Nhà Trắng xác nhận Thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận

(PLVN) - Chiều nay (28/2), tại Khách sạn Marriott, Tổng thống Donald Trump có cuộc họp báo lúc 14h ngay sau khi kết thúc sớm Hội nghị Mỹ - Triều mà không có thỏa thuận chung.
Nhà Trắng xác nhận Thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận Tổng thống Trump tại cuộc họp báo

Tổng thống Trump: Mỹ thông thể gỡ cấm vận hoàn toàn ngay

Mặc dù không đạt được thoả thuận nhưng thông tin tới các nhà báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nói rằng hai ngày vừa qua của ông và ông Kim "rất đặc biệt", "là hai ngày hiệu quả nhưng đôi khi chúng ta phải biết cách bỏ đi".

Quang cảnh buổi họp báo

Ông Trump mô tả ông Kim là "một người, một nhân cách rất khá".

Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

Ông Trump vẫn nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa nhưng giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

"Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó", ông nói.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ có nghĩ là quá sớm khi kết thúc hội nghị như vậy, Tổng thống Trump cho biết: "Tôi có thể đã ký thứ gì đó hôm nay", ông nói. "Nhưng tốt hơn là làm điều đúng đắn hơn là làm nhanh".

Không khí trong cuộc đàm phán thế nào khi ông Trump bỏ đi? 

"Không khí trong cuộc đàm phán thế nào khi ông bỏ đi?", trả lời câu hỏi này của phóng viên, ông Trump nói: "Rất tốt, rất thân thiện. Không phải là tôi bỏ đi. Có sự ấm áp giữa chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều gì đó đặc biệt, nhưng vấn đề này đã nhiều thập kỷ rồi. Vấn đề này nên được giải quyết từ lâu rồi. Tôi thấy quan hệ khá ấm áp, và việc tôi rời đi cũng thân thiện. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói thêm: "Chúng tôi đã đạt tiến bộ. Mọi người đều hy vọng đã tốt hơn. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực. Đó là tinh thần".

Ông Trump nói rằng không phải là ông bỏ đi, mà là ông rời đi cũng thân thiện

Có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác? 

 Ông Trump cho biết ông Kim sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon nhưng muốn dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước, điều mà ông Trump nói ông không sẵn sàng.

Ông Trump nói rằng ông rất muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì ông tin vào tiềm năng của Triều Tiên. Ông Trump nói rằng ông Kim đã hứa với ông rằng sẽ không khởi động các cuộc thử nghiệm tên lửa, rocket và bất cứ điều gì liên quan đến hạt nhân. Ông Trump cũng ca ngợi Trung Quốc vì đã giúp đỡ trong các cuộc thảo luận.

Ông Trump cho biết ông và ông Kim không cam kết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác.

Trước đó, nhiều phóng viên các hãng thông tấn không kịp trở tay để di chuyển đến nơi Tổng thống Trump họp báo do thời gian họp báo ban đầu dự kiến là 15h30 sau lại đẩy lên 14h, trong khi hầu hết các đường phố chính di chuyển từ Trung tâm báo chí đến Khách sạn Marriott đã bị cấm đường, không tài nào di chuyển được. 

Đường tắc không thể di chuyển
Trước thời điểm họp báo vài phút, không chỉ các phóng viên trong nước mà cả các phóng viên quốc tế cũng bị "tắc" ngay ngõ vào Marriott vì lực lượng an ninh cho biết chưa nhận được thông tin cho phóng viên vào. 

Tuy nhiên, ngay sau khi qua được "vòng 1" thì nhiều phóng viên tiếp tục bị "việt vị" ở vòng kiểm tra an ninh tại cửa khách sạn do không đủ thời gian đến sớm trước họp báo. 

Trong khi Tổng thống Trump đang họp báo trong Khách sạn thì lực lượng tháp tùng ông tấp nập di chuyển đồ đạc ra xe, dời Khách sạn

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trum và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có các cuộc gặp rất tốt và xây dựng ở Hà Nội.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những cách thức để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các biện pháp thúc đẩy kinh tế. Không có thỏa thuận nào đạt được tại thời điểm này, nhưng các nhóm làm việc tương ứng của 2 bên mong muốn được gặp nhau trong tương lai”, tuyên bố cho biết.

Ông Trump và ông Kim đều đã rời khách sạn Metropole. Tổng thống Mỹ sẽ có họp báo trong ít phút nữa.

Hà Dung - Hồng Thuý
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

Đọc thêm

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình
(PLVN) - Chiều 27/1, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ Tư pháp và Dự án “Tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho VPCP giai đoạn 2020-2023”(Dự án GIZ, CHLB Đức) tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP; phương hướng triển khai công tác pháp chế gắn với triển khai Chỉ thị số 43/CT-TTg.
Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬