Nicaragua đề xuất phạt tù tới 4 năm tội tung tin giả

(PLVN) - Các đại biểu từ đảng cầm quyền của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ngày 28/9 đã đề xuất một đạo luật khiến việc tung tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 4 năm tù, hãng tin AFP dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết.
Nicaragua đề xuất phạt tù tới 4 năm tội tung tin giả Ảnh minh họa.

Theo AFP, theo văn bản được đăng trên trang web của Quốc hội Nicaragua, dự thảo luật vừa được đệ trình quy định mức án từ 2 đến 4 năm đối với “việc công bố hoặc phổ biến thông tin sai lệch (hoặc) xuyên tạc, có khả năng gây lo lắng, đau khổ hoặc sợ hãi”.

Theo dự thảo luật vừa được đề xuất, những người bị kết tội lừa đảo hoặc gián điệp mạng, đánh cắp danh tính hoặc sử dụng internet nhằm thực hiện các hành vi đồi bại với trẻ vị thành niên hoặc khiêu dâm trẻ em sẽ bị phạt tù từ 2 đến 10 năm.

Luật cũng bao gồm các quy định về quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân và sử dụng mạng xã hội để đe dọa hoặc uy hiếp mọi người vì nền tảng dân tộc, văn hóa hoặc tôn giáo của họ.

Dự luật đã được trình lên Quốc hội Nicaragua - nơi những người ủng hộ ông Ortega chiếm đa số.

Trước đó 1 tuần, một luật gây tranh cãi khác cũng đã được đề xuất, theo đó yêu cầu bất kỳ người nào nhận tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký với Bộ Nội vụ với tư cách là “đại lý nước ngoài”. 

Sau đó, những người này sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ và chịu một số hạn chế đối với các quyền công dân và chính trị.

 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬