Mỹ và Trung Quốc đồng ý lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên của LHQ

(PLO) - Một quan chức trong Hội đồng Bảo an cho hay, Mỹ và Trung Quốc đã cùng nhau đồng ý về một dự thảo trừng phạt mới đối với Triều Tiên của LHQ. Đây là động thái phản ứng lại vụ thử hạt nhân của nước này hồi tháng 9, nhưng dự thảo vẫn chưa được thông qua vì bị Nga trì hoãn. 
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo AFP, dự thảo đã được gửi đến các thành viên thường trực còn lại trong Hội đồng Bảo an là Anh, Pháp và Nga. Đây sẽ là gói trừng phạt thứ sáu của LHQ kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu thử hạt nhân từ năm 2006.

Hiện tại, vấn đề lại nằm ở phía Nga, nước này vẫn đang dè dặt trong việc quyết định thông qua dự thảo, trong khi 3 nước thành viên rất có khả năng sẽ thông qua. Đặc biệt, Trung Quốc và Mỹ đều đã đồng nhất quan điểm. “Trung Quốc không có vướng mắc với các điều khoản trong nội dung (dự thảo). Điều quan trọng là Mỹ và Trung Quốc đã đạt đến một mức độ có thể nhất trí với nhau” – một quan chức ngoại giao mô tả và cho biết dự thảo này giúp hoàn thiện các biện pháp trừng phạt mà LHQ thông qua hồi tháng 3/2016. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh có thể thuyết phục được Moscow đồng ý với lệnh trừng phạt mới và Hội đồng Bảo an có thể bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết vào tuần tới.

Được biết, về nội dung trong lệnh trừng phạt mới sẽ có biện pháp hạn chế cho Triều Tiên xuất khẩu than vào Trung Quốc, trong khi đó hiện nay Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng. Điều này cũng có nghĩa là nước này sẽ mất đi nguồn doanh thu trị giá hàng chục triệu USD. 

Triều Tiên cung cấp khoảng 20 triệu tấn than cho Trung Quốc trong năm 2015, tăng 27% so với năm trước đó, vượt qua Nga và Mông Cổ trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba cho Trung Quốc, sau Australia và Indonesia. Trong khi đó, khai khoáng là một phần quan trọng đối với kinh tế Triều Tiên. Giới chuyên gia thạo tin cho hay, nguồn thu từ lĩnh vực này giúp Triều Tiên có thể đầu tư cho quân sự, tài trợ cho các chương trình tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của mình. Chính vì vậy, việc Trung Quốc cắt giảm nhập khẩu than chính là biện pháp tốt nhất trong gói trừng phạt mới lần này của LHQ. 

Dự thảo nghị quyết của LHQ không chỉ “đánh” vào xuất khẩu than của Triều Tiên, mà còn cấm đi lại trên toàn cầu và đóng băng tài sản. Ngoài ra, tên của nhiều quan chức và cơ quan dính líu đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cũng sẽ bị liệt vào danh sách đen cấm bay và phong toả tài sản của LHQ. 

“Đây là thời điểm để các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ cùng nhau thắt chặt các cơ chế trừng phạt đối với Triều Tiên, từ đó áp đặt thêm các lệnh trừng phạt bổ sung. Dự kiến các lệnh trừng phạt mới sẽ được công bố vào tuần tới”, Đại sứ Anh Matthew Rycroft nói. 

Cũng theo Hãng tin AFP, Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt trong ba tháng qua và đạt được thống nhất sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tuần qua. Đồng thời, Tổng thống Barack Obama cũng đã nói với người kế nhiệm mình là ông Donald Trump rằng đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên phải được  ưu tiên hàng đầu trong vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.  

Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬