Nga có thể bị cấm tham gia RIO 2016 vì doping

(PLO) - Theo báo cáo của Ủy ban Độc lập Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA), Ủy ban Olympic Quốc tế đang xem xét việc cấm các vận động viên của Nga tham gia Thế vận hội Rio 2016, diễn ra vào tháng 8 tới tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil.
Nga có thể bị cấm tham gia RIO 2016 vì doping Ông Putin lên tiếng phản đối lệnh cấm của Ủy ban Olympic Quốc tế

Hàng loạt vụ scandal sử dụng doping

Theo CNN, Nga đang đứng trước những cáo buộc về hàng loạt vụ scandal sử dụng doping tại Olympic Mùa đông Sochi 2014 và các sự kiện thể thao khác tại Nga. Sự việc này đã khiến cho  nhiều người yêu thể thao bị sốc và cũng có rất nhiều người cho rằng Nga đã phá vỡ sự trung thực của thể thao, phá vỡ tinh thần Thế vận hội Olympic.

Thay vì tập trung vào công tác huấn luyện, tập luyện thể thao cũng như đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nâng cao thành tích, các vận động viên Nga lại đi theo con đường tắt: Sử dụng doping để hy vọng tranh chấp huy chương trong thời gian ngắn nhất. 

Những lời cáo buộc này được tiến sĩ, giáo sư luật Canada Richard McLaren, người đang làm việc tại Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) công bố trong một bản báo cáo về việc các vận động viên Nga sử dụng doping. Ông Richard McLaren đã đưa ra những bằng chứng cho thấy một lượng lớn mẫu nước tiểu của các vận động viên Nga tại Olympic mùa hè và mùa đông từ năm 2011 đến 2015 đã bị thay thế và qua xử lý. 

Trong quá trình làm báo cáo cho WADA, tiến sĩ Richard McLaren đã kiểm tra 580 mẫu xét nghiệm của các vận động viên Nga, thu thập từ 30 môn thể thao trong quá trình chuẩn bị cho Olympic London 2012 và Olympic Sochi 2014. McLaren nói, ông mới kiểm tra sơ qua trong 57 ngày, nhưng đã phát hiện những vi phạm, rằng các ống đựng xét nghiệm doping có dấu vết mở phá, cũng như hàm lượng muối cao trong các mẫu nước tiểu, điều này đã khẳng định rằng mẫu thử đã được mở ra. Trước những phát hiện trên, WADA yêu cầu vị giáo sư này thực hiện những nghiên cứu sâu hơn để cung cấp thêm bằng chứng và làm rõ ai là người hưởng lợi đằng sau chương trình này.

Theo kết luận của Richard McLaren, chính Bộ thể thao Nga đã tiếp tay cho sự gian lận này. Họ chỉ đạo, giám sát và kiểm soát mọi kết quả phân tích ống nước tiểu của các vận động viên để xử lý hoặc tráo đổi. Không chỉ Bộ thể thao Nga, mà Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng dung túng và bao che cho hành động này. 

Được biết, cuộc điều tra của WADA xuất phát từ tiết lộ hồi tháng 5 của ông Grigor Rodchenkov, cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm chống doping Nga, trên tờ New York Times (Mỹ). Vị giáo sư y khoa này đã tiết lộ một vụ che giấu nạn doping quy mô lớn tại Olympic Sochi năm 2014 dính líu tới ít nhất 15 người đoạt huy chương và nói rằng rất nhiều mẫu thử nước tiểu của các vận động viên Nga bị phát hiện sử dụng doping tại Thế vận hội mùa Đông Sochi đã bị tráo đổi bằng những mẫu thử “sạch không tì vết”. Tiếp tay cho những việc làm đen tối này là các quan chức của chính cơ quan phòng chống doping Nga cùng với các nhân viên FSB. 

Ngay sau khi tố cáo, ông đã bị nhân viên điều tra liên bang Nga mở cuộc điều tra hình sự với cáo buộc về tội lạm quyền. Người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga, ông Vladimir Markov nói rằn,g ông Rodchenkov bị tố cáo là đã phá hủy hơn 1.400 mẫu thử nghiệm doping tại phòng thí nghiệm ở Moskova năm 2014 sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) yêu cầu bảo tồn những mẫu đó để điều tra sau khi có tố cáo là các vận động viên Nga dùng thuốc cấm tại Olympic Sochi. Ông Markov nói việc phá huỷ mẫu thử nghiệm “gây thiệt hại cho quyền lợi quốc tế của Nga, thiệt hại đáng kể cho danh dự của quốc gia, làm mất uy tín của chính sách chống doping của quốc gia...”.

Tuy nhiên, WADA đã nhanh chóng vào cuộc và ủy ban điều tra do luật sư Richard McLaren đứng đầu hôm 18/7 đã công bố kết quả điều tra, xác nhận tố cáo của ông Rodchenkov là đúng sự thật. Không những thế, ông McLaren đáp lại rằng, ông Rodchenkov là “một người chân thật và đáng tin cậy”, dù ông này từng thú nhận đã tham gia vào việc hỗ trợ VĐV Nga dùng doping.

Mở rộng điều tra

Hồi tháng 6/2016, Thượng nghị sĩ John Tong đảng Cộng hòa Mỹ đã gửi thư đến Cơ quan chống doping thế giới (WADA) yêu cầu báo cáo về việc điều tra vấn đề doping tại Nga. Theo ý kiến của thượng nghị sĩ, WADA đã chần chừ quá lâu cuộc điều tra vụ bê bối vận động viên Nga bị cáo buộc sử dụng doping.

Trong bức thư dài 7 trang, ông John Tong lưu ý rằng trong 14 năm qua, WADA đã được Chính phủ Mỹ chi ít nhất 25 triệu đô la và yêu cầu người đứng đầu WADA Craig Reedy giải thích lý do tại sao 4 năm sau khi nhận báo cáo đầu tiên của những người cung cấp thông tin Cơ quan mới bắt đầu điều tra vụ “nhà chức trách Nga tài trợ chương trình doping”.

Thượng nghị sĩ John Tong cũng kêu gọi “tiếp tục điều tra”, không chỉ giới hạn trong Thế vận hội Mùa đông ở Sochi, vì theo thông tin của Ủy ban Quốc hội Mỹ, chương trình doping tại Liên bang Nga đã tồn tại trong ba thập kỷ qua. Ông cũng yêu cầu thắt chặt kiểm soát đối với các môn thể thao khác không thuộc môn điền kinh nhẹ.

Phản ứng với báo cáo của Luật sư Richard McLaren, Giám đốc Cơ quan Chống doping Mỹ Travis Tygart cũng cho rằng báo cáo điều tra đã lột trần tình trạng tham nhũng, tha hóa “khủng khiếp” trong thể thao Nga và có dính líu tới cấp cao nhất trong chính phủ.

Được biết, có khoảng 10 quốc gia tham gia vào chiến dịch chống doping trong thể thao đó là Mỹ, Canada, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Thụy Sĩ.. dự kiến các nước này cũng sẽ đề nghị Nga không nên tham gia vào Olympic Rio nếu những scadal trên được xác minh là có thật.

Trong một tuyên bố mới đây ngày 19/7, WADA cũng đã kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic quốc tế cần phải cấm vận các vận động viên có tên trong danh sách mà Ủy ban Olympic Nga (ROC) và Ủy ban Paralympic Nga (RPC) đã trình lên. Đồng thời, WADA cũng nói rằng, những quan chức Nga có liên quan đến sự việc này sẽ không được tham vào các cuộc thi quốc tế, bao gồm Rio năm 2016. Trước đó, Nga đã bị Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) cấm cửa tại các cuộc thi quốc tế vì bê bối doping hồi năm ngoái.

Về phía Chủ tịch IOC Thomas Bach, ông sẽ tổ chức một cuộc điện đàm để quyết định về “các biện pháp tạm thời và các lệnh trừng phạt”. Ông đã cam kết sẽ không ngần ngại sử dụng những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với bất kỳ cá nhân vận động viên hay tổ chức liên quan đến bê bối doping lần này. Tuy nhiên, ông Bach và một số liên đoàn thể thao quốc tế cũng tỏ ra công tâm khi nói rằng,  nếu có cách để các vận động viên Nga chứng minh được sự trong sạch thì họ vẫn có thể tham dự Olympic Rio 2016. 

Được biết, không chỉ Nga, IOC trong tuần qua cũng thông báo, 31 vận động viên đến từ 12 quốc gia và tranh tài ở 6 môn thể thao tại Olympic Bắc Kinh 2008, có thể bị cấm tham gia Olympic 2016 sau khi việc tái xét nghiệm những mẫu thử của họ từ Olympic Bắc Kinh 2008 cho kết quả dương tính với chất cấm. Kết quả xét nghiệm dương tính được đưa ra đối với 454 mẫu thử doping từ Olympic Bắc Kinh 2008 được xét nghiệm lại và IOC đang chờ kết quả tái xét nghiệm 250 mẫu thử từ Olympic London 2012. IOC còn cho biết, sẽ tái xét nghiệm đối với những vận động viên đoạt huy chương từ Olympic Bắc Kinh 2008 tới Olympic London 2012 và họ sẽ bị tước huy chương nếu có kết quả dương tính với chất cấm. 

Nga phản đối

Trước tình hình trên, Nga cũng đã có những động thái về vấn đề này. Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cho rằng, có điều không rõ ràng trong vụ bê bối doping này, bởi theo ông, mục đích của vấn đề này là giảm khả năng cạnh tranh của các vận động viên Nga. Phía Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov sau khi biết Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã giữ nguyên lệnh cấm đối với Liên đoàn Điền kinh Nga đã lên tiếng rằng, những vận động viên của Nga sẽ đệ đơn chống lại lệnh cấm của Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) tại Tòa án Trọng tài Thể thao. 

Được biết, trước đây khi nghe đến những cáo buộc liên quan đến sử dụng doping, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng ủng hộ cuộc điều tra của WADA. Không những thế, tổng thống Putin còn yêu cầu mở cuộc điều tra nội bộ, đồng thời kêu gọi ngăn chặn việc sử dụng doping của vận động viên Nga và trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng các biện pháp mạnh tay để trấn áp vấn nạn nàyvà chỉ trích các quan chức thể thao nước Nga không làm tròn phận sự, để lại hệ lụy rất xấu. Tuy nhiên, vài tuần sau đó, ông lập luận công khai chống lại một lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả vận động viên Nga. Ông Putin nói làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều vận động viên “không hề có vi phạm”. 

Đặc biệt  là trong tuần qua, ông còn lên tiếng cảnh báo, “Truyền thông quốc tế liệu có vội vàng với những cáo buộc của mình. Hiện tại, tôi cho rằng đang có những hành động can thiệp chính trị vào thể thao và điều này khiến cho tinh thần Olympic bị chia rẽ. Các hình thức can thiệp đó dù đã thay đổi nhưng bản chất vẫn là như nhau, đó là biến một môn thể thao thành công cụ gây áp lực về địa chính trị lên một quốc gia và dân tộc nào đó. Phong trào Olympic đóng vai trò rất lớn trong sự đoàn kết nhân loại, một lần nữa có thể đứng trên bờ vực chia rẽ”.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh
(PLVN) - Trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay, đáng kể nhất là Elon Musk đã vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới.
Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức hội nghị trực tuyến về “Bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng” với mục tiêu tăng cường nhận thức về tình hình bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng hiện nay trên thế giới nói chung và tại các nước thành viên ASEAN nói riêng. 

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay 26/11, Công ty dinh dưỡng toàn cầu, Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến Hành trình sức khỏe tại Việt Nam trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, Sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em
(PLVN) - Mới đây, Hãng hàng không Vietjet và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình “Tết ấm cho em” năm 2021 nhằm hỗ trợ, tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Sự thật về năng lượng tái tạo

Sự thật về năng lượng tái tạo
(PLVN) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến.

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn
(PLVN) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Ayun Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬