Nga thông tin về phát triển tên lửa siêu thanh “chưa nước nào sản xuất được”

(PLVN) - Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy (nay thuộc Tổng công ty Tên lửa Chiến thuật) của Nga đã bắt đầu công việc chế tạo hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard vào năm 1985 để đáp trả Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược của Mỹ (SDI).
Nga thông tin về phát triển tên lửa siêu thanh “chưa nước nào sản xuất được” Tên lửa Avangard của Nga.

Thông tin trên được hãng tin TASS dẫn lời Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Thiết kế Danh dự Công ty Gerbert Yefremov cho hay.

Theo TASS, trả lời câu hỏi về cách thức và thời gian việc chế tạo hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard được tiến hành, ông Yefremov cho hay, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, đề xuất của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo máy bắt đầu được thực hiện vào năm 1985.

Khi đó, hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo của Mỹ cùng với các tên lửa tấn công phủ đầu hạt nhân được triển khai ồ ạt đã củng cố tiềm lực chiến đấu của nước này.

Theo ông Yefremov, việc sở hữu đồng thời các khả năng tấn công hạt nhân lớn phủ đầu và các hệ thống đánh chặn số ít tên lửa còn lại của đối phương gây mất ổn định và làm gia tăng căng thẳng trên thế giới.

“Có thể nói rằng SDI của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Ronald Reagan đã báo động giới lãnh đạo của Liên Xô”, ông nói.

Nhà thiết kế chính cho biết, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô khi đó đã ban hành một nghị quyết, hướng dẫn các doanh nghiệp quốc phòng đưa ra các đề xuất về các biện pháp ứng phó với chương trình SDI của Mỹ.

“Tôi, với tư cách là nhà thiết kế chính mới được bổ nhiệm của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy, đã sử dụng kinh nghiệm dày dặn của công việc nghiên cứu và phát triển trước đây gửi đề xuất về việc thực hiện một nhiệm vụ rất khó khăn là chế tạo hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo cổ điển để chống lại tên lửa đạn đạo”, ông nhớ lại.

“Vì mục đích này, cần phải tạo ra một phương tiện bay di chuyển với tốc độ lớn trong khí quyển và thực hiện nhiều thao tác khác nhau”, ông Yefremov lưu ý.

Sau khi xem xét toàn diện, đề xuất của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo máy bắt đầu được thực hiện vào năm 1985.

Theo nhà thiết kế, các thử nghiệm sau đó được tiếp tục cho đến đầu những năm 2000. “Các thử nghiệm thực tế khác liên quan đến một hệ thống chiến đấu được tiến hành dưới sự điều khiển trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 2002”, ông nói.

Avangard là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị trên phương tiện bay siêu thanh. Theo các nguồn tin mở, loại vũ khí đột phá này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy và được thử nghiệm từ năm 2004.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên  bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”. 

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”.

Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard. Nhà lãnh đạo Nga trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng vào cuối năm 2018 cho biết Nga đã khởi động việc sản xuất hàng loạt các tên lửa siêu thanh Avangard. 

Tại thời điểm đó, ông Putin nhấn mạnh rằng tên lửa Avangard, cùng với các hệ thống tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet, sẽ tăng cường tiềm năng của Quân đội và Hải quân Nga trong việc đảm bảo an ninh cho nước này trong nhiều thập kỷ tới.

 

 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.
Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬