Ngoại trưởng Nga nói về quan hệ Nga – Mỹ: Có thể tệ hơn Chiến tranh Lạnh

(PLVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik rằng, quan hệ Nga – Mỹ trong Chiến tranh Lạnh  nghiêm trọng nhưng có sự tôn trọng – điều mà hiện giờ đang thiếu.

Dẫn lời Ngoại trưởng Nga trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải rạng sáng ngày 28/4, Sputnik cho biết, ông Lavrov nói rằng, như Tổng thống Nga đã tuyên bố trong thông điệp gửi Quốc hội Liên bang, sẽ không đạt được gì hết nếu Mỹ không nhận ra sự vô ích của nỗ lực nhằm hồi sinh thế giới đơn cực, hòng tạo ra loại cơ cấu nào đó mà tất cả sẽ tuân phục các nước phương Tây, rồi phe phương Tây sẽ tuyển mộ tất cả các nước khác trên những châu lục khác để chống Trung Quốc và Nga.

“Không phải tự nhiên mà trong Hiến chương Liên Hợp Quốc ghi những nguyên tắc như tôn trọng chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ và bình đẳng chủ quyền của các quốc gia”, Ngoại trưởng Lavrov nói, “Và nếu Mỹ không đơn thuần thực hiện nghĩa vụ theo luật định và tiến hành đối thoại với chúng tôi cũng như với bất kỳ nước nào khác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, dựa trên sự cân bằng lợi ích phải được tìm thấy..., thì sẽ chẳng đạt được gì hết.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Ông Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh, sự lựa chọn của Mỹ có thể dẫn tới “chúng ta sẽ sống trong những điều kiện của Chiến tranh Lạnh, hoặc trong điều kiện thậm chí còn tồi tệ hơn.”

“Tôi cho rằng trong Chiến tranh Lạnh, tất nhiên căng thẳng rất nghiêm trọng, đã không chỉ một lần phát sinh những tình huống rủi ro, những tình huống khủng hoảng. Nhưng đã có sự tôn trọng lẫn nhau, điều mà bây giờ đang thiếu vắng”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov cũng nhắc lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “nói rõ ràng trong Thông điệp Liên bang, đã nhấn mạnh là Nga sẵn sàng cho những thỏa thuận rộng rãi nhất nếu điều đó đáp ứng lợi ích của chúng tôi”.

“Và, tất nhiên, chúng tôi sẽ phản ứng cứng rắn trước bất kỳ nỗ lực nào hòng vượt qua “lằn ranh đỏ”, mà như các bạn đã nghe đấy, là lằn ranh do chúng tôi tự xác định”, Ngoại trưởng nói.

Ngoại trưởng Lavrov cũng tiết lộ, Washington đã nhận được đề nghị từ Moscow nhằm “hóa giải” xung đột ngoại giao, thế nhưng chính quyền mới của Mỹ vẫn đang “trượt xuống theo chiều dốc đó”.

Tuy vậy, bất chấp tình trạng lạnh nhạt trong quan hệ với Mỹ, phía Nga vẫn đang nghiên cứu về đề xuất tiến hành cuộc gặp của hai Tổng thống Putin và Biden. “Ý tưởng này được Nga tiếp nhận một cách tích cực, nhưng Moscow cần hiểu rõ mọi khía cạnh của sáng kiến như vậy”, ông nói.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…
Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376