Nước Nga trước thềm bầu cử Tổng thống 2018

(PLO) - Chiến dịch tranh cử hướng tới cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018 đã chính thức được khởi động sau khi danh sách các ứng viên tham gia cuộc bầu cử lần lượt được công bố. 
Nước Nga trước thềm bầu cử Tổng thống 2018 Ngày 27/12, Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã chấp nhận các hồ sơ cần thiết của ông Vladimir Putin (phải) tham gia cuộc bầu cử vào tháng 3/2018

Với tỷ lệ ủng hộ lên đến 83,3%, đương kim Tổng thống Vladimir Putin vẫn là nhà lãnh đạo được người dân Nga đặt nhiều kỳ vọng để dẫn dắt xứ Bạch Dương trong 6 năm tới.

Chính thức khởi động tranh cử

Ngày 23/12/2017, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã cam kết ủng hộ hoàn toàn đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử năm 2018. Phát biểu trong đại hội thường niên của đảng, Chủ tịch và là Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh đảng Nước Nga Thống nhất muốn “chiến thắng vượt trội” và sẽ “hỗ trợ bằng mọi khả năng” cho ông Putin. 

Cùng ngày, Đảng Cộng sản LB Nga đã chọn ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 sang năm, đó là ông Pavel Grudinin  - Giám đốc doanh nghiệp “Nông trang tập thể mang tên Lenin” ở ngoại vi Moskva.

Quyết định chọn ông Grudinin, 57 tuổi, tham gia tranh cử tổng thống đã được đưa ra sau phiên họp toàn thể thường niên của BCH T.Ư Đảng Cộng sản LB Nga. Đây là một quyết định bất ngờ, bởi trong 5 cuộc bầu cử tổng thống trước đó, ứng cử viên của Đảng Cộng sản LB Nga luôn là Chủ tịch Đảng Gennady Zyuganov. Trước đó, ông Zyuganov, 73 tuổi, đã được BCH Đảng đề cử vào chức vụ lãnh đạo Hội đồng Tối cao các lực lượng nhân dân yêu nước - cơ quan chỉ đạo tranh cử của Đảng. Hội đồng sẽ được thành lập trước cuộc bầu cử tổng thống, gồm 35-40 thành viên. 

Trong một diễn biến khác, ngày 25/12, với 12 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga đã thông qua quyết định chính thức cấm thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm tới vì không đủ tư cách. Theo Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga, ông Navalny đã từng bị kết án 5 năm tù treo vì phạm tội tham ô. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, ông Navalny cũng đã bị bắt giữ 3 lần và bị kết án tù 30 ngày vì tổ chức biểu tình không được phép.

Ngày 18/12 vừa qua, chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu. Trước đó, Hội đồng LB Nga đã thông qua thời gian tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018. Tổng cộng 23 ứng cử viên đã thông báo ý định tranh cử, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin tranh cử tái nhiệm với tư cách ứng cử viên tự do, không theo danh sách đảng. Ngoài ra, những cái tên đáng chú ý trong danh sách tranh cử còn có lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ Yabloko Grigory Yavlinsky... 

Theo thông tin được Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga công bố, bất kỳ công dân nào từ 35 tuổi trở lên, thường trú ở Nga ít nhất 10 năm đều đủ điều kiện tham gia tranh cử vào ghế tổng thống. Theo quy định, các đảng ở Nga có 25 ngày, hạn chót 16/1/2018, để tổ chức hội nghị và nộp giấy tờ liên quan cho Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga. Đối với các ứng cử viên độc lập, hạn chót đến ngày 1/2/2018, phải thu thập được ít nhất 300.000 chữ ký của cử tri. Nếu ứng cử viên tranh cử theo danh sách đảng, đảng đó phải thu thập được tối thiểu 100.000 chữ ký của cử tri cho ứng cử viên.

Đương kim Tổng thống Putin giành tín nhiệm cao

Ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay trong cuộc đua vào Điện Kremlin vẫn là đương kim Tổng thống Nga Putin, khi kết quả thăm dò dư luận tiến hành ngày 26/2 cho thấy, hơn 80% cử tri khẳng định sẽ bỏ phiếu để nhà lãnh đạo Nga tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước đến năm 2024. Trong khi đó, các đối thủ chính của đương kim Tổng thống Putin là lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky và ứng cử viên Đảng Cộng sản LB Nga Grudinin chỉ giành được lần lượt 8% và 7% số phiếu. Giới quan sát cho rằng, việc tranh cử với tư cách ứng cử viên tự do cũng thể hiện sự tự tin của nhà lãnh đạo Nga cho nhiệm kỳ tổng thống thứ tư và nhằm tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi của người dân từ tất cả đảng chính trị.

Phát biểu tại Diễn đàn Hành động do Mặt trận Nhân dân toàn Nga tổ chức ngày 19/12, Tổng thống Putin khẳng định, những mục tiêu chính trong nhiệm kỳ mới của mình sẽ là duy trì tự do, ổn định xã hội và theo đuổi vị thế dẫn đầu của Nga trên trường quốc tế. Tổng thống Putin nhấn mạnh, nước Nga cần hoàn thành các nhiệm vụ như phát triển dân số, phát triển kinh tế mới tại vùng Bắc Cực và Viễn Đông, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp, thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng. Nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc làm chủ cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra trong lĩnh vực sản xuất, giáo dục và y tế, đồng thời tiếp tục đầu tư vào các ngành này. Nga hiện nắm trong tay cơ hội khôi phục các lĩnh vực mà nước này từng nắm vai trò chủ đạo trên thế giới. 

Các chuyên gia nhận định, chủ nhân tương lai của Điện Kremlin dù là ai sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong việc tiếp tục duy trì đà khôi phục và tăng trưởng kinh tế của Nga, trước sức ép từ các nước phương Tây. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng, kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm tới sẽ không có nhiều bất ngờ khi người dân nước này vẫn sẽ tìm kiếm một nhà lãnh đạo tương lai đủ uy tín, tầm nhìn để đưa đất nước vượt qua khó khăn hiện tại và tiếp tục phát triển thịnh vượng. Và sự tin tưởng của người dân vào Tổng thống Putin, với mức tín nhiệm luôn trên 80% trong thời gian gần đây, đang tiếp thêm động lực cho nhà lãnh đạo Nga trên con đường khẳng định vị thế siêu cường của đất nước trong tương lai. 

Thanh Lâm (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬