết siêu hình trong các lĩnh vực tâm lý học, mỹ học, đạo đức học, chính trị học và Phật học. Ông là người đã mở rộng tư duy của nhân loại về cách trải nghiệm thế giới, những danh nhân sau này ảnh hưởng bởi vị triết gia này chính là Friedrich Nietzsche, Wagner, Ludwig Wittgenstein, Sigmund Freud và nhiều người khác.

Còn về thiên tài vật lý người Đức Albert Einstein là những phát kiến vĩ đại về lý thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại. Các nhà khoa học hiện nay nhận định rằng phải mất một trăm năm, cộng hưởng với sức mạnh tính toán khổng lồ từ công nghệ máy móc tinh vi hiện đại mới có thể hoàn toàn chứng minh được chính xác lý thuyết của Einstein. Theo đó, nền vật lý hiện đại mới chứng minh được sự tồn tại của sóng từ trường trong chưa đầy 5 năm trở lại. 

Quả thực, những thiên tài vĩ đại nhất của nhân loại đã giải đáp cho chúng ta biết về những bí ẩn của thế giới, của vũ trụ. Tuy nhiên, hiểu biết của chúng ta hiện nay về trí thông minh của họ vẫn còn là điều bí ẩn. Điều gì đã và đang diễn ra trong những bộ óc của thiên tài? Điều gì làm nên một thiên tài? Có thể thấy, đó đã và đang là một đề tài hóc búa, nhưng đầy hấp dẫn đối với các nhà triết gia, nhà tư tưởng, nhà khoa học từ trước tới nay. Đến người bình thường cũng cảm thấy thu hút bởi những bộ óc siêu việt, có trí tưởng tượng hơn người. Tuy nhiên, đến nay nguồn gốc của thiên tài vẫn chưa được phát hiện chính xác là từ đâu.

Có lẽ đó cũng chính là sức hút của 46 lát cắt não của Einstein trong một bảo tàng Mütter – một bảo tàng về giải phẫu và bệnh học có vẻ rùng rợn đối với phần lớn du khách.

Diệu Bảo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

Đọc thêm

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung
(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.
Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.
Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1

Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬