Nga sẽ sửa Hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Putin?

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên vào dịp cuối năm được tổ chức ngày 19/12 để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp Nga, trong đó có các đề xuất tăng quyền của quốc hội và hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống.
Nga sẽ sửa Hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Putin? Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo.

Theo Reuters, phát biểu trước 1.900 nhà báo dự cuộc họp báo năm 2019, Tổng thống Nga cho biết ông cởi mở với khả năng sửa đổi hiến pháp Nga, bao gồm các quy định về quyền lực quốc hội và các quy định liên quan đến chức danh tổng thống, thủ tướng. 

Song, ông Putin cũng cho rằng Nga cần phải thận trọng nếu thực hiện các bước đi như vậy. “Chỉ có thể thực hiện các thay đổi này sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng và một cuộc thảo luận sâu rộng trong xã hội. Cần hết sức cẩn trọng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng cho hay, ông cởi mở với khả năng loại bỏ những hạn chế liên quan nhiệm kỳ tổng thống.

“Một điều có thể được thay đổi về nhiệm kỳ của tổng thống là loại bỏ điều khoản về các nhiệm kỳ liên tiếp... Các công chức đã phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp, sau đó rời khỏi chức vụ và có quyền trở lại vị trí tổng thống một cách hợp pháp bởi vì đó không phải là 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Điều khoản này gây rắc rối cho một số nhà phân tích chính trị và nhân vật. Có lẽ điều này có thể bị hủy bỏ”, ông Putin nói.

Ông Putin, 67 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 hiện nay vào năm 2024. Theo hiến pháp hiện hành, vốn cấm các cá nhân đảm nhiệm hơn 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử Tổng thống ngay sau đó.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24 của lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trong các cuộc tập trận vừa diễn ra đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không trung trên vùng biển ở khu vực Crimea.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬