Nga, Ukraine ký hợp đồng trung chuyển khí đốt 5 năm, Kiev nhận 7 tỉ USD

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa thông báo, Nga và Ukraine đã ký hợp đồng 5 năm về việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga tới châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine. 
Nga, Ukraine ký hợp đồng trung chuyển khí đốt 5 năm, Kiev nhận 7 tỉ USD Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine.

“Ukraine đã ký hợp đồng vận chuyển khí đốt tự nhiên trong thời hạn 5 năm, trong quá trình đó, nước ta sẽ nhận được hơn 7 tỷ USD. Cả hai bên có quyền kéo dài hợp đồng thêm 10 năm nữa”, ông Zelensky viết trên tài khoản facebook cá nhân.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sẽ được nạp với công suất đầy đủ, đảm bảo an ninh năng lượng và phúc lợi của công dân Ukraine.

Ông Zelensky cũng cho biết, trong năm đầu tiên của hợp đồng, khối lượng tối thiểu của dòng khí quá cảnh từ Nga qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine sẽ là 65 tỷ m3. Trong 4 năm tiếp theo, khối lượng này là 40 tỷ m3 mỗi năm.

Vòng đàm phán khí đốt mới giữa các phái đoàn Nga và Ukraine đã được khởi động tại Vienna vào ngày 26/12.

Người đứng đầu tập đoàn Gazprom của Nga Alexey Miller ngày 30/12 cũng thông báo Nga và Ukraine sau 5 ngày đàm phán đã ký kết gói văn bản đảm bảo việc trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine từ ngày 1/1/2020.

Theo đại diện Công ty của Nga, những thỏa thuận mà 2 bên vừa ký kết thật sự là một giao dịch trọn gói lớn, khôi phục được sự cân bằng lợi ích của các bên.

“Kể từ ngày hôm nay những văn bản này có hiệu lực pháp lý và đảm bảo việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sau ngày 31/12”, ông Miller nói.

Nga và Ukraine ngày 20/12 đã ký nghị định hợp tác về khí đốt. Theo văn bản này, Gazprom đã trả cho Naftogaz 2,9 tỷ USD theo phán quyết của Tòa án trọng tài Stokholm. 

Sau đó, các công ty của 2 bên đã ký kết một hiệp định cấp quốc tế từ bỏ mọi khiếu kiện đang chưa có phán quyết cuối cùng.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

Đọc thêm

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản
(PLVN) - Sau khi ra tù khoảng một tháng, để có tiền tiêu xài, Phạm Tuấn Lản, sinh năm 1994, trú tại ấp Bình Khánh, xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản và bị bắt. 

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Thế ra thông báo không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 137 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2021).

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hải Dương, thời gian qua đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương tạm gác lại việc riêng để xông pha trên tuyến đầu với một quyết tâm cao nhất đẩy lùi đại dịch.

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬