Mỹ - Triều trở lại đối đầu?

(PLVN) - Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy mạnh gây áp lực để chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhượng bộ trước cuối năm nay.
Mỹ - Triều trở lại đối đầu? Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đã đề nghị triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong ngày 11/12 tới để thảo luận, cập nhật 1 cách toàn diện về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm tuần trước, HĐBA LHQ cũng đã tiến hành một cuộc họp kín để bàn về 13 vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Thông báo về việc triệu tập cuộc họp được đưa ra 2 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện một thử nghiệm “rất quan trọng”, báo hiệu họ có thể có thêm những hành động trong thời gian tới. 

Trước đó, Triều Tiên cũng yêu cầu Mỹ đưa ra một đề xuất mới trước ngày 31/12 để tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân. 

Đây là lần đầu tiên Mỹ đề nghị triệu tập một cuộc họp của HĐBA LHQ về vấn đề phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tháng 5 vừa qua. Mỹ giữ cương vị chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ trong tháng này.

Theo các nhà quan sát, việc Mỹ triệu tập cuộc họp có thể là dấu hiệu thể hiện lập trường cứng rắn hơn của Mỹ đối với Bình Nhưỡng. 

Tính đến nay, Tổng thống Mỹ Trump đã có 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa 2 nước đã bị chững lại kể từ đầu năm nay. Triều Tiên hiện muốn tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện bao gồm việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, đặc biệt là trong bối cảnh ông Trump đang tập trung cho nỗ lực tái tranh cử vào năm tới.

Hôm 7/12 vừa qua, ông Trump lên tiếng cảnh báo rằng ông Kim có “quá nhiều thứ để mất, thực chất mọi thứ, nếu ông ta hành động theo cách thù địch”.

Trong một cuộc tấn công cá nhân hiếm hoi nhằm vào ông Trump, ông Kim Yong Chol - một trợ lý lâu năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên - đã gọi Tổng thống Mỹ là “ông già bất cẩn và thất thường”, đồng thời lên án “những lời nói và biểu hiện kỳ quặc” của ông.

Ông Frank Aum - một chuyên gia cao cấp về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ - cho rằng Triều Tiên đang đẩy tình hình trở nên căng thẳng hơn vì họ tin rằng Mỹ không vội vàng thực hiện một thỏa thuận.

Còn ông Vipin Narang - một nhà khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, người theo dõi sát sao Triều Tiên – cảnh báo về nguy cơ Mỹ - Triều trở lại căng thẳng như năm 2017 hoặc thậm chí tệ hơn bởi còn rất ít con đường ngoại giao còn lại để giải quyết tình hình.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

(PLVN) - Các nghiên cứu sinh thạc sĩ của Viện vật lý hạt nhân y sinh (PhysBio) thuộc Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) của Nga đã phát minh ra một phương pháp mới để điều trị bệnh Covid-19.

Đọc thêm

'Địa phương nào không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch sẽ xử lý nghiêm'

'Địa phương nào không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch sẽ xử lý nghiêm'

Sáng nay, 7/8, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, “địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc”.

Xuất hiện áp thấp giữa Biển Đông, đề phòng lốc xoáy mạnh

Xuất hiện áp thấp giữa Biển Đông, đề phòng lốc xoáy mạnh
(PLVN) - Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan sẽ có mưa rào và giông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7...

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Dịch Covid – 19 quay lại và tác động không nhỏ đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có hoạt động thi hành án dân sự (THADS). Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, các cơ quan THADS địa phương vẫn nỗ lực không ngừng để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế

(PLVN) -Để công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật thời gian tới đạt hiệu quả hơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với các Bộ, ngành, địa phương đó là nâng cao năng lực, tăng cường vai trò và hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬