Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, đánh dấu sự khởi đầu kỷ nguyên mới tại Nhật Bản

(PLVN) - Sáng nay (1/5), Thái tử Naruhito đã lên ngôi Hoàng đế ở Nhật Bản, đánh dấu sự khởi đầu của triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa hợp tốt đẹp”.
Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, đánh dấu sự khởi đầu kỷ nguyên mới tại Nhật Bản Tân Nhật hoàng Naruhito được trao báu vật thiêng tại lễ đăng cơ

Theo Kyodo, buổi lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito được tổ chức trang trọng tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Trong buổi lễ được gọi là Kenji to Shokei no gi, tân vương đã được dâng lên 3 loại thần khí (Sanshu no Jingi) gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho 3 đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ. Tân Nhật hoàng cũng đã được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế.

Nhật hoàng Naruhito đã kế vị cha ông - Thượng Hoàng Akihito - người đã trở thành quốc vương đầu tiên của Nhật Bản thoái vị sau 202 năm.

Việc thoái vị của Thượng Hoàng Akihito đã chấm dứt triều đại Heisei kéo dài 30 năm và đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mới có tên Reiwa.

Ở tuổi 59, Nhật hoàng Naruhito là hoàng đế đầu tiên được sinh ra sau Chiến tranh thế giới II. Với việc Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, Công nương Masako, 55 tuổi – từng là một nhà ngoại giao đã theo học ở các trường Oxford và Harvard - đã trở thành hoàng hậu.

Sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên trước những người đứng đầu chính phủ, cơ quan lập pháp và tư pháp.

Buổi lễ được gọi là “Sokui go Choken no gi” này cũng có sự tham dự của các thành viên hoàng tộc và các quan chức chính phủ.

Ở Nhật Bản hiện đại, tên của các triều đại, hay gengo, được sử dụng rộng rãi trong lịch, trên tiền xu và trên các văn bản chính thức.

Vào ngày 4/5 tới, Tân vương và Hoàng hậu Masako sẽ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Cung điện Hoàng gia.

Một loạt các nghi lễ và sự kiện đánh dấu sự kế vị của tân vương Nhật Bản sẽ được tổ chức trong những tháng tới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác
(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi
(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Năm 2020 phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan tư pháp

Năm 2020 phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan tư pháp
(PLVN) - Sáng nay (26/10),  trình bày Báo cáo công tác năm 2020 trước Quốc hội, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho biết, công tác tư pháp tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, còn xảy ra những vi phạm pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬