Người phiên dịch kể khoảnh khắc “thót tim” khi làm việc với Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Một số cụm từ được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ở một mức độ nào đó có thể được coi là gần như không thể diễn giải, một số người phiên dịch của Tổng thống Nga thừa nhận.
Người phiên dịch kể khoảnh khắc “thót tim” khi làm việc với Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, thừa nhận trên được một số người chuyên đảm nhiệm công việc phiên dịch cho Tổng thống Nga Putin đưa ra trong một chương trình trên truyền hình Nga.

Điển hình, ông Alexey Sadykov - một cố vấn cho Bộ phận Hỗ trợ Ngôn ngữ của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, thỉnh thoảng, ông Putin sử dụng những cách diễn đạt bát ngờ mà theo ông có thể làm tê liệt các nhà ngôn ngữ học trong giây lát. 

Chẳng hạn, phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế St. Petersburg (SPIEF) năm 2017, ông Putin đã nói đùa với khán giả thường trực: “Volno!” (có nghĩa là Thoải mái đi!”).

“Đó là một khoảnh khắc hoàn toàn bất ngờ, không ai có thể lường trước được. Tôi phải mất giây lát để đưa ra lựa chọn phù hợp rồi sau đó tôi mới kiểm tra từ vựng. Đó chỉ là phỏng đoán của người dịch vì hồi đó tôi không nhớ thuật ngữ này”, ông Sadykov nhớ lại.

Thư ký thứ 3 của Khoa Ngôn ngữ học tại Bộ Ngoại giao Nga Natalia Krasnavina cũng nhớ lại rằng cụm từ “Donbass Porozhnyak ne gonit” đã được Tổng thống Nga sử dụng mà các phiên dịch viên chuyên nghiệp đã phải tranh luận rất lâu. Cuối cùng, cụm từ này được dịch là “Donbass không phải là điều vô nghĩa”.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬