Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ về liên lạc Nga - Mỹ

(PLVN) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13/4 cho biết, vài tuần trước, Người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã gọi điện thoại cho ông và ông muốn nói chuyện lại với ông Pompeo qua điện thoại sau vài ngày nữa.
Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ về liên lạc Nga - Mỹ Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Ngoại trưởng Nga đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với truyền thông Nga và nước ngoài.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov nhấn mạnh Nga sẵn sàng thảo luận với phía Mỹ về việc triển khai các thiết bị tiên tiến mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

Theo lý giải của Ngoại trưởng Nga, các cuộc thảo luận như vậy sẽ đề cập đến các kế hoạch triển khai vũ khí ngoài vũ trụ, vũ khí thông thường chiến lược, tương lai của Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện và các vấn đề khác.

Vẫn theo ông Lavrov, Moscow sẵn sàng thảo luận về việc hợp tác với Washington trong việc sử dụng vũ trụ một cách hòa bình.

“Về không gian bên ngoài, chúng tôi sẵn sàng thảo luận với các đồng nghiệp Mỹ không chỉ về sáng kiến lâu nay của Nga và Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc triển khai vũ khí ngoài vũ trụ mà chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận về hợp tác trong việc sử dụng không gian bên ngoài một cách hòa bình”, ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng tuyên bố ý định tổ chức các cuộc đàm điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

“Ông Mike Pompeo đã gọi cho tôi vài tuần trước, tôi muốn nói chuyện lại với ông ấy qua điện thoại sau vài ngày nữa”, Ngoại trưởng Nga cho biết.

Theo ông Lavrov, trong cuộc điện đàm trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến vấn đề nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí và sự ổn định chiến lược nói chung. 

“Chúng tôi hoan nghênh sự quan tâm của các đối tác Mỹ vì từ lâu chúng tôi đã thúc giục họ giải quyết những vấn đề này theo cách chủ động hơn”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố Nga và Mỹ có ý định nối lại công việc liên quan đến sự ổn định chiến lược một cách thực chất hơn.

Điều này, theo ông, có thể sẽ xảy ra sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc. “Ngay bây giờ, tất cả chúng ta đều làm việc từ xa. Có những điều, bao gồm một số điểm ổn định chiến lược, có thể được thảo luận thông qua một cuộc họp trực tuyến hoặc điện thoại. Và sau đó, có những vấn đề nên được hoãn lại cho đến khi tình hình toàn cầu cho phép chúng ta tiếp tục liên hệ ngoại giao trực tiếp”, Ngoại trưởng Nga giải thích.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 

Có một dòng sông như thế...

 Có một dòng sông như thế...
(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.
Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.
Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555
(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương
(PLVN) - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn tỉnh rà soát, quản lý chặt chẽ người về từ tỉnh Hải Dương  ngay sau khi tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3.  
Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

(PLVN) - Ngày 3/3, lãnh đạo Bộ GTVT và một số đơn vị liên quan kiểm tra dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia sẽ cho ý kiến đánh giá chất lượng công trình để chủ đầu tư thông xe kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬