Người Hàn Quốc kiện chính phủ Trung Quốc làm ô nhiễm không khí

(PLO) - 88 người Hàn Quốc đã đâm đơn kiện chính phủ Trung Quốc, đòi bồi thường về những tổn hại mà họ phải gánh chịu do chất lượng không khí tệ hại mà họ cho là do Trung Quốc gây ra.
Người Hàn Quốc kiện chính phủ Trung Quốc làm ô nhiễm không khí Bầu trời mờ mịt khói bụi ở Hàn Quốc

Theo Yonhap, 88 người tham gia vụ kiện, trong đó có ông Choi Yul – Chủ tịch Tổ chức Hàn Quốc xanh và luật sư Ahn Kyung-jae. 10 người trong số các nguyên đơn đứng ra làm đại diện cho 78 người còn lại.

Những người này đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận trung tâm Seoul, đòi bồi thường 2.600 USD mỗi người.

“Mức độ các hạt bụi ô nhiễm ở Hàn Quốc trong các tháng 3 và 4 vừa qua đã vượt quá mức độ cho phép. Nhiều người đã có nguy cơ mắc nhiều bệnh về hô hấp và hệ miễn dịch bị ảnh hưởng do ô nhiễm”, đơn kiện viết.

Những nguyên đơn cho rằng những thiệt hại về tinh thần và nguy cơ bị mắc các vấn đề hô hấp mà họ gặp phải là do những hạt bụi nhỏ li ti bay từ những sa mạc phía tây Trung Quốc vào Hàn Quốc.

“Là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc có nghĩa vụ kiểm soát tình trạng ô nhiễm ở mức độ chấp nhận được”, dơn kiện nói và cho rằng Trung Quốc đã lơ là nghĩa vụ này.

Ngoài ra, các nguyên đơn cũng kiện Chính phủ Hàn Quốc vì cho rằng Chính phủ đã không xác định được nguyên nhân gây ra các hạt bụi ô nhiễm.

Hàn Quốc trong những năm gần đây cũng phải đối phó với tình trạng chất lượng không khí ngày càng tệ. Trong nhiều ngày, không khí ở Hàn Quốc chứa đầy các hạt bụi ô nhiễm được cho là từ các sa mạc của Trung Quốc bay đến. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng một phần nguyên nhân của tình trạng này là do sự hoạt động của các nhà máy điện chạy bằng than đá và dầu diesel.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬