Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

(PLVN) - Nhà Trắng đang chuẩn bị dự thảo để Tổng thống Donald Trump tuyên bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp cần sử dụng hơn 7 tỷ USD để xây bức tường dọc biên giới phía Nam, theo CNN.


Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Trong khi các cố vấn của Trump vẫn còn bất đồng quan điểm, Nhà Trắng đã lập ra kế hoạch khác mà không cần qua phê duyệt của Quốc hội.

“Tôi có những lựa chọn riêng mà không cần phải thông qua, và tôi sẽ làm nếu tình huống bắt buộc” ông Trump trả lời phóng viên CNN. “Rất nhiều người muốn làm điều này. Quân đội cũng muốn xây bức tường. Đây là một cuộc xâm lăng vào đất nước của chúng ta”.

Theo bản dự thảo của tổng thống Mỹ, đây là tình trạng khẩn cấp vì số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là mỗi ngày là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn và an ninh của quốc gia này.

“Do đó, tôi, Donald J. Trump, theo Hiến pháp và luật pháp Mỹ trong đó bao gồm Đạo luật khẩn cấp quốc gia (50 USC 1601, et seq.), từ đây tuyên bố rằng đất nước chúng ta đang ở trong tình trạng báo động tại biên giới phía Nam”, Tổng thống My nêu rõ.

Dự thảo đã được cập nhật vào tuần trước, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết.

Chính phủ Mỹ có thể rút: 681 triệu USD từ quỹ Quốc Gia, 3,6 tỷ USD ngân sách phát triển quân đội, 3 tỷ USD từ quỹ lao động dân sự của Lầu Năm Góc và 200 triệu USD từ quỹ của Bộ An ninh Nội địa.

Cả 2 bản dự thảo để chính phủ Mỹ mở cửa trở lại đã không được Thượng viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 24/1. Điều này một lần nữa thúc đẩy Tổng thống Trump cân nhắc các biện pháp khác để có tiền xây bức tường biên giới mà không cần sự phê duyệt của quốc hội nước này.

Minh Quốc / CNN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).
Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

(PLVN) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhân dịp này, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Cao Bằng đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương.

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc
(PLVN) -Một bản án của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, được Tòa án nhân dân tối cao trả lời không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đã hoàn tất quá trình thi hành án cần được tiếp tục thực hiện để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?
(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376