Mỹ thúc giục đàm phán trực tiếp với Triều Tiên

(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 đã đề nghị khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên mà không cần điều kiện gì. 
Mỹ thúc giục đàm phán trực tiếp với Triều Tiên Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Theo Reuters, phát biểu trên được ông Tillerson đưa ra trong một bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington. Trong phát biểu, ông Tillerson tái khẳng định lập trường lâu nay của Mỹ rằng nước này sẽ không cho phép Triều Tiên có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Mỹ muốn giải quyết tranh cãi với Triều Tiên thông qua biện pháp ngoại giao hòa bình. Theo hướng này, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào Triều Tiên sẵn sàng. “Chúng tôi đã sẵn sàng để có cuộc gặp đầu tiên vô điều kiện”, ông Tillerson nói.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc nói rằng Mỹ sẽ chỉ tham gia đàm phán nếu Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình của mình là không thực tế. “Họ cũng đã đầu tư rất nhiều vào đó”, ông nói. Ông Tillerson cũng gợi mở về khả năng tiến hành các cuộc thảo luận mang tính chất thăm dò, miễn là trước đó Triều Tiên không tiến hành bất cứ vụ thử hạt nhân và tên lửa nào. “Chúng ta có thể bàn về việc tiến hành thảo luận bàn tròn hay bàn vuông. Sau đó, chúng ta có thể vạch ra lộ trình mà các bên sẵn sàng hướng tới”, ông Tillerson nói.

Mặc dù vậy nhưng ông Tillerson cũng cho biết Mỹ đang thực hiện các biện pháp nhằm thắt chặt việc thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên, đặc biệt là các biện pháp mà Trung Quốc có thể áp dụng. Ông cũng nói Washington đã có đầy đủ các lựa chọn quân sự nếu cần. “Điều quan trọng là nỗ lực ngoại giao được hậu thuẫn bằng 1 giải pháp quân sự đáng tin cậy”, ông nói thêm. Ông Tillerson cũng tiết lộ, Mỹ đã có các cuộc nói chuyện với Trung Quốc về việc làm thế nào vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể được giữ an toàn trong một cuộc khủng hoảng…

Phát biểu của ông Tillerson đánh dấu bước chuyển so với các tuyên bố được các quan chức cấp cao của Mỹ trước đó, theo đó nói rằng Triều Tiên phải thể hiện rằng nước này nghiêm túc trong việc thảo luận về giải trừ hạt nhân trước khi các cuộc đàm phán chính thức được khởi động. Song, Reuters cũng cho biết hiện chưa rõ liệu ông Tillerson có nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump trong việc tìm kiếm sự mở đầu ngoại giao để giải quyết vấn đề Triều Tiên như vậy hay không trong bối cảnh ảnh hưởng của ông trong Chính phủ Mỹ dường như đã có sự suy yếu. Trước đó, ông Tillerson đã bày tỏ mong muốn sử dụng các kênh ngoại giao với Bình Nhưỡng nhưng ông Trump trong một phát biểu đưa ra hồi tháng 10 vừa qua cho rằng động thái như vậy chỉ phí thời gian. 

Tuy nhiên, theo AFP, về phía Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un được truyền thông nhà nước của nước này dẫn lời tuyên bố sẽ đưa Triều Tiên trở thành “cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới”. Về phía Nhật Bản, truyền thông Nhật dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản phản đối mọi ‎ý tưởng về việc tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên về vấn đề này cho đến khi Triều Tiên thể hiện rõ sẽ từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬