Nội các của ông Biden: Cơ quan tình báo quốc gia sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử một loạt các lựa chọn nhân sự quan trọng cho các vị trí liên quan đến đối ngoại, an ninh quốc gia, theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên, còn Bộ An ninh nội địa sẽ có Bộ trưởng gốc Latin đầu tiên.

Dưới đây là các vị trí được ông Biden đề cử ngày 23/11 (giờ Mỹ):

Ngoại trưởng: Anthony Blinken

Là người thân tín lâu năm của Biden, ông Blinken từng giữ vị trí số 2 tại Bộ Ngoại giao và là phó cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Ông Anthony Blinken. 

Cố vấn an ninh quốc gia: Jake Sullivan

Ông Sullivan từng là cố vấn của Biden khi ông làm phó tổng thống cho Tổng thống Barack Obama, cũng từng là phó chánh văn phòng cho Ngoại trưởng Hillary Clinton. 

 Ông Jake Sullivan.

Bộ trưởng An ninh Nội địa: Alejandro Mayorkas

Luật sư gốc Cuba Mayorkas có thể là người gốc Latinh đầu tiên và là người nhập cư đầu tiên đứng đầu Bộ An ninh Nội địa. Ông Mayorkas  cũng từng là người đứng đầu Cơ quan Nhập tịch và Nhập cư dưới thời Obama, với một số chính sách nhập tịch cho trẻ em được đưa bất hợp pháp đến Mỹ khi còn nhỏ.

 Ông Alejandro Mayorkas.

Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia: Avril Haines

Bà Haines từng là Phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Obama, và trước đây là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ phó giám đốc CIA. Trong lần này, bà Haines được ông Biden đề cử cho vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Bà Haines cũng từng giữ một số chức vụ tại Đại học Columbia sau khi rời chính quyền Obama vào năm 2017.

Bà Avril Haines.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: Linda Thomas-Greenfield

Với đề cử đại sứ Mỹ tiếp theo tại Liên Hợp Quốc dành cho bà Thomas-Greenfield, ông Biden kì vọng khẳng định vị trí của nước Mỹ ở tổ chức quan trọng này. Bà là một phụ nữ da màu, từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Obama về châu Phi từ năm 2013 đến năm 2017, lãnh đạo chính sách của Mỹ ở châu Phi cận Sahara trong thời kỳ bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi.

Ông Linda Thomas-Greenfield.

Đặc phái viên của Tổng thống về khí hậu: John Kerry

Cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và cũng là cựu Ngoại trưởng Kerry sẽ đóng vai trò là "người phụ trách vấn đề khí hậu" trong Chính quyền Biden. Ông Kerry đã giúp đàm phán về Thỏa thuận khí hậu Paris mà giờ ông Biden muốn tham gia lại.

Ông John Kerry.

Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương CIA: Michael Morell 

Ông là phó giám đốc và quyền giám đốc của CIA dưới thời Obama. Morell hiện là chủ tịch thực hành rủi ro địa chính trị tại Beacon Global Strategies, một công ty tư vấn ở Washington.

 Ông Michael Morell.

Chánh văn phòng: Ron Klain

Là một cố vấn lâu năm của Biden với kinh nghiệm ứng phó với đại dịch Ebola, Klain được chọn cho vai trò tham mưu trưởng đặt ra chương trình nghị sự của tổng thống.

Ông Ron Klain.

Bộ trưởng Tài chính: Janet Yellen, Lael Brainard hay Sarah Bloom Raskin?

Tuần trước ông Biden cho biết đã chọn một Bộ trưởng Tài chính và sẽ công bố lựa chọn này vào thứ Năm – 26/11.

Janet Yellen - Cựu chủ tịch Fed được cho là ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Tài chính. Một ứng cử viên khác là bà Lael Brainard - thành viên của Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang và là cựu thư ký phụ trách các hội chợ quốc tế trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. 

Ngoài ra, còn có một ứng cử viên khác là Sarah Bloom Raskin - từng là Thứ trưởng Tài chính, cũng là người phụ nữ duy nhất cho đến nay giữ vị trí thứ hai ở Bộ này. Là một luật sư và từng là nhà quản lý tài chính của tiểu bang ở Maryland, bà đã làm việc trong lĩnh vực tài chính và hiện là giám đốc của Vanguard, người khổng lồ đầu tư với tài sản quản lý 6 nghìn tỷ đô-la.

Bộ trưởng Quốc phòng: Michele Flournoy hay Tammy Duckworth?

Nếu được lựa chọn, Michele Flournoy có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm Góc. Bà Flournoy từng là quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng trong chính quyền Bill Clinton và Barack Obama, cố vấn cho chiến dịch của Biden về các vấn đề quốc phòng và đồng sáng lập công ty tư vấn với Blinken .

Ứng cử viên Tammy Duckworth là Thượng nghị sĩ từ Illinois, đã bị mất cả hai chân khi trực thăng của cô bị cháy thời gian cô còn là lính ở Iraq năm 2004. Duckworth là trợ lý bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh dưới thời Obama và sẽ là người Mỹ gốc Thái đầu tiên trong Nội các.

Bộ trưởng Tư pháp: Sally Yates hay Doug Jones?

Sally Yates là cựu phó tổng chưởng lý, đã có thời gian ngắn là quyền tổng chưởng lý vào đầu nhiệm kỳ của Trump trước khi bị sa thải. Còn Doug Jones là cựu công tố viên liên bang.

Bộ trưởng Năng lượng: Elizabeth Sherwood-Randall, Arun Majumdar hay Jay Inslee?

Elizabeth Sherwood-Randall là cựu cố vấn của Biden khi còn ở Thượng viện Hoa Kỳ, từng là thứ trưởng phụ trách năng lượng trong chính quyền Obama, hiện là giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia.

Arun Majumdar là giám đốc đầu tiên của cơ quan năng lượng, là người ủng hộ R&D trong lĩnh vực này, từng là thứ trưởng năng lượng từ 3/2011 đến tháng 6/2012, làm tại Google trước khi tham gia vào Đại học Stanford.

Jay Inslee là một người có thâm niên trong các hoạt động môi trưởng, theo đuổi thuế carbon và nhiên liệu sạch.

Dịch vụ Y tế và Nhân sinh: Vivek Murthy, Mandy Cohen hay 

Vivek Murthy là bác sĩ phẫu thuật, nổi bật trong những tháng gần đây với tư cách là đồng chủ tịch hội đồng cố vấn của Biden về đối phó với đại dịch COVID-19. 

Mandy Cohen  là bác sĩ, phụ trách Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Carolina. Cohen từng là giám đốc điều hành tại Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid trong chính quyền Obama.

David Kessler - cựu ủy viên của Cơ quan Thực phẩm và Thuốc FDA, cũng là đồng chủ tịch Ban cố vấn của Biden về đại dịch COVID-19. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬