Nga chính thức trả lại cho Ukraine 3 tàu chiến bị bắt giữ

(PLVN) - Nga đã trả lại cho Ukraine 3 tàu bị bắt giữ ở khu vực Eo biển Kerch 1 năm trước, Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/11 cho biết.
Nga chính thức trả lại cho Ukraine 3 tàu chiến bị bắt giữ Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, việc bàn giao 3 tàu hải quân của Ukraine cho Ukraine đã được tiến hành.

Các tàu này bị phía Nga bắt giữ vì cáo buộc vi phạm biên giới Nga, có hành vi khiêu khích với lực lượng chức năng Nga ở khu vực Eo biển Kerch vào tháng 11/2018.

“Nga kiên quyết chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào gần biên giới để duy trì sự an toàn trong hoạt động vận chuyển theo luật pháp Nga, các hiệp ước song phương và các quy tắc khác của luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các tàu của Ukraine bị nước này bắt giữ là những bằng chứng phục vụ cho cuộc điều tra hình sự của Nga về hành vi vượt biên bất hợp pháp xảy ra ở biên giới nước này.

“Việc bàn giao cho Ukraine đã trở nên khả thi vì chính quyền Nga đã hoàn thành các thủ tục điều tra cần thiết liên quan đến các con tàu và sự hiện diện của chúng trên lãnh thổ Nga không còn cần thiết đối với việc tiếp tục các thủ tục tư pháp”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Trước đó, một nguồn an ninh Nga cho hay việc bàn giao các con tàu sẽ mất vài giờ. “Quá trình bàn giao đã bắt đầu. Việc này diễn ra theo các thỏa thuận mà các bên đạt được. Việc bàn giao đang diễn ra cách Cape Takil 30 km và dự kiến sẽ mất vài giờ”, nguồn tin cho hay.

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine ngoài khơi Crimea vì cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh hải và không tuân thủ yêu cầu của lực lượng chức năng Nga.

Các tàu của Ukraine bị bắt giữ khi đang đi từ Odesa đến Mariupol. 24 thủy thủ người Ukraine đã bị bắt trong vụ việc.

Ngày 7/9, Ukraine và Nga đã trao đổi những người bị giam giữ theo thể thức 35 đổi 35. 24 thủy thủ Ukraine đã được trở về nhà trong cuộc trao đổi.

Trước đó, hôm 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả ngay 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine, cho phép các tàu này trở về Ukraine.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Nghệ thuật” tuần tra vùng biển trong quân đội nhà Nguyễn

“Nghệ thuật” tuần tra vùng biển trong quân đội nhà Nguyễn
(PLVN) - Trong lịch sử dân tộc, biển luôn có một vị thế quan trọng. Vào thời Nguyễn, nhận thức về vị thế của biển và mối lo ngại về việc có thể bị tấn công từ phía biển nên các vua Nguyễn ngoài việc bố phòng cẩn mật tại bờ biển thì việc thực thi chủ quyền trên biển cũng thường xuyên được tiến hành bằng nhiều hoạt động cụ thể, đáng chú ý là công tác tuần tra và kiểm soát.
Loading...
Sáng mai, 9/12, tọa đàm trực tuyến 'Condotel và giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư'

Sáng mai, 9/12, tọa đàm trực tuyến 'Condotel và giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư'

Gần đây thông tin Công ty Thành Đô đề nghị khách mua căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) dự án Cocobay điều chỉnh hợp đồng sang hình thức mua căn hộ để ở làm dấy lên nhiều lo ngại liên quan quyền lợi cả chủ đầu tư và người mua. Nhằm giải đáp những nội dung mà bạn đọc quan tâm, 10h30 ngày mai, 9/12, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến về 'Condotel và lối thoát pháp lý cho nhà đầu tư'...

Chính thức ra mắt giai đoạn 1 Khu đô thị Pride City

Chính thức ra mắt giai đoạn 1 Khu đô thị Pride City
(PLVN) - Công ty CP TM&BĐS Max Land (đơn vị phát triển dự án) cùng các đơn phân phối chính thức: GLP Việt Nam, Địa ốc Minh Trần và 68 Land vừa tổ chức Lễ giới thiệu chính thức giai đoạn 1 - dự án Pride City với sự tham gia của hơn 400 khách hàng và nhà đầu tư.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn gà

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn gà
Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu một số mặt hàng thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh, một số mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh… Theo Bộ này,  người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm.

BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam

BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam
(PLVN) - Ngày 06/12/2019, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (PTDNNVV) đã thực hiện Lễ ký kết hợp đồng khung về cho vay gián tiếp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hàng đầu thị trường. BIDV là ngân hàng đầu tiên được Quỹ PTDNNVV lựa chọn triển khai chương trình này.

BIDV ra mắt Trung tâm Ngân hàng số

BIDV ra mắt Trung tâm Ngân hàng số
(PLVN) - Ngày 06/12 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức tọa đàm chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng – Thách thức và giải pháp”, đồng thời chính thức ra mắt Trung tâm Ngân hàng số, hoạt động tại Tầng 15, Tháp A Vincom, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà nội.