Nga lên tiếng việc triển khai “rồng lửa” S-400 tại Bắc Cực

(PLVN) - Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Nga Nikolai Korchunov trong một cuộc phỏng vấn khẳng định sự xuất hiện các tổ hợp S-400 trên các đảo của Nga ở Bắc Cực là bước đi hợp lý, thuần tuý cần thiết cho mục đích quốc phòng.
Nga lên tiếng việc triển khai “rồng lửa” S-400 tại Bắc Cực Tổ hợp S-400 của Nga.

Theo Sputnik, tuyên bố trên được ông Korchunov đưa ra sau khi Đô đốc James Foggo - Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi – đề cập đến việc Nga triển khai các căn cứ mới ở Bắc Cực và bố trí các tổ hợp phòng không S-400 ở đó. 

Về việc này, Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự xuất hiện của các hệ thống S-400 trên các đảo thuộc Nga ở Bắc Cực là bước đi hợp lý sau khi Nga đã tạo lập trường radar liên tục trên lãnh thổ đất nước. 

“Hệ thống S-400 có chức năng thuần tuý phòng thủ. Việc bố trí các tổ hợp này ở đâu chăng nữa cũng không cần gây lo lắng”, ông Korchunov nói. 

Đặc phái viên Korchunov cũng tuyên bố rằng Nga hành động ở Bắc Cực tương ứng với bối cảnh chính trị-quân sự. Ông này cho hay, Nga hiện đại hóa lực lượng vũ trang và tiến hành các hoạt động thực hành chiến đấu-huấn luyện ở Bắc Cực hoàn toàn không thừa và có tính chất phòng thủ. 

Hoạt động của Nga không đe dọa an ninh quốc gia của các nước vùng Bắc Cực và không hề vi phạm bất kỳ thỏa thuận pháp lý quốc tế. “Nga chưa bao giờ triển khai đội quân trên lãnh thổ các nước khác ở Bắc Cực và không cung cấp lãnh thổ của mình để bố trí quân của các nước khác, kể cả các nước ở bên ngoài khu vực”, ông Korchunov nhấn mạnh.

S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất của Nga được đưa vào sử dụng năm 2007. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng chống lại mục tiêu trên mặt đất. Theo đơn vị sản xuất, hệ thống S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao tới 30 km dưới hỏa lực mạnh và gây nhiễu của địch.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.
Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 
Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬