Nhiệt độ mùa hè có đánh bại được Covid-19 không?

(PLVN) - Liệu Covid-19 có phải là một dạng cúm mùa không? Các chuyên gia đang theo dõi cẩn thận để trả lời câu hỏi đó.
Nhiệt độ mùa hè có đánh bại được Covid-19 không? Các nhà khoa học tin rằng thời tiết ấm lên có thể mang lại những hiểu biết mới về virus corona. Ảnh: NIAID-RML / Reuters

Thời gian này, thời tiết đang ấm lên ở nhiều vùng của nước Anh. Và các nhà khoa học cũng cho rằng thời tiết ấm áp sẽ mang lại những hiểu biết mới về virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19: Liệu nó có phản ứng với thời tiết thay đổi theo mùa hay không?

Dịch cúm có xu hướng chết dần khi mùa đông kết thúc. Vậy, khi mặt trời lên, liệu ánh nắng mặt trời, có thể ảnh hưởng đến virus corona chủng mới (SARS-CoV-2)và sự lây lan của nó, tương tự như ảnh hưởng đến cúm mùa hay không? Đây là một câu hỏi quan trọng và các nhà dịch tễ học sẽ theo dõi chặt chẽ để có câu trả lời.

Các nghiên cứu ban đầu về các chủng virus corona khác – các chủng phổ biến gây cảm lạnh ở Anh - cho thấy chúng có mô hình hoạt động theo mùa, với các đỉnh xuất hiện trong mùa đông và biến mất vào mùa xuân. Thú vị thay, những đỉnh này có xu hướng trùng với dịch cúm. Chỉ có một lượng nhỏ virus corona được truyền vào mùa hè. 

Một nghiên cứu chính về các virus corona thông thường - HCoV-NL63, HCoV-OC43 và HCoV-229E - đã được công bố vào tuần trước bởi các nhà khoa học tại Đại học College London. Bằng cách phân tích các mẫu được thu thập vài năm trước, họ đã tìm thấy tỷ lệ nhiễm virus corona cao vào tháng 2, trong khi vào mùa hè thì chúng rất thấp. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy virus corona là nhóm hành vi theo mùa ở vùng khí hậu ôn đới.

Ben Neuman của Đại học Reading: “Loại virut này bắt đầu trong điều kiện lạnh giá ở Trung Quốc, và đang phát triển nhanh chóng ở cả Iceland và trên đường xích đạo ở Brazil và Ecuador. Khi mùa đông chuyển sang mùa xuân, sự phát triển của virus đã tăng tốc trên toàn thế giới. Đây không phải là trong trò chơi War of the Worlds , và chúng ta không có các quyền năng. Chúng ta phải tự đánh bại virus.”  

Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu, Rob Aldridge, dường như có một lưu ý thận trọng. “Chúng tôi có thể thấy mức độ lây truyền virus corona liên tục nhưng thấp hơn vào mùa hè và ngược lại mạnh hơn vào mùa đông, nên vẫn còn một số người dễ mắc bệnh vào thời điểm đó (mùa hè)”, ông nói.  

Vì SARs-CoV-2 là một loại virus mới, nên Rob Aldridge cho hay ông không biết liệu một mô hình theo mùa sẽ tồn tại trong mùa hè với mức độ nhạy cảm cao đối với con người hay không. Vì thế, điều quan trọng lúc này là tất cả chúng ta phải hành động ngay bây giờ để làm theo lời khuyên về bảo vệ sức khỏe.

Điểm này cũng đồng quan điểm với một số nhà khoa học khác, những người từng cảnh báo rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là một tác nhân truyền nhiễm hoàn toàn mới và do đó, con người chưa có cơ hội xây dựng hệ thống miễn dịch nào dành cho nó. Do đó, nó có khả năng tiếp tục lan truyền với mức hiện tại mặc dù bắt đầu mùa hè.

Chuyên gia virus học Michael Skinner tại Imperial College London nói: “Tôi chắc chắn rằng các biến thể theo mùa trong hành vi của virus sẽ đóng một vai trò trong sự lây lan của nó. Tuy nhiên, khi chúng ta đang thực hiện “giãn cách xã hội”,  nó sẽ giảm tác động của virus. Nó (virus) có thể tạo ra một số hiệu ứng cận biên nhưng khi chúng ta tự cô lập thì chúng không thể làm gì được”.

Ngay cả trong thời tiết ấm hơn, “giãn cách xã hội” sẽ vẫn là cách hiệu quả nhất để ngừa virus.  Ảnh: Isabel Infantes / Getty  

Tuy nhiên, sự xuất hiện của mùa xuân không chỉ ảnh hưởng đến hành vi của virus. Nó cũng tạo ra những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của con người. “Hệ thống miễn dịch của chúng ta hiển thị một nhịp điệu hàng ngày, nhưng điều ít được biết đến là cách điều này thay đổi theo từng mùa”, nhà nghiên cứu miễn dịch Natalie Riddell tại Đại học Surrey cho biết.

Để tìm hiểu, Riddell và các nhà nghiên cứu khác tại Đại học Surrey và Columbia đã nghiên cứu các thay đổi miễn dịch ở người vào các mùa khác nhau và các thời điểm khác nhau trong ngày. Các mẫu sinh học được lấy từ các tình nguyện viên vào các ngày đông và hạ chí và xuân phân. 

Những phát hiện ban đầu cho thấy một tập hợp các tế bào bạch cầu đóng vai trò chính trong hệ thống miễn dịch dường như được nâng lên vào những thời điểm nhất định trong ngày, cho thấy hệ thống phản ứng khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Ví dụ, các tế bào B tạo ra kháng thể được tìm thấy tăng cao vào ban đêm.

“Tuy nhiên, tác động của các mùa đối với nhịp điệu tế bào vẫn đang được điều tra”, Micaela Martinez thuộc Đại học Columbia, chủ trì nghiên cứu, cho biết thêm. Theo cô, kết quả sẽ có tầm quan trọng đáng kể, bởi hiểu biết về các lỗ hổng của cơ thể chúng ta đối với các bệnh và virus trong suốt cả năm có thể cho biết thời điểm nào phù hợp để đưa ra các chiến dịch tiêm chủng sgiúp chúng ta loại bỏ các bệnh nhiễm trùng.

Bách Nguyễn (theo Guardian))
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬