Nhà Trắng công bố tiền thuế của Tổng thống Trump năm 2005

(PLO) - Nhà Trắng mới đây công bố, Tổng thống Donald Trump đã trả 38 triệu USD tiền thuế cho khoản thu nhập cá nhân lên tới 150 triệu USD trong năm 2005.  
Nhà Trắng công bố tiền thuế của Tổng thống Trump năm 2005 Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, các Tổng thống và ứng viên Tổng thống Mỹ thường công bố hồ sơ thuế cá nhân, nhưng  trước nay ông Trump lại nhiều lần từ chối việc công khai thuế cá nhân của mình và luôn bị đối thủ chính trị chỉ trích trong suốt chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái và cho rằng ông đang che giấu điều gì đó. Ông Trump giải thích rằng, ông đang bị Sở Thuế vụ Mỹ (IRS)  kiểm toán, trong khi các chuyên gia nói việc IRS kiểm toán không hề ngăn người có hồ sơ thuế công bố tài liệu này.

Động thái này của Nhà Trắng nhằm đáp trả lại thông tin về 2 trang hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ bất ngờ được một nhà báo điều tra công bố ngày 14/3, cho thấy ông Trump có thuế liên bang với thuế suất 25% vào năm 2005 sau khi đã trừ đi khoản thua lỗ 100 triệu USD. 

Cụ thể, hồ sơ thuế của ông Trump vào năm 2005 được nhà báo điều tra David Cay Johnson đăng lên mạng, sau đó cung cấp cho đài MSNBC vào ngày 14/3. Trong đó ông Trump có thu nhập hơn 150 triệu USD trong năm 2005 và đóng thuế 38 triệu USD. 

Phía Nhà Trắng sau đó xác nhận thông tin này là xác thực và nói rằng ông Trump đã “khấu trừ một khoản lớn trong hoạt động xây dựng”. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng nói rằng, ông Trump là người đứng đầu tập đoàn Trump Organization, có trách nhiệm “không cần thiết phải trả thuế nhiều hơn số thuế hợp pháp”. 

Kể từ hồi nhậm chức, có thể nói ông Trump không mấy thân thiện với giới truyền thông, thường xuyên cáo buộc báo chí thúc đẩy “tin tức giả mạo” nhằm làm suy yếu vị trí tổng thống của mình. “Các phương tiện truyền thông thiếu tính trung thực và thường phát tán những thông tin giả mạo trong khi Tổng thống vẫn đang tập trung làm tốt công việc của mình, trong đó bao gồm cải cách thuế đem lại lợi ích cho tất cả người dân Mỹ”, Nhà Trắng cho biết. 

Trước đó, cũng trong vấn đề công khai thuế, tại một cuộc tranh luận hồi tháng 9/2016, khi đang tiến hành các hoạt động tranh cử tổng thống, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ trích Trump không nộp thuế thu nhập cá nhân cho liên bang. Đáp lại ông Trump khẳng định: “Đó là vì tôi thông minh”. 

Theo tờ New York Time đưa thông tin từ hồi tháng 10/2016 , vào năm 1995, ông Trump nói rằng đã khai thua lỗ 916 triệu USD vào tờ thuế thu nhập cá nhân của mình nhằm tránh phải trả thuế cho ít nhất 18 năm tiếp theo. Nhưng trong lần công bố thuế lần này cho thấy, ông Trump vẫn trả tiền thuế trong năm 2005. Tuy nhiên, tài liệu không nêu rõ ông có trả tiền thuế trong các năm khác không và trả bao nhiêu. 

Cũng theo tờ Washington Post hồi năm ngoái dẫn thông tin từ báo cáo năm 1981của một ủy ban tại bang New Jersey khẳng định, ông Trump đã trốn thuế trong ít nhất 2 năm vào cuối những năm 1970 của thế kỷ trước. Ông Trump sau đó đã công kích tờ báo trên, cũng như không thừa nhận việc chỉ trả một ít hay thậm chí không đóng một đồng thuế nào. Ông nêu rõ: “Tôi hiểu rõ luật thuế của chúng ta hơn bất cứ ai từng ra tranh cử tổng thống và tôi là người duy nhất có thể khắc phục các vấn đề (trong luật thuế)”. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người thành thị mơ được làm… nông dân

Người thành thị mơ được làm… nông dân
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376