NATO nỗ lực xóa bất đồng về Libya

Hôm qua, Tổ chức Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc cuộc họp giữa Ngoại trưởng của 28 quốc gia thành viên nhằm vượt qua những bất đồng nghiêm trọng liên quan tới việc chỉ huy chiến dịch can thiệp quân sự của phương Tây vào Libya.Cuộc họp kéo dài sang ngày hôm nay tại Berlin, Đức.

Hôm qua, Tổ chức Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc cuộc họp giữa Ngoại trưởng của 28 quốc gia thành viên nhằm vượt qua những bất đồng nghiêm trọng liên quan tới việc chỉ huy chiến dịch can thiệp quân sự của phương Tây vào Libya. Cuộc họp kéo dài sang ngày hôm nay tại Berlin, Đức.

Lực lượng nổi dậy Libya. Ảnh: AFP

Cuộc họp của NATO diễn ra một ngày sau khi Nhóm liên lạc về Libya họp tại Qatar đưa ra quyết định thành lập quỹ hỗ trợ lực lượng chống chính phủ ở Libya.

Trước thềm cuộc họp, các nhận định cho rằng các cuộc thảo luận sẽ diễn ra khó khăn, trong khi Pháp và Anh đòi hỏi cần có thêm đồng minh để không kích vào lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron nhất trí về sự cần thiết tăng cường “sức ép quân sự” đối với Gadhafi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tố cáo “các cuộc tấn công dã man và liên tục” của chính quyền Gadhafi chống dân thường, cũng như “những việc làm dã man mới” cho thấy lực lượng của ông sử dụng cả đại pháo và súng cối nhằm vào các khu dân cư ở Misrata và cắt điện, nước trong thành phố này.

Tại cuộc họp hôm 13/4 ở Doha, Qatar, Nhóm liên lạc nhấn mạnh tính cần thiết phải cung cấp cho lực lượng chống chính phủ đang giành quyền kiểm soát ở phía Đông Libya các phương tiện phòng vệ, đồng thời phủ nhận việc trợ giúp các trang thiết bị quân sự. Khoảng 20 quốc gia và tổ chức đã tham gia cuộc họp này dưới sự đồng chủ trì của Anh và Qatar, sau gần 4 tuần diễn ra chiến dịch can thiệp quân sự đa quốc gia vào Libya.

Theo thông cáo cuối cùng, Nhóm liên lạc đã quyết định “thiết lập cơ chế tài chính tạm thời” để trang bị cho Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (TNC) – tổ chức chính trị của lực lượng nổi dậy ở Libya – các phương tiện trợ giúp và đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Nhóm liên lạc cũng công nhận TNC là “đại diện hợp pháp” của nhân dân Libya và nhắc lại sự cần thiết phải ra đi của Đại tá Gadhifi để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này.

Ngoài ra, Nhóm liên lạc về Libya cũng quyết định ủng hộ lực lượng nổi dậy, kể cả về vật chất trong khuôn khổ các nghị quyết 1970 và 1973 của Liên Hợp Quốc trong đó có cả biện pháp cấm vận vũ khí. Khi được hỏi về quyết định này, các Ngoại trưởng Anh và Italia đã tỏ ra có ý kiến khác nhau. Ngoại trưởng Anh William Hague nhắc tới việc cung cấp các phương tiện truyền thông, nhưng Ngoại trưởng Italia Franco Frattini cho rằng “nghị quyết 1973 không cấm cung cấp vũ khí, khí giới không tấn công, khí giới tự vệ”.

Thủ tướng Qatar Hamad ben Jassem ben Jabr Al-Thani thì nhấn mạnh, nhân dân Libya có quyền đảm bảo sự an toàn của mình trước các cuộc tấn công không ngớt của lực lượng ủng hộ ông Gadhafi, rằng việc phòng vệ cần thiết phải có các trang thiết bị, không phải để tấn công mà để phòng vệ. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe thì nhắc tới sự ủng hộ về mặt tài chính chứ không phải là vấn đề “giao vũ khí”.

Lực lượng chống chính phủ ở Libya cho biết họ có thể đề nghị một số quốc gia thành viên liên quân giúp đỡ vũ khí phòng vệ để bảo vệ dân thường. Ông Mahmud Chamman, người phụ trách thông tin của TNC, đã loại trừ việc TNC bỏ tiền mua vũ khí nhờ vào các khoản quỹ mới, đồng thời khẳng định Hội đồng sẽ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân Libya.

Trong một diễn biến khác, 5 nước thuộc nhóm Brics gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi hôm 13/4 nhóm họp tại Sanya, Trung Quốc đã tuyên bố phản đối việc sử dụng vũ lực tại Libya và Trung Đông. Trong số những nước này, chỉ có Nam Phi đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của LHQ, mở đường cho các cuộc không kích của liên quân vào Libya, trong khi 4 nước còn lại, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, đã bỏ phiếu trắng, lo ngại thường dân sẽ trở thành nạn nhân của hành động sử dụng vũ lực.

Trên chiến trường Libya, hôm 13/4 Mỹ tiết lộ máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn không kích vào hệ thống phòng không của Libya. Lực lượng nổi dậy đã giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Ajdabiya, cách Benghazi 160km về phía Nam, song lực lượng ủng hộ ông Gadhafi vẫn gây sức ép đối với họ tại đây.

Tại Tripoli hôm 13/4 xảy ra hai vụ nổ lớn. NATO thông báo đã đánh bom các kho đạn ở gần Al-Aziziya, cách thủ đô Tripoli khoảng 20km về phía Tây Nam. Thứ trưởng Ngoại giao Libya Khaled Kaaim tối 23/4 nói rằng, Qatar đã cung cấp tên lửa chống tăng của Pháp cho lực lượng nổi dậy ở Benghazi.

Q.M (theo AFP, BBC)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại
(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn phải đang "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thựa trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.
Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới
(PLVN) -Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư
(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái
(PLVN) - Rất nhiều đặc sản Yên Bái như cá hồ Thác Bà, bưởi Đại Minh, các loại hàng khô phục vụ cho Tết Nguyên đán đã “cập bến” tại siêu thị Big C (Hà Nội).   

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?
(PLVN) - Để nâng cao giá trị của các thương hiệu hàng Việt, bên cạnh việc cải tiến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải có những thay đổi mạnh mẽ cả về thiết kế bao bì, mẫu mã để nâng cao hiệu quả.

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp
(PLVN) - Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp.  

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc
(PLVN) - Mới đây, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo đề án thành lập thành phố Phú Quốc và trình lên Quốc hội. Vậy đâu sẽ là mô hình đô thị phù hợp cho tương lai thành phố đảo? Chuyển động mới này sẽ tác động gì tới nhà đầu tư tại thị trường này?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬