Những vụ án tham nhũng chấn động nước Nga

Viện Tổng Công tố Liên bang Nga ước tính tổng thiệt hại về kinh tế do tham nhũng tại nước này gây ra là hơn 2,5 tỷ USD trong vòng 2 năm qua. Trong đó, vụ án xét xử cựu Bộ trưởng Kinh tế Aleksey Ulyukayev - người bị kết án 8 năm tù vào tuần trước là vụ bê bối tham nhũng thu hút sự chú ý nhất trong lịch sử nước Nga. 
Những vụ án tham nhũng chấn động nước Nga Tổng thiệt hại về kinh tế do tham nhũng tại Nga là hơn 2,5 tỷ USD trong vòng 2 năm qua

Dưới đây là một số vụ án gây chấn động liên quan đến các quan chức hàng đầu của liên bang và khu vực.

Tịch thu tài sản hàng triệu USD của Đại tá thuộc Bộ Nội vụ 

Tháng 9-2016, Cảnh sát Nga đã bắt giữ Đại tá Dmitry Zakharchenko - một quan chức cấp cao của Cục An ninh Kinh tế và Chống tham nhũng thuộc Bộ Nội vụ Nga, với tội danh hối lộ, cản trở công lý và lạm dụng quyền lực. Tiến hành khám xét một căn hộ ở Matxcơva thuộc sở hữu của chị gái ông Zakharchenko, cơ quan điều tra phát hiện số tiền rúp và ngoại tệ trị giá hơn 122 triệu USD.

ảnh 2

Đại tá Dmitry Zakharchenko - quan chức cấp cao Cục An ninh Kinh tế và Chống tham nhũng, Bộ Nội vụ Nga

Kết quả điều tra mở rộng phát hiện nhiều người thân của ông Zakharchenko (bao gồm cha, mẹ, chị gái, 4 người vợ cũ và con gái) có hàng trăm triệu Euro và USD trong các tài khoản ngân hàng nước ngoài. Sau khi các chủ tài khoản không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền này, số tiền đã bị tịch thu cùng với các tài sản khác, bao gồm 12 căn hộ đắt tiền ở Matxcơva.

Các nhà điều tra cho rằng, Zakharchenko đã nhận hối lộ, đổi lại ông ta sẽ báo trước cho các doanh nhân về những cuộc điều tra liên quan tới công việc kinh doanh của họ, cũng như giải quyết mâu thuẫn với Bộ Nội vụ. Một trong những phi vụ đình đám đó của    Zakharchenko là khi ông ta báo với chủ sở hữu Ngân hàng Thương mại Nota-Bank rằng Chính phủ đang có kế hoạch thu hồi giấy phép ngân hàng và giúp họ đánh cắp 26 tỷ rúp từ các tài khoản đăng ký tại ngân hàng.

Mặc dù vậy, Zakharchenko vẫn khẳng định bản thân không làm gì sai trái. Ông nói tại tòa án rằng gia đình ông đã kiếm được số tài sản đáng ngờ trên thông qua việc nuôi trồng trang trại và các hoạt động kinh doanh tư nhân khác trước khi ông giữ chức vụ trong cơ quan chống tham nhũng của Bộ Nội vụ.

ảnh 3

Aleksey Ulyukayev, Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga

Cựu Bộ trưởng Kinh tế nhận khoản tiền hối lộ trị giá 2 triệu USD  

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev bị bắt vào tháng 11-2016 với cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ trị giá 2 triệu USD để đổi lấy sự ủng hộ của Bộ này về thỏa thuận cho phép Tập đoàn Dầu khí Rosneft mua lại cổ phần của Chính phủ tại một công ty dầu mỏ khác của Nga là Bashneft. Các cáo buộc này dựa trên lời khai của Giám đốc điều hành Rosneft - ông Igor Sechin, cũng như bằng chứng về việc Igor Sechin đã đích thân đưa một chiếc túi đựng đầy tiền cho ông Ulyukayev. 

Tuần trước, các Thẩm phán tại Tòa án Matxcơva kết luận rằng: “Ulyukayev đã hành động theo kế hoạch từ trước, bị thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân với sự hiểu biết đầy đủ rằng quá trình tư nhân hóa Bashneft phụ thuộc vào quyết định của ông ta”. Tòa án đã kết án cựu Bộ trưởng 8 năm tù và phạt số tiền hơn 2,2 triệu USD. Từ khi bắt đầu phiên tòa cho đến nay, ông Ulyukayev đều không nhận tội, cho rằng mình bị oan, bị gài bẫy nhận hối lộ. Nhóm luật sư bào chữa cho ông Ulyukayev tuyên bố sẽ kháng cáo bản án trên.

ảnh 4

Nikita Belykh, Thống đốc vùng Kirov, phía Bắc nước Nga

Thống đốc vùng Kirov bị bắt giữ để điều tra cáo buộc nhận hối lộ 400.000 Euro

Tháng 6-2016, Nikita Belykh - Thống đốc vùng Kirov, phía Bắc nước Nga đã bị bắt giữ để điều tra cáo buộc nhận hối lộ 400.000 Euro (hơn 440.000 USD) tại một nhà hàng ở Matxcơva. Các nhà điều tra nghi ngờ khoản tiền hối lộ này được đưa cho ông Belykh để đem lại lợi ích cho 2 công ty địa phương, gồm một công ty sản xuất ván trượt và một công ty quản lý rừng trong chương trình đầu tư liên bang.

Cựu Thống đốc Nikita Belykh không nhận tội và tuyên bố số tiền ông nhận không phải là hối lộ, mà là đóng góp cho một dự án từ thiện. Cuộc điều tra vụ án vẫn tiếp tục nhưng ngay sau khi ông Belykh, người đã giữ chức Thống đốc từ tháng 1-2009, bị giam giữ, ông này đã bị miễn nhiệm chức vụ. 

ảnh 5

Aleksandr Khoroshavin, Thống đốc vùng Sakhalin ở Viễn Đông

Thống đốc vùng Sakhalin ở Viễn Đông bị tịch tài sản 2 tỷ USD 

Một cựu Thống đốc khác ở Nga đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng là cựu lãnh đạo vùng Sakhalin ở Viễn Đông, Aleksandr Khoroshavin. Ông ta bị bắt tại nơi làm việc vào tháng 3-2015, cùng với một số trợ lý và bị dẫn giải khẩn cấp đến Matxcơva để phục vụ công tác điều tra. Tiến hành khám xét các căn nhà và căn hộ của Khoroshavin, cơ quan điều tra phát hiện khoảng 17 triệu USD tiền mặt (bao gồm nhiều loại tiền tệ khác nhau), rất nhiều đồ trang sức đắt tiền và bộ sưu tập đồng hồ trị giá hơn 10 triệu USD.

Ông Khoroshavin bị sa thải ngay sau khi bị giam giữ và bị cáo buộc nhận 5,6 triệu USD tiền hối lộ để đưa một công ty năng lượng địa phương vào chương trình đầu tư liên bang. Các nhà điều tra cho biết họ đã tịch thu khoảng 2 tỷ USD trong số các tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Khoroshavin. Ngoài Khoroshavin, 3 quan chức khác trong chính quyền khu vực cũng bị cáo buộc nhận hối lộ và rửa tiền. Tất cả các nghi phạm này đều tuyên bố vô tội, trong khi ông Khoroshavin được cho là đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra.

ảnh 6

Vyacheslav Gayzer, lãnh đạo Cộng hòa Komi thuộc Nga

Cựu lãnh đạo Cộng hòa Komi thuộc Nga kết lập băng nhóm tội phạm

Ngày 19-12-2017, một tòa án ở Matxcơva dự kiến sẽ bắt đầu các phiên xét xử đầu tiên của vụ án liên quan tới cựu lãnh đạo Cộng hòa Komi thuộc Nga, ông Vyacheslav Gayzer và 13 cựu quan chức khác của khu vực này. Các nghi can đối mặt với các cáo buộc bao gồm nhận hối lộ, rửa tiền, biển thủ và tổ chức băng nhóm tội phạm.

Các nhà điều tra cho biết, ông Vyacheslav Gayzer và một cựu lãnh đạo khác của Cộng hòa Komi là ông Vladimir Torlopov đã lập ra một băng nhóm tội phạm vào năm 2006, sau đó thông qua nhiều hoạt động bất hợp pháp tìm cách biến các công ty thành công trong khu vực thành tài sản riêng của các thành viên trong băng nhóm. 

Tháng 9-2015, ông Gayzer và các đồng phạm bị bắt giữ. Sau khi lục soát nhà riêng và văn phòng của các nghi phạm, cảnh sát đã phát hiện một số lượng lớn tiền mặt và tài sản giá trị khác, bao gồm 1 đồng hồ đeo tay trị giá khoảng 1 triệu USD. Sau đó, cơ quan điều tra cũng tịch thu khối tài sản trị giá khoảng 4,5 tỷ rúp của các nghi phạm. Ông Gayzer bị sa thải sau 2 ngày bị bắt giữ. Tuy nhiên, cho đến nay ông ta vẫn khẳng định mình vô tội.

Hoàng Cường / An ninh Thủ đô/RT
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬