Ngày 7 tháng 11 đã là “ngày lịch đỏ” trong gần một thế kỷ ở nước Nga

(PLVN)  Trong gần 1 thế kỷ, ngày 7/11 đã là một 'ngày lịch đỏ', dần dần, chính quyền nước Nga bắt đầu thay thế ngày lễ này.
Ngày 7 tháng 11 đã là “ngày lịch đỏ” trong gần một thế kỷ ở nước Nga

Sau cuộc đảo chính vào tháng 8 năm 1991, nước Nga theo con đường của chủ nghĩa tư bản và những ý tưởng của những người cộng sản về một tương lai tươi sáng, nơi mọi người đều bình đẳng đã trở nên vô nghĩa, nhưng người dân vẫn tiếp tục kỷ niệm ngày cách mạng tháng 10 Nga.

Trong gần 1 thế kỷ, ngày 7/11 đã là một 'ngày lịch đỏ', dần dần, chính quyền bắt đầu thay thế ngày lễ này.

Vào  năm 1995, ngày 7/11 được tuyên bố trở thành “Ngày vinh danh quân đội” để vinh danh cuộc diễu hành quân sự trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm cuộc duyệt binh huyền thoạ năm 1941.

Vào năm 1996 theo lệnh Tổng thống Liên Bang Nga ngày 7/11 mang tên Ngày Lễ Thống nhất và Hòa hợp. 

Và vào năm 2005, thay vì ngày 7/11 ngày nghỉ tòan quốc, thì nước Nga đã quyết định chọn ngày nghỉ toàn quốc là ngày 4/11- Ngày Thống nhất Dân tộc và dành riêng cho một sự kiện quan trọng khác ở nước Nga là giải phóng Moscow khỏi quân xâm lược Ba Lan vào năm 1612.

Cuộc diễu hành  trên Quảng trường Đỏ ở Moscow

Năm nay, vào ngày 7/1, Moscow sẽ kỷ niệm lễ diễu hành huyền thoại của năm 1941 trên Quảng trường Đỏ.

 

Vào thứ 5, ngày 7/11/2019, Ngày vinh danh quân đội của Nga một lễ duyệt binh trang trọng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ. Duyệt binh này sẽ được làm giống như duyệt binh huyền thoại thực hiện vào lúc bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của tháng 11 năm 1941.

 

Những người tham gia duyệt binh 78 năm trước là hơn 28.000 binh sĩ. Năm nay, lực lượng quân sự của Bộ Quốc Phòng Nga sẽ cố gắng tối đa để lặp lại lễ duyệt binh huyền thoại – trong quân phục với vũ khí, thiết bị và âm nhạc của những năm đó.

Trong lễ Duyệt binh, cũng sẽ được chiếu cảnh tập trung dân quân, đưa các tình nguyện viên ra mặt trận và bảo vệ thủ đô.

 
Hà My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...
Luật công luật

Luật công luật

(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh
(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật
(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).
Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước

(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Nam với việc ra mắt Đại lý thứ 19 tại TP Hồ Chí Minh - Toyota Hiroshima Long Phước, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376