Nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch ngân sách chi tiêu kỷ lục

(PLVN) - Bộ tài chính Nhật Bản ngày 20/12 cho biết, Chính phủ nước này cùng ngày đã thông qua kế hoạch ngân sách chi tiêu kỷ lục trị gia tới 102,7 nghìn tỷ Yen (tương đương 939 tỷ USD) cho năm tài khóa 2020.
Nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch ngân sách chi tiêu kỷ lục Ảnh minh họa.

Theo Reuters, khoản ngân sách chung cho năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2020 đánh dấu mức tăng 1,2% so với ngân sách của năm tài khóa hiện nay của Nhật Bản.

Mức tăng này cũng đánh dấu 8 năm tăng liên tiếp và là năm thứ 2 ngân sách chi tiêu của Nhật Bản vượt qua mức hơn 100.000 tỷ Yen.

Trong gói ngân sách chi tiêu vừa được Chính phủ Nhật Bản thông qua, chi tiêu dành cho an sinh xã hội chiếm 35% tổng ngân sách.

Đáng chú ý, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản trong năm tới cũng dự kiến tăng 1,1% so với năm tài khóa hiện nay, đạt mức kỷ lục hơn 5,3 nghìn tỷ yen (tương đương 48,5 tỷ USD), là năm thứ 6 liên tiếp tăng lên mức kỷ lục.

Kyodo cho biết, khoảng 50,6 tỷ yên trong dự kiến chi ngân sách quốc phòng của Nhật Bản sẽ được dành để cải thiện khả năng ngoài vũ trụ của nước này.

25,6 tỷ yên sẽ được phân bổ để cải thiện an ninh mạng và 15 tỷ yên sẽ được dành để phát triển một “máy bay tác chiến điện tử độc lập” có thể cản trở kẻ thù bằng cách gây nhiễu thiết bị.

Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch dành khoảng 28 tỷ yên để phát triển máy bay chiến đấu thay thế các máy bay F-2 cũ dự kiến sẽ dừng hoạt động vào năm 2030 và nhiều hạng mục khác.

Dự kiến, dự thảo ngân sách tài khóa năm 2020 sẽ được Chính phủ Nhật Bản trình lên Quốc hội nước này tại kỳ họp vào tháng 1/2020 được thông qua trước tháng 4/2020, khi năm tài khóa hiện nay kết thúc. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬