Người đàn ông nhiễm HIV 'làm chuyện vợ chồng' với 104 bé gái

Eric Aniva ngồi tựa vào vách căn nhà đất 3 gian tồi tàn giữa một cái sân đất bụi bặm đầy phân gà, phân dê. Anh mặc một chiếc áo sơ mi màu xanh lá cây cáu bẩn, bước đi khập khiễng nhưng chào đón vị khách phương Tây rất nhiệt tình. Anh có vẻ rất hứng thú khi kể với truyền thông về công việc mang lại thu nhập hiện tại của mình: ngủ với phụ nữ và trẻ em gái để giúp họ được “gột rửa” trước khi trưởng thành.
Người đàn ông nhiễm HIV 'làm chuyện vợ chồng' với 104 bé gái Eric là một trong 10 "hyena" tại ngôi làng nghèo của anh, anh từng ngủ với 104 phụ nữ và bé gái dù mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV

"Hyena" - Ác mộng của những cô gái trẻ Malawi

Eric Aniva là một trong những người đàn ông ưu tú đã qua đêm với hàng trăm phụ nữ và bé gái tại ngôi làng nghèo ở Nsanje ở miền nam Malawi. Người trong làng gọi anh là “hyena", một danh hiệu truyền thống để chỉ những người đàn ông chuyên làm nhiệm vụ quan hệ tình dục với khách hàng của họ để giúp họ gột rửa tội lỗi.

Nếu một người đàn ông ở Malawi chết đi, vợ của anh ta sẽ phải ngủ với một “hyena” trước khi được chôn cất cùng chồng, hay một cô gái phá thai cũng buộc phải làm điều này để gột rửa bản thân. Nhưng khách hàng của những “hyena” như Eric không chỉ là những phụ nữ cơ nhỡ như vậy, họ còn là những bé gái 12, 13 tuổi mà kinh hoàng hơn đây là nhóm đối tượng chính.

Với các quốc gia trên thế giới, việc quan hệ tình dục với trẻ em dưới tuổi vị thành niên là phạm pháp nhưng ở Malawi, đặc biệt là ngôi làng của Eric thì điều này lại được khuyến khích. Các trưởng làng cho rằng việc này là một truyền thống để gột rửa những bé gái, hay là chính là lễ trưởng thành cho họ trước khi được công nhận là những người phụ nữ thực thụ.

Thông thường, các bé gái sẽ phải thực hiện điều này khi kết thúc kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong đời, nếu trái ý, dân làng tin rằng gia đình cô gái đó, thậm chí cả ngôi làng sẽ bị bệnh tật và những điều bất hạnh bủa vây trong suốt cuộc đời.

Eric từng tự hào về điều mình làm nhưng cuối cùng anh cũng tỉnh ngộ và muốn chấm dứt công việc mang lại thu nhập chính của mình

“Hầu hết những người tôi từng ngủ cùng là các bé gái, họ vẫn đang đi học. Một số người chỉ mới 12, 13 tuổi nhưng tôi thích họ lớn hơn một chút. Tất cả các cô gái đều tìm thấy niềm vui khi ngủ cùng tôi. Họ thường nói với người khác rằng, tôi là một người đàn ông thực sự, biết cách chiều chuộng phụ nữ”, Eric tự hào nói về nghề nghiệp của mình.

Dù vậy, nhưng không giống những gì Eric nghĩ, nhiều cô gái đã thú nhận rằng họ coi thử thách đó là một nỗi sợ hãi trong cuộc đời.

“Tôi không thể làm gì khác, tôi phải làm điều này vì cha mẹ mình. Nếu tôi từ chối, người nhà tôi sẽ bị bệnh, thậm chí bị giết chết, tôi rất sợ điều đó”, một cô gái tên Maria cho biết. Cô cũng nói rằng tất cả những người bạn gái của cô đều phải quan hệ tình dục với một “hyena”.

Eric là một trong số 10 người đàn ông “hyena” tại ngôi làng thuộc huyện Nsanje. Mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, Eric được gia đình cô gái trả cho khoảng 4 đến 7 USD. Số tiền đó không phải là lớn nhưng nó chính là nguồn sống duy nhất cho cả đại gia đình anh.

Người đàn ông 40 tuổi này (bản thân anh cũng vô cùng mơ hồ về tuổi thật của mình), có 2 người vợ và họ đều nhận thức được công việc của anh. Eric nói rằng anh từng ngủ với 104 phụ nữ và bé gái, nhưng lại lưỡng lự với con số đó và thú nhận mình không thể đếm nổi.

Eric cũng có 5 người con, đó chỉ là những đứa trẻ anh biết được sự có mặt của chúng trên thế gian. Anh không dám chắc những cô gái anh từng ngủ có thai với mình hay không.

Nguồn lây lan HIV kinh hoàng

Đối với dân làng ở Nsanje, Eric là người đàn ông được coi trọng, tôn sùng nhưng họ đâu biết rằng anh lại chính là một trong những nguồn bệnh tiềm ẩn làm lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV rộng hơn ra cộng đồng.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cứ 10 người Malawi lại có 1 người mang căn bệnh chết người. Chính vì vậy, mối lo ngại về những người làm nghề “hyena” như Eric không phải là không có căn cứ.

Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi Eric sẽ làm gì nếu anh dương tính với HIV, Eric trả lời thành thật anh cũng bị nhiễm căn bệnh này nhưng chưa bao giờ đề cập chuyện này với gia đình các cô gái.

Bà Theresa Kachindamoto, người đứng đầu của quận Dedza miền trung Malawi chính là người đi tiên phong trong phong trào chống hủ tục ngủ cùng các "hyena"

Theo truyền thống ở Malawi, khi quan hệ tình dục với các cô gái, những “hyena” không được phép sử dụng bao cao su. Dân làng cũng quan niệm rằng một “hyena” sẽ có phẩm chất đạo đức tốt nên không thể lây nhiễm HIV.

Và khủng khiếp hơn, họ coi việc quan hệ tình dục với “hyena” là một bước ngoặt quan trọng trước khi các cô gái trưởng thành.

“Điều này không có gì sai lầm trong nền văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn huấn luyện các cô gái trở thành những người vợ, người mẹ tốt, để gia đình họ không gặp điều gì xấu xa”, bà Chrissie, một người phụ nữ chịu trách nhiệm quản lý các cô gái tuổi dậy thì, tìm “hyena” để quan hệ tình dục với các cô gái cho biết.

Tuy nhiên, không phải dân làng ở đây không nhận thức điều này là tồi tệ. Nhiều phụ huynh có tri thức đã không mời các “hyena” về ngủ cùng con mình, nhưng số đó chỉ đếm được trên đầu ngón tay tại Nsanje.

Trước lo ngại hủ tục lạc hậu này góp phần làm lây lan căn bệnh thế kỷ, nhiều tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động xã hội đã phát động chiến dịch chống lại việc thực hiện văn hóa độc hại này. Bà Theresa Kachindamoto, người đứng đầu của quận Dedza miền trung Malawi chính là người đi tiên phong trong phong trào đó.

Bà Kachindamoto đang nỗ lực thúc giục các trưởng làng khác trong khu vực hủy bỏ hủ tục này. Tại một số huyện khác, truyền thống ngủ với “hyena” đã được thay bằng việc xức dầu thơm lên các cô gái. Nhưng có lẽ tại Nsanje, nỗ lực để thay đổi thực tại vẫn giậm chân tại con số 0 bất lực.

Eric cùng vợ, con 2 tuổi, em gái và một người từng là khách hàng của anh

Trở lại câu chuyện của Eric, một trong hai người vợ của anh là Fanny cũng nên duyên nhờ hủ tục ngủ cùng “hyena”. Mối quan hệ của họ hiện tại khá căng thẳng.

Ngồi cạnh Eric, Fanny thừa nhận cô căm ghét những điều anh ấy làm, nhưng nó mang lại thu nhập cần thiết cho cả gia đình. Khi được hỏi, Fanny có mong muốn những gì xảy ra với cô cũng xảy ra tương tự với con gái 2 tuổi của mình sau này, cô đã trả lời dứt khoát.

“Tôi không muốn. Tôi muốn truyền thống này kết thúc. Chúng tôi buộc phải ngủ cùng các “hyena” mà không còn sự lựa chọn nào khác”.

Và cùng câu hỏi tương tự với Eric, anh cũng thú nhận “Tôi không thể để con gái mình làm điều này. Bây giờ tôi đang chiến đấu để chấm dứt hủ tục trên. Chắc chắn, tôi sẽ dừng lại”, Eric nói với ánh mắt cương quyết khi nhìn vào đứa con gái nhỏ đang ngủ trên tay vợ.

Theo Hà Triệu / An ninh Thủ đô/BBC
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.
Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬