Nhà khoa học: Có thể cần giãn cách xã hội đến tận năm 2022

(PLVN) - Các nhà khoa học cảnh báo, biện pháp giãn cách xã hội có thể cần được thực hiện không liên tục cho đến năm 2022, do một phân tích cho thấy có thể có sự hồi sinh của Covid-19 trong nhiều năm tới.
Nhà khoa học: Có thể cần giãn cách xã hội đến tận năm 2022 Một nhân viên bảo vệ kiểm soát khoảng cách giữa những người đi lại trên thang cuốn tại ga Catalunya ở Barcelona.

Tờ Guardian ngày 14/4 dẫn thông tin một bài báo công bố trên tạp chí Science cho biết, nghiên cứu khoa học kết luận rằng việc phong tỏa một lần sẽ không đủ để đưa đại dịch Covid-19 vào tầm kiểm soát và các đỉnh thứ cấp có thể lớn hơn mức hiện tại.

Một kịch bản dự đoán sự hồi sinh của  đại dịch có thể xảy ra trong tương lai đến năm 2025 nếu không có vắc-xin hoặc điều trị hiệu quả.

Marc Lipsitch, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Harvard và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: Bệnh dịch lây lan khi có hai điều: người nhiễm bệnh và người dễ mắc bệnh. Điều đấy chỉ không xảy tra trừ khi có một số lượng miễn dịch lớn hơn rất nhiều so với nhận biết của chúng ta về phần lớn dân số vẫn còn dễ mắc bệnh.

“Dự đoán về sự kết thúc của đại dịch vào mùa hè (năm 2020) không phù hợp với những gì chúng ta biết về sự lây lan của bệnh dịch” – ông nói.

Trong các cuộc họp giao ban hàng ngày, chính phủ Anh đã không vạch ra các kế hoạch vượt quá các hạn chế hiện tại, nhưng bài báo mới nhất bổ sung cho sự đồng thuận khoa học rằng khoảng cách vật lý có thể được yêu cầu lâu hơn đáng kể để giữ số lượng ca bệnh trong khả năng chăm sóc của bệnh viện.

Các bài báo được công bố bởi nhóm cố vấn khoa học của chính phủ cho các trường hợp khẩn cấp (Sage) vào tháng 3 cho thấy, Vương quốc Anh sẽ cần phải xen kẽ giữa các giai đoạn của các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt và ít nghiêm ngặt hơn trong một năm để có cơ hội hợp lý trong việc giữ số lượng các trường hợp chăm sóc đặc biệt phù hợp với năng lực của hệ thống y tế.. 

Viễn cảnh về giãn cách không liên tục đặt ra những câu hỏi khó về hướng dẫn nào sẽ được đưa ra cho các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm những người trên 70 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương?

Có thể điều chỉnh các biện pháp xa cách định kỳ trong khi duy trì các trường hợp trong một số lượng mà các dịch vụ y tế có thể đối phó, nhưng nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đe dọa bị nhiễm bệnh đối với một số người sẽ vẫn tồn tại như vậy cho đến khi có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiệu quả cao.

Theo các bài báo trên Science, các phương pháp điều trị mới, vắc-xin hoặc tăng năng lực chăm sóc đặc biệt quan trọng có thể làm giảm nhu cầu về giãn cách vật lý nghiêm ngặt. Tuy nhiên, trong trường hợp không có những điều này, sự giám sát và khoảng cách không liên tục có thể cần được duy trì vào năm 2022, các tác giả kết luận.

Tổng số ca mắc bệnh trong 5 năm tới, và mức độ xa cách cần thiết, được xác định phụ thuộc rất nhiều vào mức độ dịch bệnh hiện tại và liệu tất cả những người bị nhiễm có được miễn dịch hay không, trong bao lâu. Các tác giả cảnh báo rằng đây là những ẩn số lớn và không thể dự đoán chính xác về dài hạn.

Nếu khả năng miễn dịch là vĩnh viễn, Covid-19 có thể biến mất trong 5 năm hoặc hơn sau lần bùng phát đầu tiên, bài báo cho biết. Nếu mọi người có miễn dịch trong khoảng 1 năm, như đã thấy đối với một số loại virus corona lưu hành khác, một chu kỳ bùng phát hàng năm sẽ là kết quả rất có thể xảy ra.

Được yêu cầu suy đoán về những kịch bản nào có khả năng xảy ra hơn, ông Lipsitch nói: Những dự đoán hợp lý là có thể có sự bảo vệ một phần trong gần 1 năm. Về lâu dài, có thể là một vài năm được bảo vệ tốt. Nó thực sự phụ thuộc vào thời điểm này.

Tuy nhiên, trong tất cả các kịch bản được xem xét, các mô hình nhận thấy rằng việc phong tỏa một lần sẽ dẫn đến sự hồi sinh sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Các khảo sát huyết thanh học, đánh giá tỷ lệ dân số mang kháng thể bảo vệ, sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có miễn dịch lâu dài hay không.

Các nhóm khác đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phản ứng miễn dịch khác nhau ở mọi người, với những người chỉ bị nhẹ hoặc không có triệu chứng cho thấy phản ứng yếu hơn nhiều.

Giáo sư Marion Koopmans, Trưởng Khoa virus học tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, thuộc nhóm nghiên cứu đang nghiên cứu phản ứng kháng thể của những người bị nhiễm bệnh, cho biết bảo vệ hoàn toàn và vĩnh viễn sẽ là bất thường đối với virus đường hô hấp.

“Những gì bạn mong đợi sẽ thấy - hy vọng sẽ thấy - là những người đã từng mắc bệnh này một lần, bệnh sẽ nhẹ hơn”, cô nói trước khi bài báo mới nhất được phát hành.

Mark Woolhouse, Giáo sư dịch tễ bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, cho biết: Đây là một nghiên cứu xuất sắc sử dụng các mô hình toán học để khám phá động lực học của Covid-19 trong một vài năm, trái ngược với các nghiên cứu được công bố trước đây tập trung vào những tuần hoặc tháng tới.

Một điều quan trọng là phải nhận ra rằng đó là một mô hình, nó phù hợp với dữ liệu hiện tại nhưng dù sao cũng dựa trên một loạt các giả định - ví dụ về khả năng miễn dịch thu được - vẫn chưa được xác nhận. Do đó, nghiên cứu nên được coi là đề xuất các kịch bản có thể xảy ra thay vì đưa ra dự đoán chắc chắn.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376