Ngôi làng nhỏ bất ngờ nhận được khoản thừa kế 2 triệu euro

(PLVN) - Erich Schwam, một người Do thái ở Áo, đã để lại tài sản 2 triệu euro của mình cho ngôi làng nhỏ Chambon-sur-Lignon, nơi đã nuôi giấu ông trong Thế chiến thứ hai,  Euronews đưa tin.
Ngôi làng  nhỏ bất ngờ nhận được khoản thừa kế 2 triệu euro

Chambon-sur-Lignon là một ngôi làng nhỏ ở miền nam nước Pháp. Khoản tiền tài trợ bất ngờ trị giá 2 triệu euro thực sự là một gia tài đối với ngôi làng 2.500 dân này.

Erich Schwam – một người Do thái ở Áo – đã dành tài sản thừa kế của mình – để cám ơn các cư dân làng Chambon đã giấu ông khi còn nhỏ trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông Schwam qua đời vào cuối tháng 12/2020 tại Lyon, thọ 90 tuổi, và không còn một người thân nào.

"Điều này thực sự khiến chúng tôi rất xúc động", Denise Vallet, Trợ lý Văn hóa, Tòa thị chính Chambon-sur-Lignon, nói với Euronews, "Đó là kết quả lao động của cả đời người. Dù sao đi nữa, đó không phải là một vận may. Và đối với chúng tôi, điều đó rất quan trọng."

Sau chiến tranh, Schwam đã rời làng chuyển đến Lyon học dược và  kết hôn ở đó.

Làng Chambon-sur-Lignon.

Từ 1.500 đến 4.000 người, cả người Do Thái và không phải người Do Thái, mà 30% trong số đó là trẻ em, đã tìm thấy nơi ẩn náu trong khu vực cao nguyên xa xôi và nhiều cây cối rộng 500 km vuông. Đây là nơi có truyền thống hiếu khách mạnh mẽ. Giữa hai cuộc chiến tranh, nhiều nhà nghỉ mát cho trẻ em thành phố đã được xây dựng ở đó.

Floriane Barbier phụ trách cao nguyên tưởng niệm Chambon-sur-Lignon. "Có một số yếu tố, mà hai yếu tố chính trước hết là địa lý phòng vệ, vì làng ở vùng nông thôn, vùng núi, cách biệt các thành phố lớn. Thêm nữa là sự hiện diện của đạo Tin lành, một tôn giáo có lịch sử đàn áp ở Pháp, và vì vậy họ hiểu những gì người Do Thái đã trải qua vào cuối những năm 1930 và những năm 1940."

Toàn bộ khu vực cao nguyên, cùng với một ngôi làng khác ở Hà Lan, đã nhận được kỷ biệm chương cực kỳ hiếm có từ Israel do Quỹ tưởng niệm Yad Vashem trao tặng vào năm 1990.

Số tiền 2 triệu euro của Erich Schwam, chiếm 2/3 ngân sách hàng năm của thành phố, sẽ được sử dụng cho các dự án thanh niên và phát triển, theo mong muốn của ông.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.
Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376