Nối lại cuộc tìm kiếm “đoàn tàu chở vàng” của Đức Quốc xã

(PLO) - Các nhà thám hiểm của Ba Lan trong tuần này lại bắt đầu đào xới hòng tìm kiếm đoàn tàu huyền thoại của Đức Quốc xã được cho là chứa đầy vàng bạc và vũ khí.
Nối lại cuộc tìm kiếm “đoàn tàu chở vàng” của Đức Quốc xã Khu vực được cho là có con tàu chở vàng. Ảnh: Dailymail

Theo AP, bắt đầu cuộc tìm kiếm hiện nay, các nhà thám hiểm đã huy động các máy đào đất tới đào bới dọc đường ray của tuyến tàu hỏa ở thành phố Walbrzych. Đây là địa điểm mà 2 nhà thám hiểm bao gồm ông Andreas Richter, người Đức và Piotr Koper, người Ba Lan cho rằng là nơi con tàu bị chôn vùi. Ngoài 2 nhà thám hiểm này còn có một số người tình nguyện khác tham gia cuộc tìm kiếm. 

Ông Andrzej Gaik – người phát ngôn của nhóm tìm kiếm - cho biết 6 công ty độc lập bằng việc sử dụng nhiều thiết bị radar khác nhau đã phát hiện những bất thường cho thấy hình dạng của một tuyến đường hầm dưới lòng đất ở khu vực chạy dọc tuyến đường tàu hỏa của thành phố Walbrzych. “Kết quả của các cuộc kiểm tra bằng radar thăm dò dưới lòng đất rất khả quan. Chúng tôi rất hào hứng và đang chờ đợi thành công” – ông này nói.

Cuộc tìm kiếm đang được tiến hành ở khu vực xung quanh tuyến đường ray của Ba Lan được thực hiện dựa trên truyền thuyết của người dân địa phương về một đoàn tàu chở vàng của Đức Quốc xã đã biến mất trong một đường hầm bí mật ở núi Owl của Ba Lan vào tháng 5/1945, khi quân Đức chạy trốn quân đội Xô Viết khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc. 

Các sử gia cho biết sự tồn tại của con tàu là điều chưa bao giờ được chứng minh một cách rõ ràng. Song, chính giới chức Ba Lan cũng tỏ ra hào hứng trong việc theo đuổi cơ hội phát hiện được kho báu, khiến người dân ở đây càng tin tưởng về việc thực sự có đoàn tàu như vậy.

Cuộc tìm kiếm đoàn tàu chở vàng ở Ba Lan đã thu hút sự chú ý của không chỉ dư luận nước này mà còn trên khắp thế giới vào tháng 8 năm ngoái, khi ông Richter và Koper thông báo đã phát hiện “đoàn tàu chở vàng” ở khu vực giữa các thị trấn Wroclaw và Walbrzych của Ba Lan. Thông tin này trở nên đặc biệt thu hút khi chỉ ít ngày trước đó một người dân ở Đức đã nhặt được một thỏi vàng có giá trị gần 20.000 USD gần nơi trú ẩn trước đây của trùm phát xít Đức Hitler.

Sự háo hức của người dân đã được đẩy lên đến đỉnh điểm khi Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ba Lan Piotr Zuchowski 1 tháng sau đó khẳng định “99% đoàn tàu mà 2 thợ săn kho báu loan báo phát hiện thực sự tồn tại”. Ông Zuchowski cũng cho biết thêm rằng, một người tự nhận đã giúp chất vàng lên đoàn tàu vào năm 1945 trong những lời cuối cùng trước khi chết cũng đã xác nhận sự tồn tại của đoàn tàu. 

Sau khẳng định của nhà chức trách Ba Lan, giới thợ săn kho báu và truyền thông đã đổ xô đến Walbrzych, khiến nơi đây trở nên vô cùng náo nhiệt. Nhưng, sau vài tháng tìm kiếm, đến tháng 12/2015, một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Ba Lan đã bác bỏ thông tin về sự tồn tại của đoàn tàu này. “Có thể có đường hầm nhưng chẳng có con tàu nào cả” – Giáo sư Janusz Madej từ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Krakow nói rõ tại một cuộc họp báo.

Nhà sử học Pawel Rodziewicz cũng bày tỏ nghi vấn về sự tồn tại của đoàn tàu như vậy. Ông cho rằng việc xây dựng một tuyến đường hầm bí mật ở ngay cạnh một tuyến đường tàu lộ thiên thường xuyên có tàu qua lại là việc không thể. Ngoài ra, các tài liệu thu được cho đến nay cũng không hề ghi chép gì về việc thực hiện dự án này. Dù vậy nhưng những thông tin này đã không khiến những nhà thám hiểm từ bỏ việc tìm kiếm. Gần như mỗi năm trong suốt vài chục năm qua họ vẫn đều đặn tiến hành các cuộc đào xới ở mọi quy mô với hy vọng có thể tìm được con tàu huyền thoại.

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬